Ông Tập Cận Bình có thể thêm 16 thân tín vào Bộ Chính trị khóa mới

Ngày 04/09, Reuters đưa tin, một trong những chỉ tiêu quan trọng mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cân nhắc chính là số lượng thân tín. Và rất có thể, trong nhiệm kỳ mới này, ông Tập sẽ đưa thêm 16 thân tín nữa vào trong Bộ Chính trị.

Ông Tập Cận Bình đang đưa thêm thân tín của mình vào trong Bộ Chính trị khóa mới. (Ảnh: Lowy Institute)
Ông Tập Cận Bình đang đưa thêm thân tín của mình vào trong Bộ Chính trị khóa mới. (Ảnh: Lowy Institute)

Bài viết dẫn thuật nhiều nguồn tin từ Trung Quốc chỉ ra rằng, căn cứ theo quy tắc ngầm “từ 67 tuổi xuống tiếp tục, từ 68 tuổi trở lên nghỉ hưu”, thì sẽ có ít nhất 10 cái tên Ủy viên Bộ Chính trị hiện tại sẽ nghỉ hưu.

Đồng thời 7 minh hữu của ông Tập Cận Bình gồm các ông Lý Khắc Cường, Uông Dương, Lật Chiến Thư, Vương Hộ Ninh, Hồ Xuân Hoa, Hứa Kỳ Lượng, Triệu Lạc Tế, chắc chắn vẫn là Ủy viên Bộ Chính trị khóa sau.

Và ông Vương Kỳ Sơn, mãnh tướng của ông Tập Cận Bình, dù năm nay đã 69 tuổi, nhưng có thể vẫn sẽ tiếp tục vị trí của mình thêm một nhiệm kỳ nữa.

Bài viết cũng liệt kê ra 16 thân tín khác của ông Tập có nhiều khả năng sẽ gia nhập Ủy viên Bộ Chính trị nhiệm kỳ mới, bao gồm:

Ông Thái Kỳ – Bí thư Thành ủy Bắc Kinh; ông Trần Mẫn Nhĩ – Bí thư Thành ủy Trùng Khánh; ông Lý Hồng Trung – Bí thư Thành ủy Thiên Tân; ông Trần Toàn Quốc – Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương.

Ông Lý Cường – Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô; ông Vưu Quyền – Bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến; ông Lý Hy – Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh; ông Ưng Dũng- Thị trưởng Thượng Hải; ông Mã Hưng Thụy – Tỉnh trưởng Quảng Đông.

Ông Trần Hy – Phó ban Tổ chức Trung ương; ông Đinh Tiết Tường – Phó Chủ nhiệm văn phòng Trung ương; ông Hoàng Khôn Minh – Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền Trung ương; ông Hà Quốc Phong – Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia.

Ông Vương Kỳ Sơn, mãnh tướng của ông Tập Cận Bình, dù năm nay đã 69 tuổi, nhưng có thể vẫn sẽ tiếp tục vị trí của mình thêm một nhiệm kỳ nữa. (Ảnh: Getty Images)
Ông Vương Kỳ Sơn, mãnh tướng của ông Tập Cận Bình, dù năm nay đã 69 tuổi, nhưng có thể vẫn sẽ tiếp tục vị trí của mình thêm một nhiệm kỳ nữa. (Ảnh: Getty Images)

Cố vấn Tài chính quan trọng của ông Tập Cận Bình, ông Lưu Hạc năm này 65 tuổi, có thể sẽ trở thành Ủy viên Quốc hội hoặc Phó Thủ tướng, nhờ đó mà gia nhập Bộ Chính trị. Còn Ông Vương Tiểu Hồng – Thứ trưởng Bộ Công an, có thể sẽ tiếp quản Bộ Công an và gia nhập Bộ Chính trị. Ngoài ra ông Hạ Bảo Long, người mới được điều nhiệm từ chức Bí thử Tỉnh ủy Chiết Giang sang Chủ tịch Hội đồng Nhân dân toàn quốc, có thể cũng sẽ gia nhập Bộ Chính trị.

Trong đó ông Ưng Dũng – Thị trưởng Thượng Hải rất có khả năng sẽ tiếp quản vị trí Bí thư Thành ủy Thượng Hải thay cho ông Hàn chính. Và ông Mã Hưng Thụy – Tỉnh trưởng Quảng Đông cũng gần như chắc chắn sẽ tiếp quản vị trí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông thay cho ông Hồ Xuân Hoa, người được coi là sẽ nhập thường trong Đại hội 19.

Trong tháng 08, tạp chí Tranh Minh (Hong Kong) dẫn thuật tin tức cho biết, ông Tập Cận Bình đã định là sẽ áp dụng “phương pháp tuyển cử mà số người được đề cử bằng số người trúng cử”. Bộ Chính trị được cấu thành từ các Bộ ủy địa phương, Trung ương, và các lãnh đạo Đảng – Chính – Quân, chiếm 1/3 tổng số, số lượng Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc có thể là 25, 27 hoặc thậm chí là 30 người.

Lê Hiếu biên dịch