Hơn 100 hiện vật bằng da và gỗ được tìm thấy trong khi đào bới thành phố Oxford

Các nhà khảo cổ học đang khai quật tại thành phố Oxford đã tìm thấy một kho dự trữ các hiện vật bằng da và gỗ từ thời Trung cổ, những thứ mà có giá như vàng trong mắt họ. Họ hy vọng sẽ phát hiện nhiều hiện vật hơn kể từ giờ đến khi hết hạn khảo cổ vào tháng mười hai năm nay.

Giày da Trung Cổ được tìm thấy tại khu Westgate, Oxford, Anh (Khảo cổ học Oxford)

Mặc dù mới chỉ khai quật được một tháng, họ đã phát hiện ít nhất 50 đôi giày da, túi da hoàn chỉnh, cột gỗ, và một cái bát gỗ. Những hiện vật này tất cả đều được bảo quản khá tốt do khu vực bãi bồi này nằm dưới mực nước tại địa điểm này. Những hiện vật giữ được nguyên trạng tốt này đã giúp xác định niên đại của những da thuộc cách đây 700 năm trước.

Bát gỗ được tìm thấy tại địa điểm Westgate, Oxford, Anh. (Khảo cổ học Oxford)

Giám đốc dự án Khảo cổ học Oxford Ben Ford đã nói với tờ BBC rằng: “Những phát hiện này hiếm như vàng và thường cung cấp nhiều thông tin… chúng nói với chúng ta về những con người bình thường, cuộc sống của họ, những đồ vật họ làm, và quần áo họ mặc“.

Cán bộ dự án, Rebecca Peacock đã giải thích một số trong những phát hiện này cho Oxford Mail. Cô nói với báo chí rằng: “Những hiện vật mà chúng tôi phát hiện được cho chúng tôi thấy rất nhiều điều kinh ngạc về cuộc sống của những người dân ở Oxfordshire cách đây 700 năm… Từ những đôi giày, chậu và túi xách mà chúng tôi tìm thấy, chúng ta có thể thấy Oxford là một thành phố công nghiệp quy mô nhỏ và luôn có nhiều giao dịch thương mại và việc làm trong khu vực“.

Một số hiện vật trước đây được tìm thấy tại Westgate hiện đang được trưng bày tại “Bảo tàng Pop-up” nằm gần khu vực này. (Khảo cổ học Oxford)

Ms Peacock cũng nói với tờ Oxford Mail về các hiện vật cho thấy một cuộc sống có chất lượng cao và về những người giàu có đã định cư ở khu vực này trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, một số đồ gốm tồi cũng cho thấy rằng có thể cũng có một tầng lớp lao động lớn trong khu vực này trong nhiều thế kỷ.

Vị trí khai quật Trung tâm mua sắm Westgate trước đây là một di tích của Tu viện dòng tu Greyfriars. Greyfriars là dòng tu Franciscan đã xây dựng tu viện của họ ngay bên ngoài bức tường thành phố Oxford trong năm 1224.

Năm nay cuộc khai quật Westgate sẽ hoàn thành trong tháng mười hai. Dự án phát triển Westgate sẽ được thiết lập để hoàn thành vào năm 2017, do đó vẫn còn nhiều thời gian cho những khám phá mới.

Các nhà khảo cổ đang rất muốn tìm kiếm thêm, khi bà Peacock nói với Oxford Mail: “Trong khi chúng tôi không tìm thấy bất kỳ khu định cư sớm nào, chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể tìm thêm một số ngôi nhà và dấu hiệu của sự sống từ thời đại đồ sắt“.

Nếu những hiện vật hiện tại cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào khác, các nhà khảo cổ có thể đúng với phỏng đoán của mình rằng có hơn 100 hiện vật vẫn đang chờ đợi được khai quật tại địa điểm này.

Thanh Phong dịch từ Ancient Origins

x TinhHoa Telegram