Ông Tập Cận Bình lộ diện sau thời gian dài ‘ẩn thân’ tại Bắc Đới Hà

Trong thời điểm nhạy cảm khi hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra, ông Tập Cận Bình lộ diện trên truyền thông sau một khoảng thời gian dài “ẩn thân”, còn ông Giang Trạch Dân thì biệt tích. Những dấu hiệu này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của ngoại giới.

Cuộc chiến giữa hai phe cánh Giang Trạch Dân và Tập Cận Bình đã có dấu hiệu ngã ngũ khi mà ông Giang liên tục vắng mặt trong các sự kiện quan trọng. (Ảnh: Beijingspring)
Cuộc chiến giữa hai phe cánh Giang Trạch Dân và Tập Cận Bình đã có dấu hiệu ngã ngũ khi mà ông Giang liên tục vắng mặt trong các sự kiện quan trọng. (Ảnh: Beijingspring)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, trong tang lễ của nhà sinh vật học lúa nước và nhà di truyền học nổi tiếng Trung Quốc, ông Chu Anh Quốc được cử hành vào ngày 13/08 vừa qua tại Vũ Hán, ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường và các cựu lãnh lãnh đạo Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo v.v đã đến dâng vòng hoa tiễn đưa.

Trong khi đó, cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) – ông Giang Trạch Dân vẫn tiếp tục không lộ diện. Đối với ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, thì đây là đầu tiên công khai xuất hiện trên truyền thông sau một khoảng thời gian dài được cho là “ẩn thân tham dự hội nghị mật Bắc Đới Hà”.

Ngày 30/07, trong tang lễ của ông Lưu Băng, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Lan Châu được cử hành tại nhà tang lễ Bát Bảo Sơn tại Bắc Kinh, truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin, rất nhiều lãnh đạo hiện nhiệm cũng như các cựu lãnh đạo đã đến dâng vòng hoa, cũng không thấy sự xuất hiện của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Ông Giang Trạch Dân một thời gian dài không xuất hiện trước công chúng, khiến ngoại giới đặc biệt quan tâm và đưa ra nhiều phán đoán khác nhau. Có phân tích cho rằng, với thân phận và địa vị quá khứ của ông Giang Trạch Dân, thì dù chỉ còn một hơi thở, ông ấy cũng nhất định sẽ xuất hiện trong các sự kiện quan trọng, nhưng bóng dáng của ông Giang Trạch Dân đã biết mất trong một thời gian dài, đây nhất định là một dấu hiệu chính trị không bình thường, cho thấy phe ông Giang đã bị thất thế hoàn toàn trong cuộc chiến quyền lực Tập – Giang.

Ông Lý Thiên Tiếu, Tiến sĩ Chính trị trường Đại học Columbia Hoa Kỳ mấy ngày trước đã phân tích, hội nghị Bắc Đới Hà lần này chính là hội nghị chuẩn bị không chính thức cho Đại hội 19, nó có liên quan rất nhiều đến cựu thủ lĩnh ĐCSTQ, ông Giang Trạch Dân.

Ông phân tích, quan sát chiến dịch “đả hổ” phòng chống tham nhũng, ngăn chặn chính biến v.v trong nhiệm kỳ thứ nhất của ông Tập Cận Bình, thì những động tác điều chỉnh lại nhân sự, đẩy mạnh cải cách của ông Tập sẽ không thể tách rời việc “đả Giang, bắt Giang”, nhưng những người thuộc phe Giang thì chắc chắn đều là những đại tham quan, và tập đoàn Giang Trạch Dân chính là chướng ngại lớn nhất trên con đường chấp chính của ông Tập Cận Bình.

Bình luận viên chính trị, ông Tạ Thiên Kỳ cũng phân tích, trong khoảng thời gian nhạy cảm từ hội nghị Bắc Đới Hà đến trước Đại hội 19, cục diện chính trị Trung Quốc nhất định sẽ không bình yên. Tiếp theo, ông Tập Cận Bình có thể còn tung ra một động tác lớn nữa nhằm dập tắt ý đồ phản công của phe Giang, để bảo đảm quyền chủ đạo trong việc sắp xếp nhân sự Đại hội 19 của mình.

Lê Hiếu biên dịch

x TinhHoa Telegram