Công an vào cuộc vụ bắt thiếu nữ làm vợ giữa ban ngày

Sau khi vật lộn với nhóm thanh niên bắt vợ, cô gái may mắn thoát được trong nỗi khiếp sợ.

Trung tá Đinh Anh Dũng – Trưởng Công an huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đang điều tra, tìm hiểu vụ việc nhóm thanh niên tổ chức bắt vợ vừa xảy ra trên địa bàn.

Thông tin ban đầu, nhóm thanh niên và cô gái trong clip đều trú tại xã Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp. Danh tính cô gái được xác định là Vi Thị H. (SN 1993, trú bản Quắn) và chàng trai tổ chức bắt vợ là Q.

Khi H. chuẩn bị đón xe khách vào miền nam làm việc ở ngã 3 Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp thì bị Q. và nhóm thanh niên khoảng 4-5 người dùng xe máy, ép lên xe để về làm vợ.

20170204151952-a3

Trước sự quyết liệt của nhóm nam thanh niên, H. gào khóc thảm thiết, liên tục cầu xin sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Khi xe máy đi được 1 đoạn khá xa, cô gái tiếp tục giãy giụa, rơi xuống khỏi xe nhưng 4 thanh niên giằng co cố bắt lại cô gái.

Trung tá Đinh Anh Dũng cho biết, theo tìm hiểu thì giữa cô gái trên và chàng trai đi bắt vợ cũng có mối quan hệ tình cảm nhưng chàng trai lại tổ chức bắt công khai khiến cô gái hoảng loạn.

Nếu là hủ tục thì sẽ phối hợp với các cấp chính quyền địa phương để tuyên truyền cho người dân bỏ hủ tục. Còn nếu lợi dụng để vi phạm pháp luật, có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật thì kiên quyết xử lý theo quy định” – Trung tá Dũng nói rõ.

Liên quan đến vấn đề này, bà Lương Thị Phượng – Phó chánh văn phòng UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, ở địa phương vẫn còn giữ tục “trộm vợ” nhưng trộm chỉ là hình thức giữa 2 gia đình. Khi đôi nam nữ đã có thời gian tìm hiểu nhau, yêu nhau gia đình chấp thuận đồng ý.

Tuy nhiên, lợi dụng tục “bắt vợ” để vi phạm pháp luật thì phải xử lý nhóm thanh niên trên để răn đe những đối tượng khác.

Hiện tại, cơ quan Công an huyện Quỳ Hợp đang phối hợp với chính quyền địa phương để xử lý vụ việc.

Như tin đã đưa, ngày 4/2, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip gần 3 phút ghi lại cảnh nhóm thanh niên đi trên 2 xe máy tổ chức bắt cô gái ngay trên đường, trước sự chứng kiến của nhiều người.

Mặc dù, cô gái không ngừng gào khóc van xin nhưng nhóm thanh niên vẫn đưa cô gái lên xe máy phóng đi.

Được biết, đây là tục bắt vợ của đồng bào dân tộc Thái.

Tổng hợp

x TinhHoa Telegram