Luật sư Thổ Nhĩ Kỳ đệ đơn kiện chính quyền Trung Quốc giữa làn sóng kiện tụng toàn cầu

Hai luật sư ở thủ đô Ankara (Thổ ​​Nhĩ Kỳ) mới đây đã đệ đơn kiện cáo buộc Bắc Kinh che giấu dịch bệnh ở giai đoạn đầu của dịch Vũ Hán, và đã gây thiệt hại cho Thổ Nhĩ Kỳ giữa làn sóng kiện tụng toàn cầu.

Hai luật sư Thổ Nhĩ Kỳ kiện lên tòa án dân sự sơ thẩm của Ankara, cáo buộc ĐCSTQ vì che dấu dịch bệnh trong ít nhất 3 tuần và không thông báo về khả năng lây nhiễm từ người sang người của dịch bệnh. (Ảnh: Epoch Times)

Theo Hürriyet daily (Thổ Nhĩ Kỳ), Luật sư Melih Akkurt và Selenay Akkurt đã đệ đơn kiện lên Tòa án dân sự sơ thẩm của Ankara (Ankara Civil Court of First Instance), cáo buộc rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phạm sai lầm trong việc xử lý dịch bệnh.

Hai luật sư nói rằng, chính quyền ĐCSTQ đã không hoàn thành trách nhiệm trong đối phó với đại dịch, và không kiểm soát được khi dịch bệnh mới bắt đầu bùng phát. ĐCSTQ cũng cố gắng che đậy phản ứng phòng ngừa cũng như tình hình phát triển của dịch bệnh ở Vũ Hán.

Theo CNN, đơn kiện của hai nhà luật sư chỉ ra rằng, khi dịch bệnh xảy ra, ĐCSTQ đã không báo cáo số liệu chính xác cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trì hoãn ít nhất 3 tuần trước khi thông báo về khả năng lây nhiễm và che giấu số ca bệnh thực sự.

Việc che giấu dịch bệnh của ĐCSTQ hiện đã gây ra một làn sóng kiện tụng toàn cầu. Luật sư Akkut nói rằng, theo như ông biết gần 40 quốc gia đã phải dùng đến pháp luật để yêu cầu ĐCSTQ bồi thường vì đã che giấu dịch bệnh. Ông cũng cho biết, đã nhận được nhiều ủy thác yêu cầu ĐCSTQ phải bồi thường từ khách hàng Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, những khách hàng nhấn mạnh rằng công ty của họ gặp thiệt hại nặng nề vì đại dịch.

Ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng bởi sai lầm của chính quyền ĐCSTQ nên các cơ quan tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ có thể can thiệp. Akkut cũng nhấn mạnh rằng các cá nhân và công ty khác bị thiệt hại do virus Vũ Hán cũng có thể kiện ĐCSTQ.

Ít nhất 2 tiểu bang ở Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện ĐCSTQ, yêu cầu ĐCSTQ phải bồi thường thiệt hại do đại dịch gây ra. Thêm vào đó, có thêm nhiều vụ kiện nhóm tại Hoa Kỳ.

Vào ngày 21/4, tổ chức phi lợi nhuận “Oneurope” của Ý đã thiết lập một trang web để ký một “vụ kiện tập thể Trung Quốc (ĐCSTQ)”, yêu cầu chính quyền độc tài này bồi thường hơn 100 tỷ euro.

Về phía Úc, Thủ tướng Morrison cũng kêu gọi hành động chống lại ĐCSTQ. Thêm vào đó, George Christensen, một thành viên Hạ viện của Đảng Quốc gia, một phần của liên minh cầm quyền với Morrison cũng yêu cầu chính phủ ĐCSTQ bồi thường cho thiệt hại toàn cầu gây ra bởi đại dịch.

Ông Kristensen đề nghị: “Có thể có thể thu hồi đất do doanh nghiệp của họ (do ĐCSTQ đầu tư), để lấy phí bồi thường”

Lương Phong (Theo Epoch Times)

x TinhHoa Telegram