Ca nhiễm dịch Vũ Hán thứ 46 tại Việt Nam là nữ tiếp viên hàng không

Phát hiện ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) thứ 46 tại Việt Nam là tiếp viên trên chuyến bay ngày 9/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã lập tức triệu tập cuộc họp khẩn để ứng phó.

Ca nhiễm dịch Vũ Hán thứ 45 tại Việt Nam là nữ tiếp viên hàng không
Một nguồn lây nhiễm mới virus gây dịch Covid-19 ở Việt Nam đã được xác nhận. (Ảnh: MT)

Vào 10h30 ngày 13/3, chủ trì cuộc họp khẩn, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội vừa ghi nhận 1 trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19.

Cụ thể, bệnh nhân được xác định là N.T.D (30 tuổi), là nữ tiếp viên trên chuyến bay VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airlines từ London (Anh) về Hà Nội lúc 5h sáng 9/3. 

Đến ngày 11/3, tiếp viên này được cách ly tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Qua ngày hôm sau, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân D. đã cho kết quả dương tính lần 1 với Covid-19.

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân D. có địa chỉ thường trú tại quận Thanh Xuân. Tuy nhiên, địa chỉ nơi phát bệnh được xác định là ở phố Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội). 

Được biết, sau khi đáp chuyến bay, nữ tiếp viên đã đi ăn cơm tại ngõ 148 phố Nguyễn Sơn, sau đó về nghỉ tại khách sạn 304 Cổ Linh và không về nhà tại Thanh Xuân.

Đến sáng ngày 11/3, bệnh nhân D. đi khám bằng taxi và chiều cùng ngày lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương bằng Grab. 

Quận Long Biên sau đó đã xác định được 22 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó quận Long Biên có 5 (1 lái xe của đoàn tiếp viên và 4 tiếp viên). Đồng thời, quận Long Biên cũng đã thông tin với các quận, huyện khác, xác định danh tính, số điện thoại của lái xe Grab.

Đại diện quận Tây Hồ cho biết trên địa bàn có 1 trường hợp tiếp xúc với tiếp viên hàng không, hiện đang cách ly tại nhà, quận đề nghị cho lên BV nhiệt đới lấy mẫu xét nghiệm.

Đại diện quận Thanh Xuân thông tin, hiện nay, chồng của nữ tiếp viên đã được đưa vào bệnh viện Hà Đông, mẹ và con được cách ly tại nhà.

Giang Hội (t/h)