US Secretary of State Mike Pompeo speaks at the National Press Club in Washington,DC on January 12, 2021. - US Secretary of State Mike Pompeo alleged Tuesday that arch-enemy Iran has become a new "home base" for Al-Qaeda worse than Afghanistan, an assertion questioned by experts. (Photo by Andrew Harnik / POOL / AFP) (Photo by ANDREW HARNIK/POOL/AFP via Getty Images)

Ngoại trưởng Pompeo hy vọng chính quyền mới sẽ cứng rắn đối đầu với Bắc Kinh

20/01/21, 15:38 Thế giới

Hôm 20/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng rằng chính quyền mới dưới thời Tổng thống mới đắc cử Joe Biden sẽ tiếp tục sẵn sàng đối đầu với các mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra, Epoch Times đưa tin.

Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington, DC vào ngày 12/1/2021
Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington, DC vào ngày 12/1/2021. (Ảnh qua AFP)

“Thách thức này, mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc, là có thật; nó đang tồn tại ở Hoa Kỳ,” ông Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, theo văn bản từ Bộ Ngoại giao.

“Tôi hy vọng chính quyền sắp tới sẽ tiếp tục công việc của chúng tôi, tiếp tục xây dựng những điều mà chúng tôi đã làm theo cách chính xác mà người dân Mỹ sẽ yêu cầu,” ông nói thêm.

Ông Pompeo đã trả lời câu hỏi về bình luận của Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Bill Evanina, người đã nói với đài Fox trong một cuộc phỏng vấn riêng rằng Trung Quốc là mối đe dọa hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Evanina cho biết: “Tôi nghĩ thách thức đối với chính quyền Biden sẽ là hiểu được phạm vi và quy mô của một số mối đe dọa từ Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ, nội địa và đâu là cách tốt nhất để đánh bại điều đó.”

Trong 4 năm qua, chính quyền Trump đã đối đầu với ĐCSTQ trong hàng loạt vấn đề, bao gồm các hoạt động thương mại bất công bằng, hoạt động gián điệp, ảnh hưởng xấu ở Hoa Kỳ, các mối đe dọa an ninh do công nghệ Trung Quốc gây ra, và việc lạm dụng nhân quyền đối với các nhóm thiểu số tôn giáo và người dân Hồng Kong.

Trước đó hôm 15/1, Ông Pompeo cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh đã phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Thông báo này đánh dấu một trong những lời chỉ trích gay gắt nhất của chính quyền Trump đối với ĐCSTQ vì những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Trung Quốc.

Việc chỉ định tội diệt chủng đã thu hút sự hoan nghênh từ nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Tom Cotton của bang Arkansas.

“Chính quyền sắp tới phải khiến ĐCSTQ trả giá cho tội ác của mình bằng cách tiếp tục trừng phạt các quan chức và công ty chịu trách nhiệm về tội ác diệt chủng của người Duy Ngô Nhĩ. nếu không có hình phạt thích đáng sẽ chỉ khuyến khích ĐCSTQ sử dụng các chiến thuật tương tự đối với nhiều người vô tội hơn,” theo thông cáo báo chí từ văn phòng của ông Cotton.

Đại hội Người Duy Ngô Nhĩ Thế giới (WUC), một tổ chức quốc tế đại diện cho những người Duy Ngô Nhĩ lưu vong, đã hoan nghênh việc Hoa Kỳ chỉ định và kêu gọi các chính phủ khác có những hành động cụ thể.

“Người Duy Ngô Nhĩ đã tìm kiếm sự đương đầu trong nhiều năm và đây là lần đầu tiên một chính phủ coi cuộc khủng hoảng của người Duy Ngô Nhĩ là một cuộc diệt chủng,” Chủ tịch WUC Dolkun Isa cho biết trong một tuyên bố.

Vẫn còn phải xem chính quyền mới của Hoa Kỳ sẽ đối đầu với ĐCSTQ như thế nào. Trong một cuộc điều trần tại Thượng viện vào hôm 19/1, ứng cử viên cho vị trí ngoại trưởng của ông Biden – Antony Blinken, nói rằng Tổng thống Trump đã đúng khi thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông không đồng ý với Tổng thống Trump về cách Tổng thống Hoa Kỳ giải quyết vấn đề này trong một số lĩnh vực.

Những người chỉ trích Biden đã bày tỏ lo ngại rằng chính quyền mới sẽ mềm mỏng với Trung Quốc, vì các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã công khai tuyên bố ưu tiên của họ đối với Biden.

Vào ngày 19/1, Global Times, phương tiện truyền thông thuộc nhà nước Trung Quốc đã báo cáo rằng bất kỳ thay đổi nào mà Biden thực hiện ít nhất sẽ tốt hơn các chính sách của Tổng thống Trump, trích lời một nhà nghiên cứu Trung Quốc từ Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc.

“Tôi vô cùng tin tưởng rằng người dân Mỹ đã hiểu được thách thức này từ Đảng Cộng sản Trung Quốc và sẽ mong đợi mọi nhà lãnh đạo, bất kể đường lối chính trị nào, tiếp tục bảo vệ và đảm bảo các quyền tự do của Mỹ,” ông Pompeo kết luận.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Người cá đang sống ở đâu?

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách