Học giả: ĐCSTQ giằng co tới lui, cuối cùng trong 8 năm đã có 8 thất bại

10/06/20, 08:38 Trung Quốc

Khi cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Hồ Cẩm Đào nắm quyền, ông đã đưa ra một khẩu hiệu là “không giằng co”. Nhưng thật sự có thể không giằng co sao? Dĩ nhiên là không thể, nếu không thì đâu còn là ĐCSTQ nữa, chỉ là giằng co ít hơn với thời Mao, Đặng và Giang mà thôi.

Hồ Cẩm Đào, Giang Trach Dân và Tập Cận bình đã tham dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Hồ Cẩm Đào, Giang Trach Dân và Tập Cận bình đã tham dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh qua Reuters)

Tuy nhiên, sau Đại hội toàn quốc lần thứ 18, tình hình rõ ràng đã thay đổi, ĐCSTQ về đối nội thì độc đoán, đối ngoại thì bành trướng, người lãnh đạo không đề cập đến “không giằng co” nữa, mà nhấn mạnh phải chiến đấu, trên dưới toàn Đảng bắt đầu đấu đá không kiểm soát.

Gần đây có một bài văn mạng liệt kê về 8 điều mà ĐCSTQ đã thất bại trong công cuộc đấu đá mù quáng trong 8 năm qua kể từ Đại hội toàn quốc lần thứ 18.

Chuyện thứ nhất: Chính phủ Trung Quốc từng thông báo xây dựng đặc khu kinh tế mới mang tên Tân khu Hùng An (Xiongan New Area) với diện tích 2.000km2, gấp gần ba lần thành phố New York, Mỹ. Thế nhưng, kế hoạch ngàn năm này đã thất bại, hàng nghìn tỷ nhân dân tệ tiền đầu tư đều đổ xuống sông xuống biển.

Chuyện thứ 2: Trung Quốc thành lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB), muốn ngang hàng với Ngân hàng Phát triển châu Á, thậm chí là Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới. Kết quả thì sao?

Chuyện thứ 3: Sáng kiến “Một vành đai, một con đường” được coi là một kế hoạch chiến lược vĩ đại của ĐCSTQ, kết quả ra sao? Liên kết đường sắt Bờ Đông ở Malaysia liệu có ổn? Hành lang Trung Quốc-Pakistan của Đường sắt Pakistan cũng sắp bị phá vỡ. Ngay cả Đường sắt Pakistan cũng không muốn làm, ai còn muốn làm với ĐCSTQ nữa? Cảng Jeddah của Sri Lanka đã bị lừa thuê trong 99 năm và bây giờ người ta không làm nữa, khắc phục hậu quả ra sao? 

Sáng kiến Vành đai và Con đường trên bộ, trên biển của Trung Quốc.
Sáng kiến Vành đai và Con đường trên bộ, trên biển của Trung Quốc. (Ảnh qua Economist.com)

Zambia giết người Hoa, kết quả là người dân vẫn ủng hộ, thanh âm phản kháng ĐCSTQ ở toàn bộ châu Phi là lớn nhất, hàng trăm tỷ đô la tiền được giải phóng còn có hy vọng thu hồi lại? 

Nước Ý, đầu cầu của “Một vành đai, Một con đường” ở châu Âu, còn có thể tiếp tục đi theo ĐCSTQ không? Brazil là đối tác lớn nhất của ĐCSTQ ở Mỹ Latinh, nhưng vì một động thái hống hách của ĐCSTQ, tất cả người Brazil đã biến “Đài Loan vạn tuế” thành nhãn hiệu số 1, mức “phủ sóng” của Đài Loan ở Brazil chưa bao giờ cao như vậy!

Chi một khoản tiền khổng lồ ở Nam Thái Bình Dương, cướp đi một số quốc đảo nhỏ từ Trung Hoa Dân Quốc, kết quả là Hoa Kỳ và Úc đã ra tay đối phó, tương lai sẽ thấy từng quốc đảo quay trở về với vòng tay của Trung Hoa Dân Quốc.

Chuyện thứ 4: Hồng Kông, một trung tâm tài chính quốc tế, lại trở thành như bây giờ. 40 năm cải cách và mở cửa, bao nhiêu tiền và kỹ thuật đã vào Trung Quốc thông qua Hồng Kông, có thể nói rằng nếu không có Hồng Kông, sẽ không có sự thịnh vượng kinh tế Đại lục hiện nay. 

Thị trường chứng khoán Hồng Kông đã đem lại bao nhiêu lợi nhuận cho các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân? Đã mang đến cho Trung Quốc những sự thuận tiện nào trong thương mại? Một Hồng Kông phồn vinh, ổn định, trở nên hỗn loạn vì điều lệ dẫn độ, sau đó vì để thu dọn cục diện hỗn loạn, họ lại thiết lập “Luật An ninh Quốc gia“, đẩy Hồng Kông đến tình trạng hỗn loạn hơn.

Chuyện thứ 5: Quan hệ eo biển Đài Loan đã trở thành một chuyện hài hước chưa từng thấy, bởi nếu không phải là ĐCSTQ, thì sẽ rất khó để Thái Anh Văn của Dân Tiến Đảng tái đắc cử. Điều còn buồn cười hơn nữa là Thái Anh Văn thực sự đã giành được số phiếu bầu chưa từng có là hơn 8 triệu. Bắc Kinh trở thành nhân viên hỗ trợ tuyển cử siêu cấp của Thái Anh Văn.

Chuyện thứ 6: Điều nghiêm trọng nhất là mối quan hệ với Hoa Kỳ ngày càng trở nên bế tắc. Có phải còn tệ hơn trước khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ hay không? Đặng Tiểu Bình đã xin Tổng thống Carter đào tạo một số sinh viên cho Trung Quốc, hiện tại những sinh viên khoa học kỹ thuật bị Hoa Kỳ đuổi về nước, thực sự không nói nên lời. Mối quan hệ Trung- Mỹ nhẫn nhục đã bị phá hủy gần như hoàn toàn chỉ trong một đêm.

Mối quan hệ Trung- Mỹ nhẫn nhục đã bị phá hủy gần như hoàn toàn chỉ trong một đêm.
Mối quan hệ Trung- Mỹ nhẫn nhục đã bị phá hủy gần như hoàn toàn chỉ trong một đêm. (Ảnh qua Twitter)

Chuyện thứ 7: Mối quan hệ với Nga mà Trung Quốc đã phải khóc lóc van xin, dùng một khoản tiền lớn để mua, bây giờ như thế nào? Vladimir Putin lại ngoảnh mặt làm ngơ. Lúc Trung Quốc gặp khó khăn, Vladimir Putin cũng không thèm hỏi han một tiếng.

Chuyện thứ 8: Đưa nền kinh tế của đất nước đến mức sắp sụp đổ.

Nói cách khác, 8 năm kể từ Đại hội toàn quốc lần thứ 18 cho đến nay, ĐCSTQ đã giằng co, chơi đùa, mà lại chơi càng ngày càng hăng, kết quả đấu đá tới lui, vốn liếng sau 40 năm cải cách và mở cửa gần như đã mất sạch.

ĐCSTQ hiện tại, mặc dù khủng hoảng tứ phía, trong ngoài khốn đốn, nhưng vẫn còn gây thù hằn khắp nơi, sử dụng “ngoại giao chiến lang” để kích động thế giới ra tay trừng phạt. Đây cũng có thể là một biểu hiện của xu thế chung “Trời diệt Trung Cộng (ĐCSTQ)”.

Tác giả: Viên Bân

Gia Hưng (Theo Epoch Times)

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của BBT TinhHoa.Net)

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Hạt giống

  Hạt giống