Philippines hoan nghênh G-7 quan ngại Trung Quốc về tình hình Biển Đông

BizLIVE – Sau tiết lộ của báo chí, theo đó Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Đức (7-8/06/2015) sẽ lên tiếng quan ngại về các hành động đơn phương áp đặt chủ quyền tại Biển Đông, Chính quyền Philippines ngày 7/6 đã lên tiếng hoan nghênh, RFI đưa tin.

Tàu chiến Mỹ đã được điều động để giám sát hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Sau tiết lộ của báo chí, theo đó Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Đức (7-8/06/2015) sẽ lên tiếng quan ngại về các hành động đơn phương áp đặt chủ quyền tại Biển Đông, Chính quyền Philippines ngày 7/6 đã lên tiếng hoan nghênh, RFI đưa tin.

Theo ông Herminio Coloma, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, Manila đã luôn đánh động công luận quốc tế về vấn đề này trong mỗi chuyến thăm nước ngoài của Tổng thống Benigno Aquino.

Ông John Kirton, Giám đốc trung tâm tham vấn G-7 Research Group, đã xác nhận rằng tranh chấp trên biển giữa Trung Quốc và các nước láng giềng sẽ được vào chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh G-7 bắt đầu ngày 7/6 ở Đức.

Báo Yomiuri của Nhật Bản ngày 6/6 cũng cho biết là thượng đỉnh G-7 sẽ đề cập đến vấn đề này. Trích dẫn nhiều nguồn tin, tờ báo cho biết là một tuyên bố kết thúc hội nghị tại Đức sẽ biểu thị thái độ quan ngại của các cường quốc về những hành vi đơn phương muốn thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Tuyên bố sẽ không nêu đích danh nước nào, nhưng quốc gia bị chỉ trích chính là Trung Quốc. Trong thời gian gần đây, các hoạt động của Bắc Kinh nhằm bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng cơ sở có thể được dùng vào mục tiêu quân sự tại quần đảo Trường Sa đã gây báo động nơi các nước trong khu vực. Hoa Kỳ đã nêu đích danh Trung Quốc để kêu gọi đình chỉ các công trình tôn tạo đảo.

Khi được hởi về các thông tin về hồ sơ Biển Đông tại Hội nghị Thượng đỉnh G-7, phát ngôn viên Tổng thống Philippines cho rằng việc thảo luận để tiến tới một giải pháp hòa bình cho vấn đề tại Biển Đông… tương ứng với quan điểm của Manila.

Ông nhắc lại rằng Tổng thống Aquino đã bày tỏ thái độ quan ngại của Philippines nhân chuyến thăm Nhật Bản mới đây, nhân Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN vào tháng Tư, và nhân vòng công du Liên Hiệp Châu Âu vào năm ngoái.

Theo ông Coloma: Quan điểm của rất nhiều quốc gia (mà Tổng thống Philippines ghé thăm) là họ hiểu được giá trị của quyền tự do hàng không và hàng hải và tính chất có quy củ của thương mại toàn cầu.

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan
Cùng dòng sự kiện

Theo BizLive