Indonesia hồi hương gần 700 ngư dân Việt Nam

Hôm 9/6, cơ quan chức năng Indonesia đã trao trả 695 ngư dân Việt Nam xâm phạm vùng biển nước này cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam đưa các ngư dân vừa được Indonesia trao trả hồi hương. (Ảnh: Dân Trí)

Công tác trao trả ngư dân dựa trên sự thiện chí của Chính phủ Indonesia với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta và Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội.

Quá trình đàm phán và chuẩn bị cho việc hồi hương của các ngư dân Việt Nam đã được xúc tiến từ 3 tuần trước. Việc trao trả này được thực hiện tại đảo Batam, Indonesia.

Việc tiến hành cho các ngư dân nước ngoài hồi hương thể hiện sự nhân đạo của Chính phủ Indonesia và cũng vì sự hạn chế về cơ sở vật chất bảo đảm việc tạm trú của các ngư dân nước ngoài trên các đảo của nước này.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn, trao trả trên biển là hình thức vận chuyển an toàn, hiệu quả nhất đối với một số lượng ngư dân lớn như vậy về Việt Nam.

Nếu chọn hình thức trao trả qua đường hàng không như trước đây thì ít nhất đến hết năm nay mới có thể đưa được hết số lượng ngư dân này về nước.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay và cả đợt trao trả này, 1.030 ngư dân Việt Nam được đưa về nước, bằng số ngư dân được trao trả trong cả năm 2016.

Hiện Việt Nam và Indonesia đang tìm kiếm giải pháp về cơ chế đường dây nóng và tiến hành hợp tác trong ngành thủy sản.

Hồi đầu tháng 5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia xác nhận việc nhiều ngư dân Việt Nam xâm phạm vùng biển Indonesia đã bị lực lượng chức năng nước này bắt giữ và đưa về các đảo căn cứ để xử lý.

TinhHoa tổng hợp

x TinhHoa Telegram