Hoa xác thối “khủng” lại nở rộ thu hút… khách đến ngửi

Chỉ mới đây thôi tại một vườn thực vật tại công viên quốc gia Chicago – Mỹ, một loài hoa thuộc họ xác thối Amorphophallus có kích thước khổng lồ đã nở rộ bốc mùi kinh khủng. Giống hoa này phải hàng chục năm mới khai hoa nở nhụy lần đầu nên đây là dịp hiếm hoi thu hút du khách tham quan muốn trải nghiệm mùi “khủng” của nó…

Cây được nhà vườn ưu ái đặt tên là Alice đang nở rộ tại Vườn thực vật Chicago, Mỹ. Dù bông hoa tỏa ra mùi hôi thối nhưng lại thu hút rất nhiều người đến người xem.

Thông thường, một bông hoa Amorphophallus phải mất 10 năm để đạt kích thước cần thiết cho việc nở lần đầu tiên. Sau đó, phải mất 1 đến 2 năm sau để nở hoa lần tiếp. Mỗi lần nở, hoa Amorphophallus có thể tồn tại từ 24 – 36 giờ và tỏa ra mùi hôi thối cực kỳ khó chịu.

Về mặt hóa học, hoa Alice có mùi hôi vì chúng là sự kết hợp của nhiều chất hóa học như dimethyl trisulfide, axit isovaleric, benzyl alcohol,… Còn về thực tế, hoa Alice thường tỏa hương thu hút những con bọ thối và ruồi.

Trong lúc các loài côn trùng đến, chúng sẽ mang phấn hoa từ các loài cây khác để thụ phấn cho cây Alice. Chính vì thế, hoa Alice thường có mùi hôi thối do trộn lẫn nhiều loại phấn cũng như ruồi bọ.

Hoa Alice tỏa hương mạnh nhất là vào ban đêm, vì thế vườn thực vật Chicago đã mở cửa đến tận 2 giờ sáng.

“Hãy đến vườn thực vật để ngắm (và ngửi) hoa. Một bông hoa xác thối nở là một hiện tượng cực kỳ hiếm.” – Website vườn thực vật Chicago quảng cáo.

Một góc hoa được cắt ra để mọi người chiêm ngưỡng bên trong.

Bruce Phan – theo CNN

x TinhHoa Telegram