“G-7 sẽ bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông”

BizLIVE – Nhật báo Yomiuri cho biết vào cuối cuộc họp thượng đỉnh, sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/6/2015 tại Đức, các nhà lãnh đạo nhóm G-7, sẽ ra một bản tuyên bố kêu gọi duy trì trật tự quốc tế ở các vùng biển, dựa trên pháp luật quốc tế.

Hoạt động bồi đắp trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông – theo ảnh vệ tinh đăng trên trang web của CSIS.

Theo báo chí Nhật, các lãnh đạo nhóm G7 sẽ bày tỏ mối quan ngại của họ về mọi hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng châu Á, RFI đưa tin.

Nhật báo Yomiuri số ra ngày 6/6/2015 cho biết vào cuối cuộc họp thượng đỉnh, sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/6/2015 tại Đức, các nhà lãnh đạo nhóm G-7, tức là nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu, sẽ ra một bản tuyên bố kêu gọi duy trì trật tự quốc tế ở các vùng biển, dựa trên pháp luật quốc tế. Nhưng bản tuyên bố của G-7 sẽ không nêu tên quốc gia nào.

Trung Quốc hiện đang bị quốc tế chỉ trích về các công trình xây dựng trái phép đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa.

Cách đây một năm, các lãnh đạo nhóm G-7 cũng đã từng bày tỏ mối quan ngại về căng thẳng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trên vấn đề khai thác tài nguyên trên vùng Biển Đông và biển Hoa Đông, yêu cầu các bên không được dùng vũ lực.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan Mỹ triển khai máy bay trinh sát tối tân tới biển Đông Sputnik tố “ảo thuật gia Trung Quốc” xây đảo nhân tạo ở Biển Đông
Cùng dòng sự kiện

Theo BizLive