Quảng Trị: Cấp bò lở mồm long móng cho dân nghèo để thoát nghèo

Nhiều hộ dân tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) được hỗ trợ bò giống, dê giống để nuôi thoát nghèo, nhưng khi vừa nhận về một ngày đã phát hiện bò giống bị lở mồm long móng.

Bò lở mồm long móng dược cấp cho dân nghèo. (Nguồn: Internet)
Bò lở mồm long móng được cấp cho dân nghèo. (Nguồn: Internet)

Ngày 4/11, ông Nguyễn Văn Nhuận, chủ tịch UBND xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa, xác nhận đang cùng công ty TNHH giống cây trồng vật nuôi Tân Thành (địa chỉ tại huyện Cam Lộ) tìm phương án điều trị cho bò giống bị lở mồm long móng.

Hiện đã phát hiện có bốn con trong số bò hỗ trợ có dấu hiệu bệnh. Trong đó, một hộ dân bị chính con bò lai vừa được hỗ trợ lây bệnh lở mồm long móng cho cả bốn con bò đang có của gia đình.

Trước đó, UBND xã Tân Lập đã hợp đồng với công ty TNHH giống cây trồng vật nuôi Tân Thành hỗ 10 con bò và 23 con dê giống cho 16 hộ dân ở các thôn bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn để phát triển sản xuất, thoát nghèo.

Tuy nhiên, bò giống vừa cấp một ngày người dân đã phát hiện có bốn con bò có biểu hiện sùi nước bọt ở miệng, chảy nước mắt, lở loét ở miệng và chân. 

Hai ngày sau, gia đình anh Hồ A Bích (trú tại thôn Bản Bù, xã Hướng Lập), một trong số những người được nhận bò, phát hiện cả bốn con bò đang có của gia đình cũng có dấu hiệu bị lây bệnh.

Ngay sau đó, Phòng NN&PTNT huyện Hướng Hóa đã về kiểm tra và xác định những con bò này bị bệnh lở mồm long móng.

Được biết, trước khi được cấp cho các hộ dân, đơn vị cung cấp giống đã cung cấp đầy đủ giấy tiêm phòng, kiểm dịch của những con bò giống này.

Phía đơn vị cung cấp giống cam kết sẽ điều trị, tiêm phòng miễn phí cho toàn bộ bò bị bệnh của người dân.

>>> Cầu 7.300 tỷ lún võng, vẫn có thể chạy 100 km/h?

>>> Video: Phần ứng xử cực thông minh giúp hoa hậu Nguyễn Phương Khánh chạm đến vương miện

Theo tuoitre.vn

x TinhHoa Telegram