Biển Đông: Mỹ phải bước ra chiến tuyến đầu vì bị Bắc Kinh khiêu khích

BizLIVE – Trung Quốc đặt cược vào chính sách kiềm chế chiến lược của chính quyền Obama để tránh bị Hoa Kỳ trả đũa thực sự, RFI cho hay.

Ảnh minh họa.

Hiếm khi Bắc Kinh trưng ra hình ảnh một cường quốc quá tự tin như thế. Tại Biển Hoa Đông, Bắc Kinh công khai thách thức Washington. Ở Biển Đông, Trung Quốc bồi đắp lấn biển trái phép, chuyển đổi các đảo đá ngầm và rạn san hô thành những hòn đảo thực sự; bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng, RFI đưa tin.

Những cơ sở hạ tầng vững chắc được xây dựng, từ cảng nước sâu, sân bay cho máy bay tiêm kích cho đến giàn radar…Bắc Kinh ngang nghiên khẳng định thuộc chủ quyền của mình.

Tờ Le Monde của Pháp nhắc lại, lần đầu tiên hôm 28/5 Mỹ loan báo phát hiện hai khẩu pháo trên một hòn đảo nhân tạo Trung Quốc. Một sự khiêu khích chăng? Nhiều nước lên tiếng muốn được Mỹ bảo vệ. Hoa Kỳ với sự hiện diện của Đệ thất hạm đội, đòi tự do hàng hải tại Biển Đông, đáp trả bằng cách duy trì tuần tra bằng phi cơ và chiến hạm. Hồi giữa tháng Năm, suýt nữa thì đã xảy ra sự cố.

Bài xã luận của Financial Times hôm 1/6 viết, tại Thái Bình Dương “chậm chạp nhưng chắc chắn, Trung Quốc và Hoa Kỳ đang trên đường đối đầu nhau”. Chuyên gia về Trung Quốc François Godement của European Council on Foreign Relation cho rằng Bắc Kinh khiêu khích Mỹ, khiến Mỹ phải bước ra tuyến đầu dù không muốn.

Trung Quốc đặt cược vào chính sách kiềm chế chiến lược của chính quyền Obama để tránh bị Hoa Kỳ trả đũa thực sự, muốn cho các nước trong khu vực thấy là nay Mỹ không còn đảm bảo an ninh tại Thái Bình Dương như trước nữa.

THỤY MY

Tin liên quan
Cùng dòng sự kiện

Theo BizLive