Bí ẩn đằng sau ngọc xá lợi của các cao tăng

22/10/21, 14:27 Bí ẩn

Vì sao những viên xá lợi của người tu hành sau khi hỏa táng lại có thể đốt cũng không cháy, sáng lấp lánh, thách thức với thời gian, hàng nghìn năm không hề hư hỏng…? Một số nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và bước đầu đưa ra kết luận.

Ngọc xá lợi – minh chứng cho sự kỳ diệu của Phật Pháp

Xá lợi (còn gọi là xá lị) là những hạt long lanh như ngọc, rắn như kim cương, lửa thiêu không cháy, đập không vỡ với đủ màu sắc, được tìm thấy trong tro cốt của những nhà tu hành chân chính.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là xa-loi-2.jpg
Xá lợi là những hạt long lanh như ngọc, rắn như kim cương. (Ảnh qua Facebook)

Theo ghi chép trong lịch sử Phật giáo, khi Phật Thích Ca Mâu Ni viên tịch, các tín đồ đã đem xác của ngài hỏa táng. Sau đó họ phát hiện thấy có rất nhiều tinh thể trong suốt với những hình dạng, kích thước khác nhau, chúng long lanh, tỏa sáng như những viên ngọc quý trong phần tro cốt của Đức Phật. 

Có tất cả 84.000 viên, đựng trong 8 hộc và 4 đấu, nó được coi là một bảo vật đặc biệt quý hiếm của Phật giáo và được gọi là xá lợi.

Ngoài xá lợi của Phật Thích Ca Mâu Ni thì vào tháng 12/1990, ở Singapore có vị cao tăng Hoằng Huyền Pháp sư viên tịch, sau khi hỏa thiêu, người ta phát hiện thấy trong phần tro của ngài có tất cả 480 hạt cứng to nhỏ đủ cả, trông chúng gần như trong suốt và tỏa ra ánh sáng lấp lánh như những hạt kim cương. Các nhà nghiên cứu đã phân tích và xác định đây chính là xá lợi.

Ngày 27/9/1989, Pháp sư Khoan Năng, vị chủ trì Tây Sơn Tẩy Thạch Am ở huyện Quế Bình, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc viên tịch thọ 93 tuổi. Sau khi hỏa thiêu, người ta phát hiện trong tro cốt của vị này có 3 viên xá lợi màu xanh lục, trong suốt, đường kính mỗi viên lên tới 3-4cm, tựa như những viên ngọc lục bảo.

Tháng 6/1994, trong một buổi giảng kinh tối, Pháp sư Viên Chiếu 93 tuổi, chủ trì chùa Pháp Hoa, ở núi Quan Âm, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, đã nói với các đệ tử rằng: “Ta sẽ để lại trái tim cho chúng sinh”. Sau đó vị sư này ngồi kiết già và viên tịch.

Theo đúng pháp quy của nhà chùa, các đệ tử đã đem thi thể bà đi hỏa táng, lửa cháy sáng rực suốt một ngày một đêm. Trong đống tro cốt, các đệ tử tìm được 100 viên xá lợi to nhỏ khác nhau. Có viên thì xòe ra như những bông hoa (xá lợi hoa), có những viên hình tròn (xá lợi tử). Những bông xá lợi hoa trông rất đẹp, lóng lánh, xung quanh còn được dát bằng những hạt xá lợi nhỏ đủ sắc màu hết sức kỳ diệu.

Nhưng điều kỳ diệu hơn là sau khi ngọn lửa tắt, trái tim của bà không hề bị thiêu cháy, vẫn còn mềm, nóng, rồi sau đó nguội dần biến thành một viên xá lợi lớn, màu nâu thẫm.

Trong lễ hỏa táng đó đã có khoảng 100 đệ tử tận mắt chứng kiến hiện tượng lạ này. Được biết Pháp sư Viên Chiếu là người vô cùng từ bi với tính tình điềm đạm, ôn hòa, thường ngày bà chỉ ăn rất ít.

niết bàn
Sau khi Phật Thích Ca Mâu Ni viên tịch, hỏa táng thì tìm thấy 84.000 viên xá lợi. (Ảnh minh họa tổng hợp)

Ở Việt Nam, sử sách cũng ghi nhận nhiều trường hợp xuất hiện hạt xá lợi khi hỏa thiêu các tăng nhân. Đại Việt Sử ký toàn thư, kỷ Lý Thái Tông cho biết: vào triều vua Lý Thái Tông, tháng 4/1034 có 2 nhà sư là Phạm Minh Tâm và Nghiêm Bảo Tính viên tịch. Khi hỏa thiêu, tro cốt của 2 vị này xuất hiện những hạt xá lợi. Nhà vua xuống chiếu đem những hạt này vào chùa Trường Thánh để thờ.

Trong kỷ Trần Anh Tông có chép khi Trần Nhân Tông viên tịch, đệ tử Pháp Loa đem xác ông đi hỏa thiêu và thu được 3.000 hạt xá lợi, những hạt này được đưa về chùa Từ Phúc ở kinh sư. Khi vua Trần Anh Tông còn nghi ngờ thì bất chợt Thái tử Mạnh phát hiện có mấy hạt bất ngờ xuất hiện trước mặt mình, bèn đưa cho mọi người xem.

Khi kiểm lại trong hộp thì thấy đúng là có thiếu mấy hạt ấy. Nhà vua thấy vậy xúc động rơi nước mắt, từ đó mới bỏ ý nghi ngờ. Câu chuyện này cũng được ghi lại trong ‘Nam ông mộng lục’, nhưng Hồ Nguyên Trừng chép rằng có mấy hạt xá lợi bay vào tay áo Thái tử Mạnh.

Tìm thấy xá lợi Phật minh chứng cho những điều viết trong kinh sách

Ngày trước con người không tin là có xá lợi Phật tổ, mãi đến năm 1997, một người đàn ông Pháp tên là W.C Peppé, khi đến vùng Piprava, phía Nam Nepal để tiến hành khảo cổ thì đã tìm thấy những viên xá lợi đựng trong một chiếc hộp đá. 

Trên chiếc hộp đó có khắc những văn tự Brahmi có nội dung như sau: “Đây là xá lợi của đức Phật. Phần xá lợi này do bộ tộc Sakya, nước Savatthi phụng thờ” (Theo Phật quang từ điển).

Điều này đã chứng minh được những gì ghi lại trong Kinh Trường A Hàm và những cuốn sách khác của Phật về việc phân chia xá lợi đức Phật thành 8 phần cho 8 quốc gia cổ đại khi Phật nhập Niết bàn là có thật. Điều kỳ diệu là sau hơn 25 thế kỷ, xá lợi đức Phật vẫn còn nguyên vẹn, sáng bóng và lấp lánh màu sắc.

xá lợi
Sau hơn 25 thế kỷ, những viên xá lợi vẫn còn nguyên vẹn, sáng bóng và lấp lánh màu sắc. (Ảnh qua Sohu)

Nhiều cách giải thích nhưng không tìm ra được nguyên nhân tồn tại xá lợi

Con người đã có nhiều cách giải thích khác nhau về sự hình thành của những viên xá lợi. Các nhà xã hội học cho rằng đó là do những người đi tu có thói quen ăn chay, khiến cơ thể hấp thụ một lượng lớn chất xơ và chất khoáng. Từ đó tạo ra muối phosphate và carbonate, những tinh thể muối đó tích lũy dần trong cơ thể và biến thành xá lợi.

Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ không đồng thuận với giả thuyết này bởi vì trên thế giới có tới hàng trăm vạn người ăn chay nhưng không phải ai khi hỏa táng cũng có xá lợi. Số người theo đạo Phật cũng nhiều vô kể, thế nhưng những tín đồ bình thường cũng không có xá lợi.

Một số khác lại tin rằng xá lợi là một loại hiện tượng có tính bệnh lý, tương tự như bệnh sỏi bàng quang, sỏi thận, sỏi mật… Giả thuyết này cũng không chặt chẽ bởi vì, sau khi đưa xác đi thiêu, trong phần tro của những người mắc bệnh lý trên cũng không có xá lợi. Mặt khác, những cao tăng có xá lợi thường là những người khi sinh thời thân thể vô cùng khỏe mạnh và tuổi thọ cũng rất cao.

Thêm nữa, cho dù là sỏi carbonate hay phosphate thì chúng không thể cứng như xá lợi. Xá lợi có độ cứng có thể so sánh với kim cương.

Vậy rốt cuộc xá lợi đã được hình thành như thế nào? Chúng có thành phần ra sao? Chẳng phải phi kim, chẳng phải kim loại, cũng chẳng phải lục bảo, kim cương, chỉ là tro cốt của người tu hành sau khi hỏa táng, mà lại có thể đốt cũng không cháy, sáng lấp lánh, thách thức với thời gian, hàng nghìn năm không hề hư hỏng…?

Kết luận sơ bộ của các nhà khoa học về xá lợi 

Sau khi tiến hành nghiên cứu, một số nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng những viên xá lợi này là một loại vật chất siêu việt không có trong người thường, bên trong nó sở hữu một nguồn năng lượng nhất định.

xá lợi
Những viên xá lợi này là một loại vật chất siêu việt không có trong người thường. (Ảnh qua Hoa Ưu Đàm)

Nhà vật lý học William A. Tiller đến từ trường Đại học Stanford và một nhóm các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu năng lượng bao quanh các hạt xá lợi. Một trong những thành viên của nhóm là tiến sĩ y khoa Nisha J. Manek, ông đã trình bày báo cáo nghiên cứu như sau: “Tôi cảm thấy một năng lượng bức xạ tinh tế phát ra từ các di vật tới tận tim mình. Đó là một cái gì đó rất gần gũi và ấm áp, nhưng mang một ý nghĩa rất lớn của sự đồng cảm hoặc hợp nhất với tất cả mọi thứ và tất cả sinh mệnh. Điều không có trong thế giới người thường.”

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp được Tiller phát triển để đo lường một cách khách quan những gì Manek cảm nhận như năng lượng phát ra từ các di vật.

Tiller đã nghiên cứu tác động của ý thức con người đối với cơ thể. Ông giả định có hai loại vật chất. Một là loại mà chúng ta có thể cảm nhận bằng các giác quan thông thường, ông mô tả vật chất này ở mức độ nguyên tử và phân tử. Còn loại vật chất kia tồn tại trong không gian giữa các nguyên tử và phân tử.

Loại vật chất thứ 2 con người thường không cảm nhận được, nó được Tiller mô tả như một trạng thái năng lượng tự do nhiệt động lực học rất cao – nó mạnh vô cùng. Tiller tuyên bố đã tìm ra cách để phát hiện vật chất này, chỉ duy nhất khi nó lấn hoặc tương tác với các loại vật chất nguyên tử/phân tử mà chúng ta có thể nhìn thấy và đo được. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra, cả hai loại vật chất này thường tách rời nhau. 

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng ý niệm của con người sẽ kích hoạt một loại vật chất trung quan gọi là hạt deltron. Các hạt deltron sẽ tạo điều kiện tương tác cho hai loại nguyên tử và phân tử.

Ngoài ra, Tiller và Manek cũng phát hiện những di vật này đã bị thấm đẫm bởi những quan niệm của con người. Trong báo cáo viết: “Mặc dù chúng tôi không thể coi những hiện vật này […] có một khả năng nhận thức, những chắc chắn ý thức [của con người] đã ngập tràn trong các vật thể. Đối với các di vật Phật giáo, một “sự tôn kính” được lưu lại trong các vật thể này.”

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng: “Các nguyên tử -phân tử trong không gian [xung quanh di vật] được sắp xếp một cách nhất quán hơn.”

Tuy rằng khoa học hiện nay cũng không thể giải thích một cách thấu đáo về quá trình hình thành hạt xá lợi, nhưng chí ít cũng cho chúng ta biết rằng những di vật thần kỳ này không đến từ không gian nhân loại, mà là một loại vật chất mang năng lượng siêu việt. 

Như vậy có thể thấy những người tu luyện đắc đạo có mang theo năng lượng cao siêu vượt xa người thường. Và rất có thể, chủng năng lượng này chính là thứ khiến các vị cao tăng làm được những việc phi thường mà kinh sách đề cập như chữa bệnh, biến hóa, thần thông… Hy vọng trong một ngày không xa chúng ta có thể khám phá ra những bí ẩn kỳ diệu này.

Yên Yên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật