Ông Duterte gọi Kim Jong-un là ‘gã ngốc có khuôn mặt bầu bĩnh’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “gã ngốc” bởi tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Getty)

Những phát ngôn của ông Duterte đưa ra chỉ vài ngày trước khi Manila tổ chức Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và Diễn đàn an ninh khu vực (ARF) dự kiến có sự tham gia của các bộ trưởng ngoại giao ở khu vực.

Ngoại trưởng Philippines tuần sau chủ trì Diễn đàn khu vực ASEAN với sự tham gia của 27 quốc gia, trong đó có Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ.

Kim Jong-un đúng là một gã ngốc, ông ấy đang chơi với đồ nguy hiểm“, ông Duterte hôm 2/8 nói với các quan chức thuế, ám chỉ chương trình hạt nhân mà Triều Tiên theo đuổi.

Tổng thống Philippines nói thêm, “khuôn mặt bầu bĩnh đó trông có vẻ phúc hậu… Nếu ông ta phạm sai lầm, vùng Viễn Đông sẽ trở thành vùng đất khô cằn. Cuộc chiến hạt nhân này phải bị ngăn chặn“.

Triều Tiên hiện quyết tâm phát triển loại tên lửa đạn hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ. Theo các quan chức Washington, vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 29/7 của Bình Nhưỡng cho thấy tên lửa này có tầm bắn tới hầu hết lãnh thổ Mỹ.

Hôm 1/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, người dự kiến tham gia cuộc họp ở Manila, cho biết ông muốn đối thoại với Triều Tiên, nhấn mạnh Bình Nhưỡng không phải kẻ thù và Mỹ không tìm cách lật đổ chính quyền của ông Kim.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte chỉ trích Kim Jong-un về tham vọng hạt nhân. Hồi tháng 4 ông đã kêu gọi Mỹ kiềm chế và không mắc bẫy của người “muốn hủy diệt thế giới”.

TinhHoa tổng hợp

x TinhHoa Telegram