Hà Nội: Chủ thầu trả lương cho công nhân bằng ma túy

Vào tối ngày 3/1 vừa qua, từ nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, Công an thành phố Hà Nội đã bắt quả tang hàng chục đối tượng đang sử dụng ma túy trong khu lán trại của một công trình đang thi công trên địa bàn P.Hạ Đình (Q.Thanh Xuân). Trong đó, có cả trẻ vị thành niên chưa đủ 15 tuổi.

Hà Nội Chủ thầu trả lương cho công nhân bằng ma túy-ảnh 1
Hàng chục thợ xây bị phát hiện đang phê pha ma túy ngay tại công trường xây dựng, đã bị đưa về đồn công an để làm rõ. (Ảnh qua thanhnien.vn)

Tại hiện trường, qua kiểm tra, lực lượng chức năng tạm giữ 22 đối tượng (công nhân), trong các đối tượng phát hiện 12 người dương tính với ma tuý. Do sử dụng ma túy dài ngày, nhiều công nhân đã nghiện nặng. Đáng nói, trong số các đối tượng bị tạm giữ, có những người chưa đủ 15 tuổi, bỏ nhà đi lao động và cũng rơi vào nghiện nặng.

Theo lời khai của nhóm công nhân, họ là người dân tộc thiểu số, xuống Hà Nội lao động cho chủ thầu xây dựng được hơn hai tháng nay. Tuy nhiên, thay vì được trả công bằng tiền, chủ thầu đưa ‘ma tuý’ hàng ngày để cùng nhau sử dụng, thông qua một đối tượng làm bảo vệ tại công trình. 

Đến sáng nay 6/1, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã bắt, tạm giữ hình sự Lê Văn Anh (30 tuổi, quê Thanh Hóa) là bảo vệ công trình và Đặng Quang Huy (27 tuổi, quê Thái Bình), là giám sát công trình xây dựng, cả 2 đối tượng cùng trú tại Q. Thanh Xuân (Hà Nội).

Hà Nội Chủ thầu trả lương cho công nhân bằng ma túy-ảnh 2
Đối tượng Lê Văn Anh tại cơ quan điều tra. (Ảnh qua congan.com.vn)

Qua điều tra, cơ quan công an xác định Đặng Quang Huy là người cung cấp ma túy và bảo vệ Lê Văn Anh là người phát cho công nhân, đồng thời Lê Văn Anh cũng là người tổ chức sử dụng ma túy tại công trình. 

Tại cơ quan công an, ban đầu hai nghi phạm khai nhận mỗi ngày phát ma túy 2 lần cho các công nhân, mỗi lần một gói tương ứng 100.000 đồng. Số tiền này sẽ được trừ vào lương công nhân.

“Những người không nghiện thì được trả lương bình thường, những người nghiện thì 2 tháng gần đây (tháng 11 – 12/2019) chủ thầu chưa thanh toán tiền và được bảo vệ phát ma túy cho sử dụng, hiện 12/22 người dương tính với ma túy được vận động đi cai nghiện, những người còn lại thì đơn vị đang xem xét xử phạt hành chính”, cơ quan điều tra cho hay.

Hiện Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra, làm việc với chủ thầu xây dựng để làm rõ vụ việc.

Từ Nguyên (t/h)