Cựu cố vấn an ninh Mỹ: 25% nền kinh tế Hàn Quốc đang bị Trung Quốc kiểm soát

10/06/20, 08:19 Thế giới

James Jones, cựu cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ và là tướng bốn sao đã nghỉ hưu, cho biết Hàn Quốc là một trong những đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ, tuy nhiên hiện nay, nói một cách thẳng thắn thì 25% nền kinh tế của Hàn Quốc đã bị Trung Quốc kiểm soát.

Tổng thống Hàn Quốc Moon và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ tại Đại lễ đường Nhân dân. (Ảnh: Dawn)

Theo báo cáo từ các kênh truyền thông nước ngoài, vào ngày 3/6, Tướng Jones khi tham dự hội thảo của “Ủy ban đối phó với những nguy cơ trước mắt từ Trung Quốc (ĐCSTQ)” đã tiết lộ rằng, 25% nền kinh tế Hàn Quốc hiện tại đã bị ĐCSTQ kiểm soát.

Ông cho biết, cách đây không lâu, ông đã từng đến Hàn Quốc. Một thành viên cấp cao của chính phủ nước này đã nói với ông rằng “chúng tôi khá tự hào vì chúng tôi đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới. Chúng tôi rất biết ơn Hoa Kỳ, nhưng chắc hẳn ngài cũng biết, khoảng 25% nền kinh tế của chúng tôi ngày nay đến từ ĐCSTQ”.

Trung Quốc hiện là quốc gia thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất và nguồn nhập khẩu lớn nhất của nước này. Mà Hàn Quốc cũng là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ hai của Trung Quốc. Dựa vào các số liệu có thể thấy, thương mại song phương giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đã đạt đến 313,43 tỷ đô la Mỹ trong năm 2018, tăng 11,8%.

Mặt khác, Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia tích cực thúc đẩy kế hoạch “Một vành đai một con đường” của Trung Quốc. vào ngày 14/1/2020, tờ Tân Hoa Xã, cơ quan truyền thông của ĐCSTQ đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố rằng, ông sẽ đẩy nhanh kế hoạch phát triển chiến lược của Hàn Quốc đồng thời kết nối cùng với sáng kiến “Một vành đai, một con đường”.

Tướng Jones nói rằng, vì Hàn Quốc và Trung Quốc có mối quan hệ quá chặt chẽ về kinh tế, do đó Bắc Kinh thậm chí có thể sử dụng điều này như một mối đe dọa đến Hàn Quốc kiểu như “nếu anh làm điều gì đó khiến chúng tôi không hài lòng, thì anh sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng về kinh tế”. Nói cách khác, nó giống như một lời tuyên bố “chúng tôi sẽ trừng phạt anh”.

Trong ảnh: Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Xing Haiming (phải) trò chuyện với Chủ tịch Tập đoàn tài chính Woori Son Tae-seung tại diễn đàn Thời báo Hàn Quốc 2020. (Ảnh: Koreatimes)

Ông Jones thừa nhận rằng, mặc dù Hàn Quốc là một đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ, tuy nhiên về phương diện kinh tế mà nói thì Hoa Kỳ và Hàn Quốc không có mối quan hệ mật thiết nào. 

Tướng Jones còn nói rằng, mối quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và ĐCSTQ đã ảnh hưởng đến chính sách của các nhà lập pháp Hàn Quốc đối với Trung Quốc, đồng thời cũng khiến các đại diện lập pháp của họ tỏ ra “mềm mỏng” với ĐCSTQ.

Hà Thanh Liên: “Các nước có nền kinh tế lệ thuộc vào Trung Quốc cũng như kẻ nghiện lệ thuộc vào ma túy”

Sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, các nước trên thế giới dường như đã nhận ra rằng, về phương diện kinh tế mà quá lệ thuộc vào ĐCSTQ sẽ đưa đến kết quả thảm bại. Mặc dù việc ngừng hợp tác với Trung Quốc không phải là việc một sớm một chiều, tuy nhiên những lời kêu gọi thế giới tẩy chay Trung Quốc đã càng lúc càng mãnh liệt hơn. 

Một loạt các bài báo được xuất bản bởi Hà Thanh Liên, một học giả về kinh tế và xã hội Trung Quốc sống ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, tất cả các nước đều đang bắt đầu suy ngẫm lại. Trong nhiều năm qua, ĐCSTQ đã sử dụng kinh tế như một mối đe dọa để biến sự phụ thuộc kinh tế của mỗi quốc gia thành một mối đe dọa chính trị. Điều này đã thể hiện rất rõ qua trận đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Học giả Hà Thanh Liên trong một bài báo có tựa đề “Các nước có nền kinh tế lệ thuộc vào Trung Quốc cũng như kẻ nghiện lệ thuộc vào ma túy” cho biết: 

Mọi người xếp hàng để mua mặt nạ giữa những lo ngại về sự lây lan của coronavirus mới, bên ngoài một hiệu thuốc ở Seoul vào ngày 9 tháng 3. (Ảnh: Getty Images)

Dịch viêm phổi Vũ Hán lần này đã mang đến một thảm họa lớn cho thế giới, khiến các nước phương tây phải suy ngẫm lại về sự phụ thuộc kinh tế của họ vào Trung Quốc, do đó những lời kêu gọi hãy điều chỉnh lại hoặc giảm sự phụ thuộc vào ĐCSTQ đã bắt đầu xuất hiện.

Khi Thủ tướng Úc Morrison kêu gọi cộng đồng quốc tế cử một đoàn thanh tra độc lập đến Trung Quốc để điều tra, ông đã gặp phải sự đe dọa công khai từ đại sứ Trung Quốc tại Úc là Thành Cạnh Nghiệp, đồng thời ông Thành cũng tuyên bố rằng, người tiêu dùng Trung Quốc sẽ tẩy chay hàng Úc để tạo ảnh hưởng đến thương mại, du lịch và nguồn sinh viên nếu như ông Morrison tiếp tục tiến hành điều tra.

Trung Quốc (ĐCSTQ) dám ở trong cộng đồng quốc tế “tự tung tự tác” như vậy, sự tự tin của nó đến từ đâu? Điều này chủ yếu xuất phát từ hai điểm: thứ nhất, rất nhiều quốc gia đang có nền kinh tế quá phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc; thứ hai, Trung Quốc đã kiểm soát nhiều chính trị gia ở nhiều quốc gia khác nhau thông qua “vòng tròn ảnh hưởng” của nó.

Trong năm 2017, tổng xuất khẩu của Hàn Quốc là 573,7 tỷ đô la Mỹ, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc lên tới 142,1 tỷ đô la Mỹ, chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc. Các sản phẩm chính được xuất khẩu từ Hàn Quốc sang Trung Quốc chủ yếu là thiết bị y tế cơ điện, hóa học và quang học.

Sự phụ thuộc này đã giảm sau cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. Năm 2019, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Việt Nam là ba quốc gia hàng đầu trong bảng xếp hạng xuất khẩu của Hàn Quốc. Giá trị xuất khẩu lần lượt của ba quốc gia này là 136,2 tỷ, 73,34 tỷ và 48,18 tỷ đô la Mỹ, chiếm tỉ lệ lần lượt là 25,1%, 13,5% và 8,9%.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

  Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?