Lần đầu tiết lộ bức thư ông Obama gửi ông Trump trước khi rời Nhà Trắng

Trước khi rời khỏi phòng Bầu Dục vào tháng 1, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lặng lẽ để lại bức thư cho người kế nhiệm theo thông lệ của Nhà Trắng. Và sau 7 tháng, nội dung của bức thư cuối cùng được truyền thông tiết lộ.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama rời khỏi phòng Bầu Dục trước khi trao cho người kế nhiệm. (Ảnh: Getty)

Đài CNN cuối tuần qua lần đầu tiết lộ nội dung bức thư của cựu Tổng thống Obama gửi người kế nhiệm Donald Trump trước khi rời Nhà Trắng hôm 20/1.

Theo đài CNN, trong những thời khắc cuối cùng hiện diện tại phòng Bầu Dục, Tổng thống Barack Obama đã gấp làm ba bức thư viết tay của ông, đặt vào trong chiếc phong bì và viết những dòng chữ ngay ngắn trên đó đề gửi “Ngài Tổng thống”.

Đài CNN đã nhận được bản sao bức thư này “từ một người được ông Trump cho xem nó”.

Và nay, sau khoảng 7 tháng chuyển giao quyền lực, nội dung của bức thư ngắn gọn chỉ chừng 300 chữ là sự liên lạc trực tiếp cuối cùng giữa hai tổng thống thứ 44 và 45 của nước Mỹ, đã được công khai với mọi người.

Theo hãng tin AFP, xuyên suốt nội dung bức thư là một thông điệp nhắn nhủ chính của người tiền nhiệm với tân tổng thống Mỹ, đó là vượt qua tất cả những cay cú và khốc liệt của môi trường chính trị và quyền lực, đừng bao giờ quên tầm quan trọng của những thiết chế dân chủ trong xã hội Mỹ.

Nội dung bức thư của ông Obama gửi ông Trump được công bố vào một thời điểm nhiều rối ren và khó khăn với ông Trump khi tỉ phú này bị ngay chính nội bộ đảng Cộng hòa chỉ trích vì những sự thiếu minh bạch, và cả cách hành xử không phù hợp sau sự cố xung đột bạo lực vì sắc tộc tại Charlottesville, bang Virginia.

Bức thư bắt đầu với lời chúc mừng của ông Obama với ông Trump sau khi đắc cử, cầu chúc ông Trump sẽ gặp những điều tốt đẹp nhất “khi ông bắt đầu cuộc phiêu lưu tuyệt vời này”.

Dưới đây là nguyên văn bức thư:

Xin chúc mừng cho cuộc chạy đua đáng chú ý. Hàng triệu người đã đặt hy vọng vào ông, và tất cả chúng tôi, bất kể đảng phái, đều hy vọng sự thịnh vượng và an ninh tiếp tục được gia tăng trong suốt nhiệm kỳ của ông.

Đây là một văn phòng độc nhất vô nhị, không có mô hình rõ ràng nào để thành công, vì vậy tôi không biết bất cứ lời khuyên nào của tôi sẽ đặc biệt hữu ích. Tuy nhiên, để tôi đưa ra vài chiêm nghiệm từ 8 năm qua.

Thứ nhất, chúng ta đã được ban phước bằng nhiều cách khác nhau, với khối tài sản lớn. Không phải ai cũng may mắn. Nó phụ thuộc vào chúng ta để làm mọi thứ chúng ta có thể (để) xây dựng thêm nhiều bậc thang cho sự thành công của mọi đứa trẻ và gia đình sẵn sàng làm việc chăm chỉ.

Thứ hai, sự lãnh đạo của Mỹ trên thế giới này thực sự là điều không thể thiếu. Đối với chúng ta, thông qua hành động và nêu gương, để duy trì trật tự thế giới vốn được phát triển vững chắc kể từ khi kết thúc Chiến Tranh Lạnh, và sự thịnh vượng cũng như an ninh của chúng ta cũng tùy thuộc vào điều đó.

Thứ ba, chúng ta chỉ là những cư dân thường trú tại văn phòng này. Nó khiến chúng ta trở thành những người bảo vệ cho các thiết chế và truyền thống dân chủ đó – như luật pháp, sự phân chia quyền lực, bảo vệ bình đẳng và các quyền tự do công dân – những giá trị mà các thế hệ trước đã chiến đấu và đổ máu để có được. Bất kể những thăng trầm của chính trị thường nhật, trách nhiệm của chúng ta là phải giữ cho nền dân chủ ít nhất được mạnh mẽ như chúng ta đã từng tạo ra chúng.

Và cuối cùng, hãy dành thời gian, giữa những bức thúc của các sự kiện và trách nhiệm, cho bạn bè và gia đình. Họ sẽ giúp ông vượt qua những đoạn đường chông gai không thể tránh khỏi.

Michelle và tôi chúc ông và Melania điều tốt đẹp nhất khi bắt tay vào cuộc phiêu lưu tuyệt vời này, và biết rằng chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bằng bất cứ cách nào có thể.

Chúc may mắn và thành công,

BO

Ông Trump từng chia sẻ với mọi người rằng ông đã rất xúc động khi đọc bức thư này, dù vậy ông vẫn chưa hề gặp lại ông Obama lần nào kể từ sau ngày chuyển giao quyền lực.

TinhHoa tổng hợp