Nữ công dân Hồng Kông chỉ trích trưởng đặc khu Carrie Lam là ‘đạo đức giả’

Trong cuộc đối thoại lần đầu tiên giữa Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga và đại diện của công chúng hôm 26/9, một nữ công dân Hồng Kông đã được cộng đồng mạng ca ngợi là “người Hồng Kông đích thực” khi mạnh mẽ chỉ ra bản chất đạo đức giả của chính quyền Hồng Kông.

Nữ công dân Hồng Kông đối thoại với trưởng đặc khu Carrie Lam ngày 26/9/2019. (Ảnh qua Youtube)

Ngày 26/9, Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã có cuộc đối thoại đầu tiên với đại diện của công chúng trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài gần 4 tháng qua tại đặc khu này.

Cuộc đối thoại có sự tham dự của một số quan chức cấp cao Hồng Kông và khoảng 150 người dân đại diện của công chúng. Mỗi người dân có khoảng 3 phút để trình bày vấn đề họ đang quan tâm.

Trong cuộc đối thoại, bài phát biểu của một người phụ nữ ngồi ghế C43 đã thu hút được sự chú ý của nhiều người. Với giọng điệu bình thản nhưng kiên định, cô đã thể hiện tình yêu dành cho thành phố quê hương mình, đồng thời nhắc lại 5 yêu cầu của người dân Hồng Kông trong suốt thời gian qua. 

Bên cạnh đó, cô còn thẳng thắn chỉ ra thái độ vô trách nhiệm và đạo đức giả của trưởng đặc khu Carrie Lam cùng chính quyền Hồng Kông trước toàn hội trường.

“Mong bà hãy trả lời 5 yêu cầu. Và tôi chỉ muốn nói thêm một điều tại sao Hồng Kông lại có căn ‘bệnh ung thư’. Vì Hồng Kông có một người đạo đức giả phản bội lại Hồng Kông, đó là trưởng đặc khu Hồng Kông. Làm những điều sai trái cũng không cần phải chịu trách nhiệm”.

“Kể cả một hội đồng quan chức như thứ trưởng và bộ trưởng. Một nhóm lạm quyền lạm dụng bạo lực, thúc ép nhục hình, che dấu động cơ hèn hạ và nói dối không chớp mắt”, cô nói.

Bài phát biểu đơn giản nhưng đầy mạnh mẽ của cô đã nhận được nhiều lời khen ngợi và cảm phục từ cộng đồng sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội. 

Video: Nữ công dân Hồng Kông đối thoại với Trưởng Đặc khu Carrie Lam 

Thiện Thành (t/h)