Hội An: Giả danh cái bang mua vui, phạt ngay 70 triệu

Ngày 5/5, UBND TP Hội An cho biết đã quyết định xử phạt 5 người gần 70 triệu đồng, vì phát tán video giả ăn xin gây nhầm lẫn, bức xúc ở Hội An.

Hội An: Giả ăn xin đùa vui, bị phạt 70 triệu đồng
Nhóm giả ăn xin tại phố cổ Hội An bị xử phạt về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật. (Ảnh: CTV)

Cụ thể, ngày 31/3, bốn người tập trung ở chợ Hội An đội nón cời, mặc áo quần rách, và một người đi ngang qua làm động tác như cho tiền những người này để quay video và phát tán trên mạng xã hội.

Video đã gây nhầm lẫn và gây bức xúc với nhiều người, thậm chí có người chỉ trích rất gay gắt. Sau đó, công an đã vào cuộc điều tra. Sáng 1/4, những người “cải trang ăn xin” đã chủ động đến trụ sở Công an P.Minh An để khai báo sự việc.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với nhóm người gồm Phan Anh Hạnh Trinh (36 tuổi) và Nguyễn Anh Thành Tâm – mỗi người bị phạt 15 triệu đồng; những người còn lại gồm Trần Minh Thảo (43 tuổi), Trần Thị Hoa (37 tuổi) và Nguyễn Thị Thu Hiền (42 tuổi) – mỗi người bị phạt 12,5 triệu đồng. Tổng cộng mức phạt cho nhóm “ăn xin giả” này là 67,5 triệu đồng.

Trong cảnh quay, người “khất thực” liên tục được yêu cầu “từ từ, làm lại làm lại” từ người bố thí. Hơn nữa, trang phục của những người này lại tương tự nhau như đồng phục nên rất dễ nhận ra đây chỉ là “diễn”.

Đại diện nhóm giả ăn xin đã đăng trên facebook như sau: “Trước tiên, nhóm bạn chúng tôi thành thật xin lỗi cộng đồng facebook, các cơ quan chức năng TP Hội An và toàn thể người dân Hội An. Tôi lấy làm rất tiếc vì một việc làm nhỏ tưởng chỉ là vui mà đã ảnh hưởng đến sự suy nghĩ của mọi người”.

Từ Thức (t/h)

x TinhHoa Telegram