Cựu tổng thống Obama và cựu Ngoại trưởng Clinton bị điều tra

Hôm 24/10, các nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ vừa công bố mở 2 cuộc điều tra đối với cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton liên quan đến những sai phạm trước đây.

ObamaHillary_c0-0-2852-1662_s885x516
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. (Ảnh: AP)

Hai ủy ban sẽ điều tra tại sao Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ quyết định dừng theo đuổi các cáo buộc đối với Clinton, liên quan đến việc bà sử dụng email cá nhân cho việc công vốn cần được bảo mật tốt, trong thời gian cuộc đua vào Nhà Trắng nóng nhất, AFP đưa tin.

Theo hãng tin Reuters, một ủy ban khác sẽ điều tra tại sao chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2010 lại thông qua thương vụ bán công ty khai khoáng Canada Uranium One cho công ty quốc doanh Nga Rosatom. Nhờ đó, Rosatom kiểm soát 20% lượng uranium dự trữ của Mỹ.

Cả hai vấn đề bị đem ra soi bởi các ủy ban Quốc hội Mỹ cũng là mối quan tâm lâu nay của Tổng thống Donald Trump. Động thái này diễn ra trong bối cảnh phe Cộng hòa và Tổng thống Trump vượt qua được áp lực ngày càng tăng từ những cuộc điều tra nghi ngờ Nga hỗ trợ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Các cuộc điều tra mới được chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Bob Goodlatte, chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Trey Gowdy và chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes công bố trong cùng ngày 24/10.

Ông Goodlatte và Gowdy nhấn mạnh phe Cộng hòa không thể là đối tượng duy nhất bị điều tra. “Luật pháp là thế lực cân bằng nhất tại quốc gia này. Không tổ chức hay cá nhân nào được miễn giám sát“.

Liên quan đến vụ án email của bà Clinton, ngoài một số vấn đề chưa được làm rõ, các nghị sĩ Mỹ tuyên bố họ cũng muốn tìm hiểu tại sao cựu giám đốc FBI James Comey tiết lộ cuộc điều tra đối với bà Clinton, nhưng không nhắc gì đến cuộc điều tra về mối liên hệ giữa các trợ lý của ông Trump và Nga.

Về việc Tập đoàn nhà nước Rosatom của Nga đã mua lại công ty Canada Uranium One, vốn sở hữu đến 1/5 trữ lượng uranium của Mỹ, dưới thời ông Obama, thương vụ này được Bộ Ngoại giao Mỹ, khi đó dưới quyền bà Hillary Clinton, giúp thông qua.

Trong một bản tin tuần trước, báo The Hill của Mỹ cho biết vào thời điểm thương vụ trên xảy ra, FBI đang điều tra việc Moscow tìm cách gây dựng ảnh hưởng trong ngành công nghiệp nguyên tử Mỹ bằng các biện pháp hối lộ và đe dọa.

Ngoài ra, báo The HillNew York Times còn đưa tin, các quan chức nguyên tử của Nga và chủ tịch Công ty Uranium One đã quyên góp hàng triệu USD cho quỹ từ thiện Clinton.

>> FBI có bằng chứng Nga hối lộ nhà Clinton để thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân

Phát biểu trước báo giới ngày 24/10, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes tuyên bố, ông muốn biết FBI và Bộ Tư pháp Mỹ có tiến hành điều tra hay không và nếu có thì tại sao họ không thông báo cho Quốc hội.

Trong một dòng tweet tuần trước, Tổng thống Trump cũng lôi kéo sự chú ý về vấn đề này: “Thương vụ uranium với Nga, trong đó có sự giúp đỡ của Clinton và chính quyền Obama, là câu chuyện lớn nhất mà truyền thông giả dối không muốn đưa tin“.

Tuy nhiên, đáp lại động thái điều tra, các nghị sĩ Dân chủ tố phe Cộng hòa cố tình đánh lạc hướng dư luận khỏi việc họ không giám sát tốt chính quyền ông Trump, cũng như mối đe dọa an ninh quốc gia từ Nga.

Bình luận trên mạng truyền hình cáp C-SPAN, bà Hillary Clinton cho rằng các cáo buộc liên quan đến Uranium One là “trò vớ vẩn”.

TinhHoa tổng hợp