Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm Hong Kong

Ngày 29/6, Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã tới đặc khu hành chính Hong Kong, để dự lễ kỷ niệm 20 năm ngày địa khu này được Anh trao trả cho Trung Quốc.

2
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Phu nhân Bành Lệ Viện đến Hong Kong. (Ảnh: Reuter)

Trưa 29/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân Bành Lệ Viện đến Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông Tập đến thăm chính thức đặc khu hành chính này kể từ khi giữ chức chủ tịch Trung Quốc vào năm 2013.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ làm việc với mọi thành phần trong xã hội Hong Kong để cùng nhìn lại chặng đường của Hong Kong trong 20 năm qua và rút ra bài học kinh nghiệm, cùng hướng tới tương lai.

“Tôi đặt chân lên đất Hong Kong một lần nữa sau 9 năm, cảm thấy rất vui mừng và Hong Kong luôn chạm đến trái tim tôi”SCMP dẫn lời ông Tập phát biểu tại sân bay và đề ra ba mục đích cho chuyến thăm thành phố kéo dài ba ngày.

Đầu tiên, ông hy vọng gửi lời chúc nhân kỷ niệm 20 năm Anh trao trả Hong Kong về Trung Quốc. “Tôi chân thành chúc Hong Kong tiếp tục thành công”, ông nói.

Ngay sau khi đến sân bay Hong Kong, chủ tịch Trung Quốc có bài phát biểu mừng sự kiện 20 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc.
Ngay sau khi đến sân bay Hong Kong, chủ tịch Trung Quốc có bài phát biểu mừng sự kiện 20 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc.

Thứ hai, chuyến thăm của ông nhằm thể hiện sự ủng hộ của chính quyền trung ương. “Trong 20 năm, chính quyền trung ương luôn ủng hộ Hong Kong một cách mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ luôn ủng hộ sự phát triển và cải thiện sinh kế của Hong Kong”. 

Cuối cùng, ông Tập cho biết chuyến thăm nhằm định hình tương lai thành phố, đảm bảo chính sách “một đất nước, hai chế độ” sẽ được “thực hiện suôn sẻ và có thể phát triển”. 

“Chính quyền trung ương sẽ làm việc với mọi thành phần trong xã hội Hong Kong để nhìn lại chặng đường đặc biệt của Hong Kong trong 20 năm qua, rút ra kinh nghiệm và hướng tới tương lai”, ông nói. “Tôi hy vọng cảm thấy bầu không khí mới và những thay đổi mới của Hong Kong”. 

4

Lịch trình của Chủ tịch Tập bao gồm chuyến thăm doanh trại của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc tại Hong Kong cùng một số dự án xây dựng của đặc khu và một viện dưỡng lão. Ông cũng sẽ tham dự lễ nhậm chức của bà Carrie Lam, đặc khu trưởng mới của Hong Kong, vào ngày 1/7.

8

Đường phố Hong Kong được trang trí cờ hoa từ những ngày đầu tháng 6. Tối 29/6, ông Tập sẽ dự tiệc chào mừng do ông Lương Chấn Anh tổ chức.

Hàng trăm hoạt động sẽ được tổ chức mừng 20 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc với chi phí lên tới 80 triệu USD.

10

Sau bài phát biểu ở sân bay, chủ tịch Trung Quốc gặp gỡ ông Lương Chấn Anh tại một khách sạn. Ông Lương giữ chức đặc khu trưởng Hong Kong từ năm 2012 và sẽ về hưu vào ngày 1/7 tới.

11

An ninh được thắt chặt tại khách sạn nơi ông Tập Cận Bình ghé thăm.

TinhHoa tổng hợp

x TinhHoa Telegram