Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ từ chức vì bị điều tra

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr sẽ từ chức chủ tịch sau khi FBI thông báo điều tra về các giao dịch chứng khoán của ông trong những ngày trước khi thị trường này lao dốc vì đại dịch Vũ Hán.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr từ chức sau khi bị điều tra về các giao dịch bán cổ phiếu trước khi thị trường lao dốc vì viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh: Getty Images)

Trong một tuyên bố vào ngày 14/5, lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết: “Thượng nghị sĩ Burr đã liên hệ với tôi vào sáng nay để thông báo về quyết định từ chức Chủ tịch Ủy ban Tình báo trong thời gian điều tra. Chúng tôi nhất trí rằng quyết định này sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho ủy ban và sẽ có hiệu lực vào cuối ngày mai”.

Tờ Los Angeles Times dẫn nguồn tin giấu tên cho biết FBI đã khám xét và thu giữ điện thoại của ông Burr vào đầu tuần. Đây là một phần trong cuộc điều tra về các giao dịch chứng khoán của ông.

FBI hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Trao đổi với trang ProPublica, luật sư của ông Burr, Alice Fisher cho biết ông đã không làm gì sai và tham gia thị trường chứng khoán dựa trên thông tin công khai. Luật sư Fisher cũng cho biết thêm ông Burr đã không tham gia bàn bạc với Thượng nghị sĩ Gerald Fauth về quyết định bán cổ phiếu của mình vào ngày 13/2.

Theo The Epoch Times, ông Burr là một trong các thượng nghị sĩ đã bán cổ phần hồi đầu năm nay khi các quan chức tình báo đưa ra thông báo phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán. Thời điểm đó, dịch bệnh đã lây nhiễm cho nhiều người Mỹ. Nỗ lực làm chậm sự lây lan của virus đã khiến một số doanh nghiệp và công ty đóng cửa, làm tê liệt nền kinh tế và dẫn đến hàng triệu người bị mất việc làm trong hai tháng qua.

Tổng cộng, ông Burr đã bán từ 630.000 đến 1,7 triệu USD cổ phiếu của mình vào ngày 13/2.

Vào ngày 15/4, Thượng nghị sĩ Thom Tillis đã đề nghị ông Burr đưa ra lời giải thích về lý do tại sao ông lại bán cổ phiếu của mình.

Bất kể điều gì xảy ra với cuộc điều tra, tôi nghĩ Thượng nghị sĩ Burr nợ mọi người ở Bắc Carolina và Hoa Kỳ một lời giải thích, và chúng ta sẽ chờ xem cuộc điều tra diễn ra thế nào”, ông Mitch Tillis nói trong một cuộc phỏng vấn.

Trong một tuyên bố được đưa ra thông qua một luật sư vào tháng 3, Thượng nghị sĩ Burr cho biết ông sẽ hoan nghênh cuộc điều tra về các giao dịch bán cổ phiếu của mình.

“Thượng nghị sĩ Burr hoan nghênh một cuộc điều tra kỹ lưỡng về sự thật trong vấn đề này, điều này sẽ chứng minh rằng hành động của ông là phù hợp”, luật sư của thượng nghị sĩ nói.

Được biết, Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler cũng đang bị điều tra vì bán hàng triệu cổ phiếu sau khi tham dự các cuộc họp ngắn về virus Vũ Hán.

Thùy Linh (Theo The Epoch Times)

x TinhHoa Telegram