Nếu 1.500 núi lửa hoạt động cùng một lúc thì nó có thể dẫn đến một thảm họa vô cùng khủng khiếp, con người bị diệt vong và Trái Đất rơi vào ngày tận thế.

Nếu 1.500 núi lửa phun trào một lúc, Trái Đất sẽ ra sao? - 1
Etna, núi lửa ở Italy bất ngờ phun trào vào năm 2013.

Hiện tại, Trái Đất của chúng ta có 1.500 núi lửa vẫn còn hoạt động. Đây là những ngọn núi lửa đã có ít nhất một lần phun trào trong vòng 10.000 năm qua. Con số này không kể đến vành đai núi lửa kéo dài liên tục dưới đáy đại dương, tại đây đã có khoảng 500 ngọn núi lửa từng phun trào trong lịch sử. Tuy nhiên, không phải tất cả các vụ phun trào đều giống nhau.

Tiến sĩ Matthew Watson, một chuyên gia về núi lửa đến từ Đại học Bristol cho biết “Bạn có thể phân chia các vụ phun trào thành hai nhóm khác nhau. Nhóm đầu tiên là đợt phun trào tạo ra những dòng dung nham và rất nhiều khí. Nhóm thứ hai bùng nổ, tạo ra tro bụi và khí. Sự khác biệt trong hoạt động của hai nhóm này được kiểm soát chủ yếu bởi độ nhớt của magma. Magma càng nhớt thì càng khó đưa khí ra khỏi hệ thống và khi đó khả năng xảy ra vụ nổ càng cao”.

Mặc dù các loại phun trào có thể diễn ra khác nhau, thế nhưng nếu tất cả các núi lửa trên thế giới cùng hoạt động một lúc thì hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc.

Thiệt hại ở những khu vực gần núi lửa


Đồng hồ Casio giá SHOCK!

Những người dân sống quanh khu vực núi lửa phun trào sẽ bị ảnh hưởng không chỉ bởi dòng chảy của dung nham từ núi lửa mà còn từ những đám mây tro bụi khổng lồ.

Dòng nham tầng (Pyroclastic flows) là những đám mây gồm đá, tro và khí rất nóng bởi nhiệt độ có thể tăng lên đến 1.000 độ C. Những dòng này có thể di chuyển với tốc độ lên đến 450 dặm/giờ (khoảng 724km/h). Dòng nham thạch có thể gây ra sự phá hủy lên đến 160 km vì thế các khu vực lân cận đó sẽ bị tàn phá rất nặng nề.

Nếu 1.500 núi lửa phun trào một lúc, Trái Đất sẽ ra sao? - 2

Arenal, Costa Rica, là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới với niên đại 7.000 năm tuổi. Lần phun trào cuối cùng của núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Trung Mỹ xảy ra vào năm 1968.

Các thiệt hại trên diện rộng

Các vụ núi lửa phun trào sẽ mang theo luồng tro bụi lớn vào không khí và lan rộng ra hàng nghìn dặm. “Tro bụi là thứ khá khó chịu. Nó bao gồm cả các mảnh vỡ thủy tinh, pha lê và đá”, Tiến sĩ Watson cho biết. Vì thế, khi đi lại gần khu vực núi lửa vừa phun trào, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần phải đeo khẩu mặt nạ phòng độc.

Nếu 1.500 núi lửa phun trào một lúc, Trái Đất sẽ ra sao? - 3
Tro bụi là thứ khá khó chịu. Nó bao gồm cả các mảnh vỡ thủy tinh, pha lê và đá nên có thể gây thiệt hại lớn cho động cơ máy bay.

Năm 2010, khi núi lửa Eyjafjallajökull ở Iceland phun trào, các hãng hàng không đã phải hoãn tất cả các chuyến máy bay trên toàn thế giới để tránh cho động cơ máy bay bị thiệt hại. Không chỉ phá hủy động cơ máy bay, tro bụi núi lửa dày đặc có thể làm các tòa nhà sụp đổ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, các kênh thông tin liên lạc sẽ ngừng hoạt động bởi tro bụi sẽ cản trở hoạt động của vệ tinh và chặn sóng vô tuyến.

Nếu 1.500 núi lửa phun trào một lúc, Trái Đất sẽ ra sao? - 4
Một dòng chảy nham thạch từ núi Oyama trên đảo Miyakejima, khoảng 200 km về phía nam Tokyo.

Biến đổi khí hậu lâu dài

Các vụ phun trào núi lửa sẽ gây ra những biến đổi lâu dài về khí hậu của Trái Đất. Số lượng lớn tro bụi từ núi lửa thải vào khí quyển sẽ làm cho nhiệt độ toàn cầu giảm.

Tiến sĩ Watson cho biết “Nồng độ sulphur dioxide tăng nhanh khiến các hạt nhỏ gọi là aerosol được hình thành. Khi gặp nước, aerosol sẽ phản chiếu ánh sáng mặt trời trở lại không gian. Hoạt động này sẽ làm hành tinh mát hơn, thậm chí tạo ra kỷ băng hà”.

Tuy nhiên, về lâu dài chúng ta có thể nhận thấy điều này sẽ hoàn toàn trái ngược lại như vậy. Tiến sĩ Watson cho hay: “Trải qua hành trăm năm, carbon dioxide  được giải phóng ra từ núi lửa có thể khiến hành tinh nóng lên. Hiện nay, nhân loại đang thải ra lượng carbon dioxide nhiều hơn so với núi lửa từ 50 đến 100 lần”.

Năm 1815, núi lửa Tambora ở Indonesia đã phun trào. Đây là vụ phun trào kỷ lục trong lịch sử về khí hậu toàn cầu, nhiệt độ toàn cầu hạ thấp, gây mưa lớn và hủy hoại mùa màng. Chỉ một vụ núi lửa phun trào đã gây ra mức ảnh hưởng lớn đến như vậy thì chắc chắn khi 1.500 núi lửa cùng hoạt động một lúc sẽ tạo ra sức công phá mạnh đến gấp vạn lần.

Nếu 1.500 núi lửa phun trào một lúc, Trái Đất sẽ ra sao? - 5
Năm 1815, núi lửa Tambora ở Indonesia đã phun trào. Đây là vụ phun trào kỷ lục trong lịch sử về khí hậu toàn cầu, nhiệt độ toàn cầu hạ thấp, gây mưa lớn và hủy hoại mùa màng. 

Làm thế nào để sống sót khi núi lửa phun trào?

Tốc độ tàn phá của một vụ núi lửa phun trào tương đối lớn, nó có thể ảnh hưởng đến khu vực rộng xung quanh đó, bởi thế việc những người sống ở khu vực chạy thoát là điều hết sức khó khăn.

Trong thời gian ngắn, nơi thích hợp nhất để bạn tồn tại là trên một chiếc tàu du lịch ở giữa đại dương. Bởi lẽ các tàu thủy thường được trang bị đầy đủ về thực phẩm, trang thiết bị y tế, nước sạch và quan trọng là nó không gần bất cứ ngọn núi lửa nào. Nên nhớ, để chuẩn bị tốt cho bất kỳ một sự kiện thảm khốc nào, điều quan trọng nhất là bạn cần có đầy đủ thức ăn và nước uống.

Trong thời gian ngắn, nơi thích hợp nhất để bạn tồn tại là trên một chiếc tàu du lịch ở giữa đại dương.
Trong thời gian ngắn, nơi thích hợp nhất để bạn tồn tại là trên một chiếc tàu du lịch ở giữa đại dương.

Tuy nhiên, với một vụ phun trào núi lửa, có một vài thứ cần thiết khác giúp bạn duy trì mạng sống. Đó là:

– Vitamin D và canxi bổ sung để chống lại sự thiếu ánh sáng mặt trời. Bởi lẽ khi núi lửa phun trào, bầu trời sẽ bị bao phủ bởi một lớp tro bụi dày, khiến cho bầu trời trở nên tối và ánh sáng mặt trời bị che khuất. Thiếu ánh sáng mặt trời, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không được cung cấp đủ vitamin D.

– Dùng bổ sung thực phẩm chức năng 5-HTP để làm tăng nồng độ serotonin trong cơ thể, giúp bạn giảm thiểu sự lo lắng và chán nản. Bởi khi thiếu ánh sáng mặt trời, quá trình sản xuất serotonin cũng bị ảnh hưởng khiến bạn lo âu và trầm cảm.

– Quần áo ấm giúp bạn giữa ấm cơ thể khi nghiệ độ toàn cầu giảm.

–  Một mặt nạ khí để ngăn bạn không hít phải tro bụi từ núi lửa, bởi nếu hít phải quá nhiều lượng tro bụi đó sẽ khiến cho hô hấp và hệ miễn dịch của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo khampha.vn