Bức ảnh hiếm tiết lộ nguồn gốc rò rỉ virus trong phòng thí nghiệm Vũ Hán

Một số bức ảnh hiếm hoi bên trong phòng thí nghiệm của Trung Quốc mới đây càng làm gia tăng mối nghi ngờ rằng nơi đây đã gây ra một vụ “rò rỉ” virus Vũ Hán mà Bắc Kinh đã cố gắng che đậy.

Gioăng bị hỏng trên cửa một trong những tủ lạnh được sử dụng để chứa virus. (Ảnh: Twitter)

Tờ Daily Mail của Anh mới đây đã đưa tin rằng, phương tiện truyền thông của chính quyền ĐCSTQ, China Daily đã đăng một bài viết, vào ngày 28/03 trên Twitter, đề cập đến Viện nghiên cứu virus Vũ Hán là “phòng lưu trữ virus” lớn nhất tại châu Á, với hơn 1.500 chủng virus, bao gồm cả virus ĐCSTQ gây ra đại dịch toàn cầu lần này.

Ngoài ra, còn có một số hình ảnh nhân viên lấy mẫu từ tủ lạnh. Một trong số họ đã rất ngạc nhiên khi thấy dải niêm phong trên cửa tủ lạnh, nơi lưu trữ các mẫu virus bị vỡ nứt ra.

Bức ảnh sau đó đã bị xóa, nhưng nhiều cư dân mạng đã chụp lại màn hình để lưu chứng cứ và để lại lời nhắn: “rò rỉ virus trên thực tế căn bản không phải là một lý thuyết âm mưu”, “ĐCSTQ đang che giấu”, “Từ chối Hoa Kỳ gửi người đến Vũ Hán để điều tra, tôi liền nghi ngờ rằng bọn họ (ĐCSTQ) có vấn đề”.

“Các nhân viên nghiên cứu đã rất bất cẩn khi mở cửa tủ lạnh, ở đây có tồn tại vấn đề về quản lý”, “bệnh nhân số 0 rốt cuộc đang ở đâu? Có thực sự là nhân viên ở Viện nghiên cứu virus Vũ Hán đều đã tốt nghiệp?”, “Tình trạng tủ lạnh của nhà tôi còn tốt hơn thế”.

Hoa Kỳ đã phát động điều tra toàn diện

Vào ngày 17/04, Fox News đã cho biết, Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra quy mô toàn diện về virus ĐCSTQ, nghi ngờ rằng rất có khả năng virus này bị rò rỉ từ Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán. Một nguồn tin nói rằng, chính phủ đang “tạo ra một bức tranh chính xác về những gì đã xảy ra”.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng cho biết, sau khi cuộc điều tra này hoàn tất, Tổng thống Trump sẽ căn cứ dựa trên kết quả điều tra được, để quyết định truy cứu trách nhiệm như thế nào đối với chính quyền ĐCSTQ. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cũng “100% tin rằng, sau khi virus bị rò rỉ, ĐCSTQ đã che đậy sự thật về dịch bệnh bằng mọi giá”.

Về vấn đề này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo cũng nhấn mạnh rằng: “Hoa Kỳ đang dốc toàn lực điều tra về Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, chúng ta cần phải biết rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra?” Ông cũng kêu gọi ĐCSTQ mau chóng để các nhà khoa học ở nước ngoài đến Vũ Hán để tiến hành điều tra.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao của ĐCSTQ luôn tố cáo tuyên bố trên là “thuyết âm mưu”, và chuyển đến Tổ chức Y tế Thế giới WHO để chứng thực, một mặt khác nhấn mạnh rằng “Các vấn đề khoa học nên giao cho các nhà khoa học và chuyên gia y tế nghiên cứu”.

Liên quan đến vấn đề này, người dẫn chương trình “Ngã tư thế giới”, Đường Hạo đã phân tích chỉ ra rằng, kể từ khi dịch bệnh viêm phổi ĐCSTQ bắt đầu bùng phát cho đến nay, ĐCSTQ đã không ngừng đùn đẩy trách nhiệm về nguồn virus là từ Chợ hải sản Hoa Nam, ăn thịt hoang dã, còn cho rằng là do ăn dơi, tê tê và các động vật khác, tiếp đến còn đổ tội cho Hoa Kỳ, Ý, Đức và các nước khác. 

Đường Hạo còn cho biết, mục đích của việc ĐCSTQ đẩy trách nhiệm rất có thể chính là vì để bao che phòng thí nghiệm P4 của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, phòng thí nghiệm này có lẽ là nguồn rò rỉ virus mà phía Hoa Kỳ nói đến, cho nên chính quyền ĐCSTQ mới cố gắng che đậy nó.

Lương Phong (t/h)

x TinhHoa Telegram