Bí ẩn: Chiếc cầu thang xoắn ốc không trụ có thật sự là tuyệt phẩm của Thánh Giu-se?

The Miraculous Staircase of The Loretto Chapel

Trong nền văn hóa nhân loại, bao gồm hội họa, âm nhạc và các loại hình văn hóa khác nhau, đều có nguồn gốc từ tôn giáo, nghĩa là tất cả chúng đều liên quan đến tín ngưỡng. Hoặc cũng có thể nói rằng, chúng liên quan đến thần linh và đều do Thần an bài tạo ra, tương tự với nghệ thuật kiến trúc cũng vậy. 

Trong nhiều tôn giáo cổ đại khác nhau trên thế giới, tồn tại rất nhiều những công trình kiến trúc đáng kinh ngạc. Và trong số đó, có một công trình kiến trúc khá nổi tiếng, chính là cầu thang xoắn ốc không trụ của Nhà thờ Loretto ở Santa Fe, Hoa Kỳ. Người ta cho rằng, chiếc cầu thang này là do Thánh Giu-se, cha của chúa Giê-Su, một người thợ mộc đã xây dựng nên.

Cầu thang xoắn ốc không trụ của Nhà thờ Loretto ở Santa Fe, Hoa Kỳ. (Ảnh qua secretchina)

Cầu thang xoắn ốc không trụ trong nhà thờ

Chiếc cầu thang xoắn ốc trong nhà thờ này hoàn toàn không sử dụng đến bất kỳ một cột trụ nào! Rất nhiều kiến trúc sư trên thế giới đều vô cùng ngạc nhiên, và không khỏi xuýt xoa sau khi tận mắt chứng kiến: “Làm thế nào mà nó chống đỡ được chứ?”.

Tên của khu nhà thờ này được đặt theo tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha, nghĩa gốc của nó là “đức tin thiêng liêng”. Đây là nhà thờ lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, và đến nay nó vẫn là nơi dành cho việc cử hành các thánh lễ.

Bên ngoài nhà thờ Nhà thờ Loretto. (Ảnh qua ancient-origins)

Tại nơi đã tồn tại 140 năm này, có một chiếc cầu thang xoắn ốc được những người theo đạo Thiên chúa rất tôn sùng, gọi là “cầu thang kỳ lạ”. Từ bức ảnh ở đầu bài, chúng ta có thể thấy, chiếc cầu thang tuyệt vời này hoàn toàn khác với những chiếc cầu thang thông thường. Nó không cần sử dụng đến bất kỳ một cây trụ nào.

Chiếc cầu thang không có trụ, giữa các nấc thang cũng không hề có đinh hay chất kết dính nào. (Ảnh qua fashionplaytes)

Chiều cao của cầu thang xoắn ốc khoảng 6,7 mét, có tổng cộng 33 nấc thang, đóng vai trò kết nối vị trí của đoàn hát thánh ca với tầng 1. Đặc biệt, giữa các nấc thang không hề có đinh hay chất kết dính nào để gắn kết chúng lại với nhau. Vì vậy, toàn bộ sức nặng của cầu thang chỉ được chống đỡ bởi sàn của tầng 1. Hiện nay, chiếc cầu thang này được xem như là di tích văn hóa cần được bảo vệ, do đó nó đã bị cấm sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá khứ, bởi vì các thành viên của dàn hợp xướng phải lên xuống bằng chiếc cầu thang này, nên vào thời điểm đó, nó thường xuyên được sử dụng. Cũng vì thế mà có rất nhiều kiến trúc sư và những người trong ngành xây dựng đã đổ xô đến đây từ khắp mọi nơi, cố gắng làm sáng tỏ bí ẩn này, nhưng đáng tiếc là cho đến nay, vẫn chưa ai có thể giải thích về điều này được.

Còn có một điều đặc biệt hơn, là loại gỗ làm cầu thang xoắn ốc này không thấy xuất hiện ở miền Trung Tây Hoa Kỳ. Rốt cuộc là loại gỗ này đã được lấy từ đâu, thì không ai biết. Và ai là người đã xây chiếc cầu thang lạ thường này, vẫn là một bí ẩn mà không một ai có thể nói rõ. 

Vì vậy, có đến 3 vấn đề bí ẩn xoay quanh chiếc cầu thang này, đó là “nó được xây dựng như thế nào?”, “vật liệu được sử dụng là gì?” “ai là người đã xây dựng nó?”. Bởi vì những ẩn đố này đến nay vẫn chưa được giải đáp, cho nên chiếc cầu thang được nhiều người cho là một phép lạ. Thậm chí, có người còn nói rằng, cầu thang này được xây dựng bởi hiện thân của Thánh Giu-se, người được xem là cha của chúa Giê-su.

Vậy chiếc cầu thang này được xây dựng trong hoàn cảnh nào?

Nguồn gốc về chiếc cầu thang

Santa Fe được biết đến như là “thành phố lâu đời nhất ở Hoa Kỳ”, đồng thời nó còn được ngợi ca là “Thành phố của nghệ thuật và lịch sử”, cho nên, nơi đây thường tấp nập khách du lịch bốn phương. 

Tuy nhiên, lúc đầu nó chỉ là một thị trấn nhỏ có người bản địa và người Mexico sinh sống. Đến năm 1852, các nữ tu Công giáo từ Kentucky đã chuyển đến đây với mục đích truyền giáo. Vì mục đích này của họ, cho nên địa phương đã thực hiện một kế hoạch để thành lập trường học, và chính Tu viện Moní Arkadhíou đã thúc đẩy việc tiến hành dự án này. Sau khi trường học được xây dựng thành công, công tác để chuẩn bị cho việc xây dựng một nhà thờ bên trong trường đã bắt đầu.

Vào năm thứ 5, kể từ khi nhà thờ bắt đầu được khởi công xây dựng, công trình này đến lúc sắp sửa hoàn thành, thì bất ngờ xuất hiện một sự cố không mong muốn. Đó là kiến trúc sư Antoine Mouly, người chịu trách nhiệm về dự án xây dựng nhà thờ đột ngột qua đời. Và lúc này, cầu thang từ tầng 1 lên chỗ ngồi của đoàn nhạc vẫn chưa được hoàn thiện. Một số người có thể nghĩ rằng, vì nhà thờ gần như đã được hoàn thành, nên cầu thang cũng sẽ sớm được hoàn thành thôi?

Nhưng thực ra không phải vậy, bởi vì chỗ ngồi của đoàn hát thánh ca quá cao, nếu như thêm một chiếc cầu thang thẳng thông thường sẽ chiếm nhiều diện tích và trông rất không phù hợp. Do đó, họ đã tìm rất nhiều thợ đồ gỗ, mong tìm được cách giải quyết hợp lý. Tuy nhiên, họ chỉ có 2 cách để làm ổn thỏa vấn đề này, hoặc là sử dụng một chiếc thang di động, hoặc là đổi chỗ ngồi của dàn đồng ca xuống thấp hơn.

Người đàn ông bí ẩn xuất hiện, giúp giải quyết vấn đề về cầu thang

Các nữ tu cảm thấy rất nản lòng vì điều này, nhưng họ biết rằng nản lòng sẽ không giải quyết được vấn đề, nên họ bắt đầu cầu nguyện trong 9 ngày. Đến ngày cuối cùng, một người đàn ông tóc trắng đã xuất hiện ở Santa Fe với một con lừa, anh ta đến tu viện mang theo dụng cụ làm mộc. Người đàn ông đã nói với tu viện trưởng rằng: “Tôi có thể giúp được gì không?” 

Trưởng tu viện Dean Magdalene rất vui mừng, như thể trời hạn gặp được cơn mưa, bà liền đón tiếp người đàn ông và nhờ anh ấy giúp họ giải quyết vấn đề về chiếc cầu thang.

Theo lời kể của các nữ tu, người đàn ông chỉ dùng cưa, thước thợ mộc và búa để xây cầu thang. Ngoài ra, các nữ tu còn nói rằng, người đàn ông này đã từng xin các nữ tu một thùng gỗ. Anh ta đã đổ đầy nước vào cái thùng gỗ đó, rồi đem gỗ ngâm vào trong nước, sau đó dùng gỗ ngâm nước này để xây cầu thang.

Nhiều người tin rằng, cầu thang này được xây dựng bởi chính tay ông Thánh Giu-se, cha của chúa Giêsu. (Ảnh qua nuevodiarioweb)

Tất nhiên cũng có những lời giải thích khác được đưa ra, chẳng hạn như việc hoàn thành chiếc cầu thang này mất từ nửa năm đến 8 tháng, cũng có người nói rằng mất vài năm. Sau khi cầu thang được xây xong, các nữ tu đã chuẩn bị một bữa tối thịnh soạn và một món quà để sẵn sàng cảm ơn người đàn ông, thế nhưng ông ta đột ngột biến mất như một làn khói. Về sau, mặc dù các nữ tu sĩ đã đi khắp các cửa hàng gỗ ở Santa Fe, cũng như đăng quảng cáo để tìm kiếm người đàn ông kia, nhưng ông ta đã không bao giờ xuất hiện nữa.

Từ đó các nữ tu đưa ra kết luận rằng “người thợ mộc đó chính là thánh Giu-se, cha của Chúa Giê-su”.

Chúc Di

Theo secretchina.com

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?