Dịch bệnh tại HK mất kiểm soát, Bắc Kinh “nhân cơ hội” hợp tác xây dựng bệnh viện Cabin

Gần đây dịch bệnh tại Hồng Kông tái bùng phát nghiêm trọng. Số ca mắc bệnh được xác nhận trong một ngày đã vượt quá con số 100, liên tiếp trong 6 ngày. Vào ngày 27/7, Chính phủ Hồng Kông tuyên bố rằng, Bắc Kinh đã chấp thuận yêu cầu của Lâm Trịnh, và sẽ cử người đến Hồng Kông để xây dựng “bệnh viện cabin”, điều này khiến dân chúng hết sức bất an.

Nhân viên y tế bên ngoài một toà chung cư tại Hồng Kông. (Ảnh qua SCMP)

Vào ngày 27/7 theo giờ địa phương, Vụ trưởng Vụ Hành chính Chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông Trương Kiến Tông, tại một cuộc họp báo đã đưa ra thông báo nói rằng, Trưởng Đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga, đã đệ trình một yêu cầu tới Ủy ban Trung ương ĐCSTQ và đã được thông qua. 

Theo đó, Bắc Kinh sẽ cử người đến Hồng Kông giúp xây dựng bệnh viện cabin, địa điểm được lựa chọn là tại Trung tâm triển lãm châu Á thế giới (AsiaWorld-Expo), dự kiến ​​sẽ cung cấp được khoảng 2.000 giường bệnh. Ông Trương cũng nhân cơ hội này tuyên bố chính quyền Bắc Kinh sẽ “làm hết sức để vực dậy Hồng Kông thoát khỏi dịch bệnh”.

Gần đây, số ca bệnh viêm phổi Vũ Hán được xác nhận tại Hồng Kông đã tăng mạnh. Số ca được xác nhận trong một ngày đã vượt quá con số 100, và trong 6 ngày liên tiếp, số người chết cũng đang tăng lên. 

Giám đốc hành chính Cục quản lý bệnh viện Hồng Kông (Cơ quan quản lý bệnh viện) Dữu Tuệ Linh cho biết trong cuộc họp báo vào ngày 26/7 rằng, 14 bệnh viện công ở Hồng Kông đã tiếp nhận 835 bệnh nhân bị viêm phổi Vũ Hán, tần suất sử dụng của 649 phòng bệnh áp lực âm và 1.207 giường áp lực âm lên tới 82,6% và 78,9%. Các cơ sở cách ly của các bệnh viện công đang phải đối mặt với áp lực rất lớn.

Cùng ngày, người phát ngôn của Văn phòng Liên lạc Hồng Kông tuyên bố rằng, chừng nào đặc khu vẫn còn yêu cầu, thì chính phủ Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ Hồng Kông nâng cao năng lực kiểm tra axit nucleic và xây dựng “bệnh viện cabin”. Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngay lập tức “hiểu ngầm trong bụng”, ngày hôm sau liền yêu cầu Bắc Kinh hỗ trợ xây dựng “bệnh viện cabin” ở Hồng Kông.

Người Hồng Kông vô cùng bất an về cái gọi là “viện trợ” từ Trung Quốc Đại lục. Ngành y tế ở Hồng Kông lo lắng rằng Lâm Trịnh tìm kiếm sự giúp đỡ từ Đại lục chẳng khác gì “dẫn sói vào nhà”, cho phép ĐCSTQ xâm nhập giới y tế Hồng Kông và biến hệ thống y tế của Hồng Kông thành “một quốc gia, một chế độ“. 

Lâm Trịnh tìm kiếm sự giúp đỡ từ Đại lục chẳng khác gì “dẫn sói vào nhà”, cho phép ĐCSTQ xâm nhập giới y tế Hồng Kông. (Ảnh qua SCMP)

Không ít người Hồng Kông e ngại, ĐCSTQ sẽ núp dưới vỏ bọc viện trợ, đến Hồng Kông để thu thập các mẫu gen của người Hồng Kông và gửi chúng về Đại lục. Một số người Hồng Kông cũng chỉ ra rằng, nhân viên y tế ở Trung Quốc Đại lục không hiểu luật và chuyên môn y tế của Hồng Kông, cũng không thể giao tiếp với bệnh nhân bằng tiếng Anh. Nếu Đại lục gửi nhân viên y tế đến Hồng Kông, điều này có thể tạo ra nhiều sự hỗn loạn khó lường.

Kể từ khi đợt dịch thứ ba bùng phát ở Hồng Kông, trong dư luận đã dấy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ, bởi vì Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh từ chối đóng cửa cửa khẩu và thực hiện những chính sách sai lầm. Cho đến nay, 290.000 người đã du nhập vào Hồng Kông mà không qua kiểm dịch, khiến cho những thành tựu đạt được trong công tác phòng chống dịch bệnh trước kia của Hồng Kông trở thành bọt biển, mọi người đều cho rằng chính quyền Lâm Trịnh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho dịch bệnh nghiêm trọng ở Hồng Kông.

Trên thực tế, một số chuyên gia tư vấn chống dịch bệnh của chính phủ đã chỉ ra hồi đầu tháng này rằng, làn sóng dịch bệnh thứ ba ở Hồng Kông có thể bắt nguồn từ những người nhập cảnh không qua kiểm dịch. Nhóm của Tiêu Kiệt Hằng, phó Giáo sư của Khoa Công nghệ Y tế và Tin học của Đại học Bách khoa Hồng Kông, Ủy ban Giám sát chống dịch bệnh của chính phủ, gần đây đã đưa ra bằng chứng xác nhận cho phán đoán này.

Nhóm nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 26 mẫu virus của bệnh nhân để phân tích, và phát hiện ra rằng họ đều có đột biến gen D614G chính thống, bao gồm các thành viên phi hành đoàn người Kazakhstan, người ở Bun Kee, Kong Tai, Sa Sa và một nhóm quần thể lớn ở Tuen Mun, trong đó 19 mẫu là hoàn toàn giống nhau, kết quả phù hợp với những suy luận trước đó của 3 chuyên gia Viên Quốc Cường, Hứa Thụ Xương và Lương Trác Vĩ, điều này đã chứng minh rằng nguồn gốc của làn sóng dịch bệnh này đến từ những người nhập cảnh chưa qua kiểm dịch.

Chính phủ Hồng Kông tuyên bố vào ngày 27/7 rằng, bắt đầu từ ngày 29, Hồng Kông sẽ thực hiện các biện pháp chống dịch mới, trước kia hạn chế tụ tập từ 4 người trở lên, giờ hạn chế tụ tập từ 2 người; bất cứ ai ở nơi công cộng, kể cả tập thể thao trong công viên hay ngồi tại các phòng chờ ở trong và ngoài ga, đều phải đeo khẩu trang, người hút thuốc cũng không ngoại lệ.

Tất cả các nhà hàng ở Hồng Kông phải tạm thời ngừng phục vụ đồ ăn, có thể cung cấp thức ăn hoặc đồ uống dưới dạng mua về hoặc giao hàng; ghế ngồi tại khu ẩm thực trong trung tâm thương mại cũng cần phải niêm phong lại; các quán bar phải đóng cửa…

Gia Hưng (Theo NTDTV)