Hàng chục ngàn người Hong Kong biểu tình phản đối án tù giam 3 thủ lĩnh Cách Mạng Ô

Sau khi ba thủ lĩnh Cách Mạng Ô bị kết án tù giam khiến họ mất quyền tham gia bộ máy lập pháp của Hong Kong trong 5 năm, hôm 20/8 hàng chục ngàn người đã xuống đường biểu tình phản đối bản án hà khắc này.

Dòng người biểu tình ở Hong Kong ngày 20/8. (Ảnh: Twitter)

Hôm 17/8, Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), 20 tuổi và hai nhân vật khác là Nathan Law, 24 tuổi và Alex Chow, 27 tuổi bị tuyên án tù giam từ 6 đến 8 tháng vì “hội họp bất hợp pháp” trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ kéo dài nhiều tháng ở Hong Kong năm 2014.

Án tù cũng khiến cả ba bị cấm tham gia bộ máy lập pháp của Hong Kong trong 5 năm. “Đó rõ ràng là một sự đàn áp chính trị nhằm tước quyền của người trẻ đứng vào các cuộc bầu cử” – Lau Siu Lai, nữ chính trị gia bị mất ghế trong vụ lên án Trung Quốc tại lễ tuyên thệ năm 2016, phát biểu.

Phản ứng về vụ việc hôm 20/8 hàng chục ngàn người đã tuần hành dưới cái nóng trên 30 độ C đến tòa phúc thẩm, đem theo biểu ngữ và áp phích phản đối việc bỏ tù các nhà hoat động trẻ.

Cảnh sát ước tính có khoảng 23.000 người tham gia biểu tình. Cựu thủ lĩnh sinh viên Lester Shum, người giúp tổ chức cuộc biểu tình ngày 20/8 cho biết, đây là cuộc biểu tình quy mô nhất kể từ cuộc Cách Mạng Ô năm 2014 nhằm phản đối “việc sử dụng luật pháp khắc nghiệt và hình phạt hoàn toàn sai trái”.

Điều này cho thấy âm mưu ngăn chặn người dân Hong Kong tiếp tục tham gia vào chính trị và biểu tình bằng những hình phạt khắc nghiệt của chính quyền Hồng Kông, nhà chức trách Trung Quốc và Cơ quan Tư pháp đặc khu đã hoàn toàn thất bại” – Shum tuyên bố.

Nhân vật bị chỉ trích là lãnh đạo tư pháp Hong Kong Rimsky Yuen, người được cho là đã phớt lờ ý kiến các quan chức khác phản đối việc đưa ra án tù giam. Tuy nhiên, ông Yuen bác bỏ cáo buộc bản án mang “động cơ chính trị”.

Dòng người biểu tình mang theo băng-rôn phản đối việc kết án tù với 3 thủ lĩnh Cách Mạng Ô. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Ray Wong, 24 tuổi là lãnh đạo một nhóm ủng hộ dân chủ Hong Kong khẳng định bản án của 3 nhà hoạt động đã giúp đoàn kết phong trào ủng hộ dân chủ bị chia rẽ vài năm qua.

Kể từ phong trào Dù, các lực lượng cấp tiến và ôn hòa hơn đều rẽ lối đi riêng. Giờ đây chúng tôi đang đứng cùng nhau. Đây là một khởi đầu tốt“, Wong nói.

Cuộc biểu tình được gọi là “Cách Mạng Ô” năm 2014, khiến những con đường quan trọng tại Hong Kong bị tê liệt suốt 79 ngày. Những người biểu tình yêu cầu Bắc Kinh để thành phố 7,3 triệu dân được hưởng dân chủ đầy đủ, tuy nhiên họ đã không thành công.

TinhHoa tổng hợp

x TinhHoa Telegram