Google chao đảo vì bê bối tình dục, không công bằng với nữ giới

Sau hàng loạt bê bối, nhân viên tại các văn phòng thuộc Tập đoàn Google trên toàn thế giới tổ chức đình công đòi lại công bằng cho phụ nữ.

Các nhân viên của Google tham gia hoạt động “Google Walkout” tại văn phòng ở Sinagpore hôm 1-11(Nguồn: Internet)
Các nhân viên của Google tham gia hoạt động “Google Walkout” tại văn phòng ở Sinagpore hôm 1-11(Nguồn: Internet)

Các nhân viên tham gia cuộc đình công có tên gọi “Google Walkout” yêu cầu công ty thực hiện nhiều thay đổi trong cách quản lý, bao gồm chấm dứt việc dàn xếp các vụ quấy rối, phân biệt đối xử, chấm dứt trả lương và tạo cơ hội bất bình đẳng, công khai các vụ lạm dụng tình dục…

Theo đài CNN (Mỹ) và BBC (Anh), đình công được ghi nhận tại các văn phòng của Google ở Ấn Độ, Singapore, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Anh, Đức… Những người tổ chức hy vọng hơn 1.500 nhân viên – hầu hết là phụ nữ – tại gần 20 văn phòng Google trên thế giới tham gia.

Ủng hộ hành động trên, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cho biết: “Các nhân viên đã đưa ra nhiều ý tưởng mang tính xây dựng nhằm cải thiện chính sách của công ty. Chúng tôi đang tiếp nhận tất cả phản hồi để có thực tế hóa những ý tưởng này“.

Làn sóng phẫn nộ nói trên trỗi dậy khi hồi tuần rồi xuất hiện thông tin ông Andy Rubin – cha đẻ của hệ điều hành Android – được trả 90 triệu USD sau khi rời Google bất chấp việc hãng công nghệ này xem những cáo buộc lạm dụng tình dục nhằm vào ông là “đáng tin cậy”. Dù vậy, theo BBC, ông Rubin phủ nhận các cáo buộc.

Hôm 30/10, đến lượt ông Richard DeVaul, Giám đốc điều hành Công ty X Development thuộc Tập đoàn Alphabet (sở hữu Google), từ chức sau khi bị cáo buộc có hành vi không đúng đắn với một phụ nữ được gọi phỏng vấn xin việc gần đây. Kể từ lúc ra đi, ông DeVaul không bình luận gì về vụ việc nhưng trước đó từng cho rằng các cáo buộc “không đúng”. 

Giám đốc điều hành Pichai cho biết đến nay có ít nhất 48 nhân viên khác của Google bị sa thải vì quấy rối tình dục mà không nhận được khoản chi phí nào. Ông cũng thừa nhận bài báo của The New York Times (tờ báo phanh phui vụ bê bối) là “khó nuốt”.

>>> Báo mạng bóc mẽ 5 điểm kỳ lạ chứng tỏ vụ “bom thư” được dàn dựng

>>> Hơn 5.000 người Mỹ tham dự cuộc diễu hành ‘Walk Away’ rời khỏi Đảng Dân chủ

Theo nld.com.vn

x TinhHoa Telegram