Những phát hiện về “nàng tiên cá” bí ẩn trên thế giới

24/02/12, 09:34 Bí ẩn

Nếu từng đọc truyện cổ tích Andersen, chắc hẳn ai cũng sẽ biết đến câu chuyện cảm động về nàng tiên cá xinh đẹp. Nhiều người luôn nghĩ đó đơn thuần chỉ là chuyện hư cấu cho trẻ em. Thế nhưng, hãy cùng dạo quanh vài vòng Trái đất, ngược dòng lịch sử để chiêm nghiệm về những xác ướp trên thế giới được cho là của “mỹ nhân ngư”.

1. Người cá Shinto ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, xác ướp người cá Shinto có niên đại 1.400 năm tuổi, được cho là cổ nhất còn tồn tại tới ngày nay. Xác ướp người cá này là linh vật của môn phái Shinto, tụ hội ở Fujinomiya dưới chân núi Phú Sĩ. 

Mỹ nhân ngư Shinto có chiếc đầu hói và lớn bất thường, mắt và miệng mở rộng, tay có màng như “tay” ếch, móng vuốt sắc nhọn, đuôi dài khoảng 20cm. Cấu trúc xương ở nửa thân dưới giống hệt xương cá, tuy nhiên không rõ nửa thân trên có xương hay không. Đáng tiếc là cho đến nay, mỹ nhân ngư đã bị sâu mọt đục ruỗng khá nhiều.

2. Mỹ nhân ngư ở ngoài khơi Đại Tây Dương

Các bạn sẽ thật sự sốc khi biết rằng, hình ảnh người cá đã xuất hiện trong những cuộc phát kiến địa lý ở Đại Tây Dương từ khoảng thế kỷ 14 -15. Chính những thủy thủ đoàn trong đó có cả Magienlan hay Colombo và nhà hàng hải trứ danh Henry Hudson đã chứng kiến tận mắt “mỹ nhân ngư” này. Họ viết trong cuốn nhật ký hàng hải như sau: “Hôm nay, ngày 15/6/1608, hai thủy thủ Thomas Hill và Robert Raynor nhìn thấy một sinh vật lạ có nửa người bên trên giống hệt một cô gái nhưng bên dưới lại là một cái đuôi to khỏe. Sinh vật này tóc đen tuyền, da trắng, phần đuôi được bao bọc bởi lớp vảy như vảy cá. Đuôi của sinh vật này giống đuôi cá heo, song về màu sắc thì lại giống cá thu”.

3. Mỹ nhân ngư tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc, vào tháng 4 năm 1990, tờ Wenhui đưa tin rằng, một nhóm công nhân xây dựng ở thành phố Sochi đã phát hiện thấy ngôi mộ của xác ướp “mỹ nhân ngư” được chôn cùng với kho báu. Theo như mô tả, người ta đoán rằng đó là một cô gái da đen xinh đẹp, dài khoảng 170cm. Một điều đáng ngạc nhiên là ngay trên đỉnh đầu “mỹ nhân ngư” này cũng có mang, phần dưới là chiếc đuôi cá. Các nhà khoa học tin rằng, xác ướp này đã có hơn 100 năm tuổi. Thậm chí, nhà khảo cổ học Liên Xô – tiến sĩ Zelemi tiết lộ, ông đã dành 4 năm để nghiên cứu tại bờ biển này, đã chứng kiến tận mắt và hoàn toàn tin vào sự tồn tại của người cá.

4. Hóa thạch mỹ nhân ngư tại Nam Tư cũ

Theo tờ United Daily News, ngày 2/7/1991, tại một bờ biển Nam Tư cũ, người ta phát hiện được một hóa thạch về người cá được coi là hoàn chỉnh nhất tới thời điểm ấy. Hóa thạch này có niên đại khoảng 1.200 năm tuổi, dài khoảng 160cm, phía trên eo có một cái đầu giống như đầu người, kích thước lớn, hai tay có màng. Bàn tay người cá có ngón cái chĩa ngang như người, thuận tiện cho việc cầm nắm công cụ lao động. 

Các miêu tả đều cho thấy người cá có đầu khá to so với thân hình nói chung, chứng tỏ bộ não khá phát triển. Phần thân dưới của người cá hầu hết đều có hình dạng bơi chèo, có rẻ quạt ở đầu chót tương tự đuôi cá voi. Lớp vảy trên thân thực chất là lớp da dày hóa sừng trông xù xì giống như vảy cá.

5. Mỹ nhân ngư phía Đông nước Nga 

Vào năm 2006, tại một bờ biển ở phía Đông nước Nga, các dân chài đã vô tình phát hiện ra một xác chết mà người ta cho là xác nhân ngư. Đó là một xác người chết trôi dạt vào bờ với nửa thân dưới là cá. Các nhà khoa học lao vào nghiên cứu song cho tới tận hôm nay, vẫn chưa có một câu trả lời chính xác nào được đưa ra.

6. Mỹ nhân ngư tại Nhật Bản

Xác ướp đầu tiên, cũng là xác ướp được phát hiện gần đây nhất là một xác ướp người cá được các nhà khoa học mua lại từ những ngư dân Nhật Bản. Sau đó, các cuộc nghiên cứu chi tiết đã được tiến hành tỉ mỉ. Theo Juanita Hollis – chuyên gia về bảo tồn của Đại học Cambridge (Anh), xác ướp này có 60% là xương người ở nửa trên và 40% còn lại nửa dưới là xương cá. 

Tóc của “mỹ nhân ngư” này cũng được xác định là tóc người, xác ướp dài 14.5 inch (khoảng 22,3cm) và dày 6.7 inch (khoảng 10,3cm). Hiện nay, với tình trạng răng và mắt của “nàng tiên cá” còn khá nguyên vẹn, các nhà khoa học hi vọng sẽ tìm ra được bộ mã ADN của sinh vật đầy bí ẩn và thú vị này.

Theo life.com.vn

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức