Cảnh báo cuộc đại tuyệt chủng thứ 6 của Trái đất

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học đưa ra dự báo này. Năm 2010, nhà vi sinh vật học, tiến sĩ Frank Fenner người Úc  đưa ra khẳng định này, nhưng gần đây nhà khoa học đồng thời là nhà văn David Auerbach đã nhắc lại lời cảnh báo diệt vong trong bài viết mới nhất của mình.

Theo đó, trong bài báo cáo trước hội nghị thượng đỉnh G7, nhà khoa học đã lên tiếng chỉ trích các thành viên vì không tìm ra biện pháp đối phó với những vấn đề sống còn của nhân loại, rõ ràng nhất là sự nóng lên toàn cầu và nguồn lực cạn kiệt của Trái đất.

Số lượng các loài sinh vật bị tuyệt chủng

Ông Auerbach chỉ ra rằng nền văn minh thế kỷ 21 sẽ phải đối mặt với  số phận tương tự như các cư dân của đảo Phục Sinh, những người đã tuyệt chủng vì khai thác quá mức môi trường sống tự nhiên.

Rất nhiều loài động vật khác, kể cả con người cũng sẽ đến lúc bị diệt chủng nếu tiếp tục hành động trên. Đó là một tình huống không thể đảo ngược.Tôi nghĩ rằng mọi thứ đã quá muộn để có thể thay đổi”, Auerbach nói.

Tại cuộc hội đàm G7 ở Bonn (Đức) hồi đầu tháng này, các Chính phủ đã thất bại trong việc đưa ra một kế hoạch rõ ràng để cắt giảm khí thải trong những năm tới. Điều này có thể sẽ dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ 2,6°C vào cuối thế kỷ. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết: “Tại thời điểm này, việc giảm lượng khí thải chỉ là một nửa câu chuyện – nửa dễ dàng – nửa khó khăn hơn sẽ là một nỗ lực tích cực để tìm các công nghệ cần thiết để đảo ngược sự khải huyền khí hậu đã bắt đầu

Biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều giống loài. Một số khác do là mục tiêu săn bắn của con người. Tốc độ tuyệt chủng của các giống loài, theo kết quả nghiên cứu, còn nhanh hơn cả giai đoạn khủng long.

Ông lưu ý rằng “nguy hiểm” biến đổi khí hậu là ở đây, câu hỏi bây giờ là liệu “thảm họa” biến đổi khí hậu liệu có thể tránh được hay không? Mỹ đã đề xuất khí thải cắt lên đến 28% vào năm 2025 so với năm 2005 , EU 40% giai đoạn 1990-2030.

Ông kết luận: “Cuối cùng, chúng ta cần một sự đầu tư công phu vào việc nghiên cứu công nghệ mới để giảm thiểu ảnh hưởng nóng lên của toàn cầu

Nếu không thực hiện tốt việc này,  công việc của Liên Hiệp Quốc là một cử chỉ tốt đẹp,đáng khen ngợi nhưng hầu như không hề có ý nghĩa“, ông cho biết thêm.

Theo Khoahocthuvi

x TinhHoa Telegram