Nhật-Pháp quan ngại TQ đắp “đảo nhân tạo” ở Biển Đông

(Kiến Thức) – Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Pháp chia sẻ quan ngại về việc Trung Quốc đắp “đảo nhân tạo” ở Biển Đông với tốc độ chóng mặt.

Một quan chức Nhật Bản được hãng thông tấn Kyodo dẫn lời tại Lâu đài Elmau – nơi đang diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G7 – cho biết như trên.
Thủ tướng Nhật Bản Abe và Tổng thống Pháp Hollande tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức.

Thủ tướng Nhật Bản Abe nói với Tổng thống Pháp Holland rằng Trung Quốc đắp “đảo nhân tạo” ở Biển Đông cùng việc xây dựng các sở khác với “tốc độ nhanh chóng”.

Hồi giữa tháng Tư năm nay, Hội nghị Ngoại trưởng nhóm G7 đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại trước các hành động “đơn phương thay đổi hiện trạng”, làm gia tăng căng thẳng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông. Tuyên bố có đoạn viết: “Chúng tôi tiếp tục quan ngại về tình hình Biển Hoa Đông và Biển Đông, bày tỏ quan ngại trước bất cứ hành vi đơn phương nào làm thay đổi hiện trạng và gia tăng tình hình căng thẳng…như việc lấn biển xây đảo quy mô lớn”.
Trong một diễn biến đáng chú ý, Kyodo News hôm 5/6 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ngỏ ý rằng quân đội Nhật có thể bảo vệ các tàu chiến của Mỹ và tiến hành các hoạt động do thám cảnh báo tại Biển Đông.
Trong một phiên họp về cải cách dự luật an ninh của Quốc hội Nhật Bản tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani nói Lực lượng Phòng vệ Nhật bản (SDF) ‘có thể tiến hành các hoạt động nói trên “chừng nào các hoạt động đó không được xem là sử dụng vũ lực và nếu đóng góp cho việc phòng vệ Nhật Bản”. Tuy nhiên, ông Nakatani cũng nói hiện chưa có kế hoạch cụ thể nào.
Trong khi đó, các nhà lãnh đạo nhóm G7 hôm 7/6 đã nhất trí hành động phối hợp chặt chẽ để ứng phó với Ngân hàng Đầu tư hạ tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, dự kiến sẽ được khai trương ngay trong năm nay.
Phát biểu trong ngày đầu của Hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài hai ngày ở Đức, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói ông ”không có ý chỉ trích” việc một số thành viên của G7 trở thành các thành viên sáng lập AIIB, nhưng kêu gọi các lãnh đạo G7 ”xem xét mọi chuyện theo tinh thần chung” và ”đảm bảo G7 hợp tác chặt chẽ”.
Các nước thành viên Nhóm G7 hiện có phản ứng khác nhau về AIIB. Pháp, Anh, Đức và Italy có ý định gia nhập AIIB do Trung Quốc khởi xướng, trong khi Canada, Nhật Bản và Mỹ không tham gia ngân hàng này do quan ngại về cung cách quản trị và cho vay.

Theo Kienthuc.net.vn