Mỹ tặng thêm cho Việt Nam một tàu tuần tra để bảo vệ Biển Đông

Trong chuyến công du chính thức đến Việt Nam hôm 20/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam thêm một tàu tuần duyên nhằm tăng cường khả năng tuần tra Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Hà Nội ngày 20/11/2019. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước các sinh viên Học viện Ngoại giao tại Hà Nội, ông Mark Esper cho biết Mỹ cũng giống Việt Nam có mối quan tâm lớn về an ninh trên Biển Đông.

“Mỹ sẽ không quay lưng nếu thấy một nước nào đó có hành vi ngang ngược, áp đặt đối với các nước khác tại khu vực Biển Đông”, ông Esper nói.

Trong bài nói chuyện, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng tố cáo Trung Quốc hiếp đáp những nước láng giềng như Việt Nam.

Ông nói rõ những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc trong tuyên bố chủ quyền hàng hải phi pháp, đe dọa nghiêm trọng việc các nước khác tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên thiết yếu, đồng thời làm phương hại đến ổn định thị trường năng lượng, gia tăng nguy cơ xung đột trong khu vực.

Được biết, chiếc tàu tuần duyên mới sẽ được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam vào năm 2020.

2 năm trước đó, phía Tuần duyên Mỹ cũng đã giao cho Hải quân Việt Nam chiếc tàu lớp Hamilton thứ 8, được đóng tại nhà máy Avondale, New Orleans, bang Louisiana, Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường khả năng tuần tra trên biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh hàng hải.

Tàu CBS 8020 của Cảnh sát biển Việt Nam sau khi tiếp nhận từ Tuần duyên Mỹ hồi năm 2017. (Ảnh: CBSVN)

Thùy Linh (t/h)

x TinhHoa Telegram