A security member wearing a face mask following the coronavirus disease (COVID-19) outbreak keeps watch at the end of the opening session of the National People's Congress (NPC) at the Great Hall of the People in Beijing, China May 22, 2020. REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Nghi ngờ đại biểu ‘Lưỡng hội’ vượt ngàn dặm để mang virus đến Bắc Kinh

22/06/20, 08:55 Trung Quốc

Gần đây có nguồn tin cho rằng, đại biểu của kỳ họp Lưỡng hội đã mang theo virus đến Bắc Kinh. Không những thế, Cao Phúc – một quan chức cấp cao kiểm soát dịch bệnh còn tiết lộ rằng, Bắc Kinh đã xuất hiện dịch bệnh vào đầu tháng 5, nói cách khác, đại biểu Lưỡng hội đã liều chết để đến Bắc Kinh.

Một quan chức cấp cao kiểm soát dịch bệnh còn tiết lộ rằng, Bắc Kinh đã xuất hiện dịch bệnh vào đầu tháng 5, nói cách khác, đại biểu của kỳ họp Lưỡng hội đã mang theo virus đến Bắc Kinh. (Ảnh qua Reuters)

Đợt dịch bệnh thứ hai đã bùng phát ở Bắc Kinh và nhanh chóng lan sang Liêu Ninh, Tứ Xuyên, Hà Bắc và các tỉnh khác. Các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho biết vào ngày 17 rằng, Ủy ban Thường vụ của Thành ủy Bắc Kinh đã quyết định thực hiện nghiêm khắc “quản lý khép kín” đối với tất cả các cư xá ở Bắc Kinh. Mức phản ứng khẩn cấp của Bắc Kinh đã được tăng từ cấp 3 lên cấp 2.

Hiện tại, hơn một nửa số quận huyện ở Bắc Kinh đã xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh. Người dân ở khu vực có nguy cơ trung bình và nguy cơ cao bị cấm rời khỏi thành phố, một lượng lớn các chuyến bay bị hủy bỏ.

Tính đến ngày 18/6, Bắc Kinh đã thông báo rằng, tổng cộng có 637 người được chẩn đoán nhiễm bệnh và 9 người đã chết. Người ta vẫn nghi ngờ tính xác thực của dữ liệu mà chính quyền đưa ra. Các quan chức cũng thừa nhận rằng tình hình dịch bệnh là vô cùng nghiêm trọng.

Sau khi dịch bệnh bùng phát, nghi ngờ trong nội bộ ĐCSTQ đã xảy ra mâu thuẫn về các vấn đề như thời điểm phát sinh dịch bệnh, các biện pháp kiểm soát sai lầm cùng với việc che giấu dịch bệnh.

Trước đây, Ngô Tôn Hữu, chuyên gia hàng đầu về dịch tễ học của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh ĐCSTQ đã nói rằng, thời gian xuất hiện bệnh nhân nhiễm bệnh sớm nhất ở Bắc Kinh là vào khoảng cuối tháng 5. So sánh với việc bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán, thì đã phát hiện sớm, kiểm soát tình hình và không hề che giấu bệnh dịch.

Tuy nhiên, Cao Phúc – giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của ĐCSTQ đã nói rằng, thời điểm bùng phát ở Bắc Kinh có thể là trước đó một tháng, tức là đầu tháng Năm. Tuyên bố này trùng khớp với phân tích cho rằng các đại biểu đã “liều chết” đến Bắc Kinh tham dự phiên họp.

Cao Phúc – giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của ĐCSTQ phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh
(Ảnh qua Getty Images)

Vào ngày 16, Hội nghị Hiệp thương Chính trị ĐCSTQ đã tổ chức một cuộc họp nghiên cứu về cơ chế phòng chống dịch bệnh ở Thượng Hải. Cao Phúc đã phát biểu tại cuộc họp rằng, virus sẽ “mai phục” trong một môi trường tối tăm và ẩm ướt, sau đó đột nhiên lây lan sang nhiều người. Ông tin rằng dịch bệnh lần này ở Bắc Kinh có lẽ không phải là cuối tháng 5, đầu tháng 6 mới xuất hiện, mà là vào đầu tháng 5 dịch bệnh đã âm thầm lây lan.

Cao Phúc nói rằng, vào đầu tháng 5 đã có nhiều người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng hoặc bị nhiễm bệnh nhẹ, vì vậy có thể có rất nhiều virus trong môi trường, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng đó chỉ là suy đoán và vẫn cần xác minh thêm.

Các nhà phân tích cho rằng, Cao Phúc nghi ngờ dịch bệnh ở Bắc Kinh đã âm thầm lây lan vào tháng 5, đó rõ ràng là đang vạch trần sự thiếu hiệu quả của công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tại Bắc Kinh, trong khi Thái Kỳ – Bí thư Thành ủy Bắc Kinh lại là thân tín của ông Tập Cận Bình.

Vào ngày 17/6, Trịnh Trung Nguyên – bình luận viên chính trị của tờ “Vision Times” trong bài viết “Đại biểu Lưỡng hội vượt ngàn dặm để mang virus đến Bắc Kinh, nỗi sợ hãi dịch bệnh đang bao trùm Trung Nam Hải” đã nói rằng, làn sóng dịch bệnh thứ hai đã bùng phát ở Bắc Kinh. Các dữ liệu chẩn đoán chính thức có thể được giấu kín, việc này mang lại ý nghĩa chính trị rất to lớn.

Thái Kỳ đã đưa ra thông báo Bắc Kinh “bước vào thời kỳ phi thường” trong vòng hai ngày kể từ khi phát hiện ra trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh, có thể thấy rằng, đằng sau đó ắt hẳn là những chỉ thị mang tính chất khẩn cấp của Tập Cận Bình.

Bài báo nói rằng, dịch bệnh lần này bùng phát ở Bắc Kinh thì phía chính quyền cũng không phủ nhận. Các trường hợp được chẩn đoán, đặc biệt là những bệnh nhân ban đầu, không có lịch sử rời khỏi Bắc Kinh, không có lịch sử tiếp xúc với người nước ngoài hay người Hồ Bắc. Rốt cuộc virus đến từ đâu?

Có nguồn tin cho rằng, đợt bùng phát này ở Bắc Kinh là do các đại biểu Lưỡng hội mang virus đến. Dịch bệnh ở Bắc Kinh đã được phát hiện trước cuối tháng 5, nhưng để không làm phật lòng Tập Cận Bình, người khăng khăng giữ quyết định tổ chức Lưỡng hội, họ đã giấu trong hơn 10 ngày, cuối cùng không thể tiếp tục giấu diếm thêm nữa nên mới phải công bố dữ liệu.

Bài báo phân tích rằng, kỳ họp Lưỡng hội của ĐCSTQ vào cuối tháng 5 vốn là một cơ hội tuyệt vời để chính quyền ĐCSTQ chuyển hướng sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Vào thời điểm đó, vì che giấu dịch bệnh, Trung Quốc bị cộng đồng quốc tế yêu cầu chịu trách nhiệm và bồi thường, thỉnh thoảng ở trong nước cũng có người lên tiếng phản đối Tập Cận Bình ở trên mạng, Tập Cận Bình chịu áp lực nặng nề, vì vậy đã yêu cầu hàng ngàn đại biểu bất chấp nguy cơ mắc bệnh dịch để đến tham dự cuộc họp.

Hiện tại có thể thấy, dường như không chỉ hàng ngàn đại biểu bất chấp nguy cơ mắc bệnh dịch để đến tham dự cuộc họp, mà là các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã liều chết để tham dự cuộc họp.

Không chỉ hàng ngàn đại biểu bất chấp nguy cơ mắc bệnh dịch để đến tham dự cuộc họp, mà là các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã liều chết để tham dự cuộc họp. (Ảnh qua AP)

Trên thực tế, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, các chuyên gia của ĐCSTQ đã thừa nhận rằng có một lượng lớn người nhiễm bệnh không có triệu chứng ở Trung Quốc. Trong kỳ họp Lưỡng hội diễn ra vào cuối tháng 5, liệu có trường hợp đại biểu hay ủy viên nào đó sau 14 ngày cách ly nghiêm ngặt mà vẫn mang virus đến cuộc họp, âm thầm lây truyền lại cho những người tham gia không? Không có ai xác nhận vấn đề này. Các quan chức sẽ không thừa nhận nó ngay cả khi đó là sự thật.

Bởi vì họ coi sự ổn định chính trị là quan trọng hơn tất cả mọi thứ, nếu họ tiến hành kiểm tra thì chính là đang chất vấn về quyết định tổ chức kỳ họp Lưỡng Hội của quan chức cấp cao ĐCSTQ.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát tại Bắc Kinh, Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc ĐCSTQ đã tổ chức một hội nghị của Ủy ban thường vụ tại Bắc Kinh vào ngày 18/6, Ủy viên ở các tỉnh đã nhanh chóng đến Bắc Kinh để tham dự cuộc họp.

Điều đáng chú ý là dịch bệnh lần này tại Bắc Kinh nghiêm trọng hơn nhiều so với thời điểm kỳ họp Lưỡng hội diễn ra, nhưng cuộc họp của Ủy ban Thường vụ ĐCSTQ không giống với kỳ họp Lưỡng hội của ĐCSTQ vào tháng 5, khi phải thay đổi thời gian, hội nghị lần này được tổ chức theo đúng lịch trình ban đầu. Hơn nữa, các đại biểu từ khắp nơi đã đến Bắc Kinh mà không trải qua bất kỳ thủ tục kiểm dịch hay cách ly nào. Cư dân mạng chế nhạo Ủy viên của các tỉnh lại một lần nữa “liều chết” tập trung tại Bắc Kinh.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Vì nó là bạn cháu!

Vì nó là bạn cháu!

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:28:27
Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:18:00
Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:03:32
Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:22:15
12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-01 10:46:39
Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Bí ẩn nhân loại 2019-08-01 13:28:18
Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:05:25
4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Góc khuất 2019-05-31 15:29:01
Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

Bí ẩn nhân loại 2019-06-10 15:59:48
Người sống thọ có 4 cái lười

Người sống thọ có 4 cái lười

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 08:56:51
 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

  Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười