IS kháng cự quyết liệt, dùng bom xe cố thủ vùng đất cuối cùng

Lực lượng Syria do Mỹ hậu thuẫn đã mở lại các cuộc tấn công nhằm vào nơi cố thủ cuối cùng của IS tại miền Đông Syria. Trong khi đó, IS đang dùng bom xe cố gắng chống cự.

IS kháng cự quyết liệt, dùng bom xe cố thủ vùng đất cuối cùng. Ảnh 1
Khói đen bốc lên từ vùng chiến sự Baghouz, tỉnh Deir Al Zor, Syria, ngày 3/3. (Ảnh: Reuters)

SDF cho biết, họ trông đợi trận chiến quyết định vào ngày 3/3 sau khi tiến quân thận trọng trong 18 giờ để tránh bom mìn do Nhà nước Hồi giáo (IS) cài đặt. Những chiến binh của họ cũng sử dụng các đường hầm dưới lòng đất để phục kích và di tản.

Tuy nhiên, theo Reuters, không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc tấn công đã kết thúc vào chiều 3/3 khi các chiến binh IS kháng cự quyết liệt. SDF cho biết, cuộc tiến công của họ đã bị bom mìn và bom xe cản trở.

“Các chiến binh IS sử dụng áo khoác tự sát và bom xe để làm chậm cuộc tấn công của SDF và tránh né các cuộc tấn công của Liên minh tại khu vực Baghouz. Họ vẫn giữ thường dân và đang nối các đường hầm bằng IED (thiết bị nổ tự tạo)”, Đại tá Sean Ryan, phát ngôn viên của liên minh do Mỹ lãnh đạo, cho biết.

SDF nói rằng, một số quả bom xe đã bị các cuộc không kích của liên quân phá hủy trong hai ngày qua. Các chiến binh SDF đã phá hủy ba quả bom xe khác nhắm vào các vị trí của SDF. Các chiến binh thánh chiến cũng tấn công pháo kích lực lượng tiếp cận.SDF ước tính hàng trăm phiến quân IS đang ở bên trong Baghouz. Liên minh quân sự mô tả họ là những chiến binh cứng rắn nhất với thành phần chủ yếu là các phần tử thánh chiến người nước ngoài.

SDF tan cong vao noi co thu cuoi cung cua IS tai Dong Syria hinh anh 1
Xe tải chở người dân rời làng Baghouz, tỉnh Deir Ezzor, Syria, ngày 25/2/2019. (Ảnh: AFP)

Khi lãnh thổ IS bị thu hẹp, hàng nghìn chiến binh, tín đồ và thường dân đã rút lui về Baghouz, một cụm nhỏ các ấp và đất nông nghiệp dọc theo sông Euphrates.

Giành lại ngôi làng bị bao vây ở miền Đông Syria sẽ là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực quốc tế nhằm đẩy lùi các chiến binh thánh chiến, những người đã thiết lập “đế chế Hồi giáo” bao phủ khoảng một phần ba Syria và Iraq vào năm 2014.

Sau khi trục xuất những thường dân còn lại, SDF đã tiếp tục cuộc tấn công vào tối 1/3. Tổng chỉ huy SDF nói rằng lực lượng của ông sẽ tuyên bố chiến thắng trong vòng một tuần.

Địa bàn của nhóm đã thu hẹp kể từ đó, đặc biệt sau thất bại lớn vào năm 2017. Tuy nhiên, IS sẽ vẫn là mối đe dọa an ninh như một lực lượng nổi dậy với các phần tử nằm vùng và một số vùng lãnh thổ xa xôi.

Washington có khoảng 2.000 binh sĩ ở Syria, chủ yếu để hỗ trợ SDF chống lại IS. Tháng 12/2018, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút toàn bộ quân đội. Tuy nhiên, vào tháng 2/2018, Nhà Trắng nói rằng khoảng 400 binh sĩ sẽ ở lại.

Theo Zing News