Giải mộng cho vị tú tài và bài học nhìn đời bằng đôi mắt khác

Mọi chuyện trên đời đều có tồn tại trong nó hai mặt thiện ác, đúng sai, tốt xấu. Điều quan trọng nằm ở chỗ chúng ta lựa chọn điều gì, đối đãi với nó ra sao. Mỗi bước đi ở hiện tại chính là đang quyết định vận mệnh của tương lai.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ngày xưa, có một chàng tú tài lên kinh đi thi trạng nguyên, trọ trong một nhà nghỉ. Trước ngày thi, chàng liên tiếp gặp 3 giấc mộng kỳ lạ: Giấc mộng đầu tiên, chàng mơ thấy mình trồng rau cải trên tường; giấc mộng thứ hai, trời mưa, chàng đội một cái mũ và cầm ô; giấc mộng thứ ba, chàng mơ thấy mình gặp được ý trung nhân.

Tú tài không giải mã được hàm ý của ba giấc mộng đó, ngày hôm sau liền đi tìm thầy bói giải mộng giúp mình.

Thầy bói vừa nghe xong vỗ đùi nói: “Cậu hãy về quê đi. Cậu nghĩ xem, tường cao mà trồng rau cải thì nghĩa là phí công tốn sức. Đội mũ cầm ô đi mưa không phải thừa một việc sao? Yêu đương ư, thật vô vị!”.

Tú tài nghe vậy, lòng buồn rười rượi quay trở về nhà trọ khăn gói đồ đạc chuẩn bị về quê.

Ông chủ nhà trọ thấy lạ bèn hỏi: “Không phải ngày mai thi sao? Sao hôm nay lại về quê vậy?”.

Tú tài kể lại câu chuyện nằm mơ cho ông chủ nghe, ông chủ đắc ý nói: “Thế à, tôi biết giải mộng đó. Tôi thì cảm thấy, lần này cậu nên ở lại đi. Cậu nghĩ xem trồng cây trên tường không phải là thu hoạch cao sao? Trời mưa đội mũ che ô không phải là nên an tâm sao. Còn việc mơ gặp ý trung nhân chẳng phải là chuyện tốt sao!”.

Tú tài nghe thế thấy có lý hơn nhiều, tinh thần phấn chấn hẳn lên, quyết định tham gia kì thi ngày mai. Cuối cùng chàng tú tài đã đỗ chức thám hoa.

Bài học rút ra: Trong câu chuyện kể trên, tư tuy của thầy bói là tư duy tiêu cực, người này chỉ nhìn thấy con đường đen tối. Ngược lại, cách suy nghĩ của ông chủ rất lạc quan, tích cực, nên thứ ông chủ nhìn thấy là một con đường đầy hào quang. Tú tài cũng rất xứng là người có học, chàng đã chọn hướng suy nghĩ tích cực và đỗ thám hoa.

Những người có lối sống tích cực giống như ánh dương mặt trời, chiếu chỗ nào chỗ đó cũng tràn ngập ánh sáng, cho nên những người đó tương lai sẽ sáng lạn. Còn người có lối sống tiêu cực được ví như mặt trăng, trăng mùng một và mười lăm là khác nhau, mỗi thời mỗi khác, tương lai cũng sẽ như vậy, khúc khuỷu mấp mô.

Chính vì lẽ đó, trong cuộc sống hàng ngày, trong công việc hay trong tình yêu chúng ta đều cần rèn luyện một tư duy tích cực, nhìn cuộc đời bằng đôi mắt khác đi. Khi đó chúng ta sẽ vượt qua mọi mọi khó khăn, thử thách, khắc phục được trở ngại tâm lý, nắm chắc cơ hội, từ đó mở ra  cánh cửa thành công của cuộc đời mình.

Theo QTCS

x TinhHoa Telegram