Vốn là ngư dân đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề đánh bắt nhưng chưa bao giờ ông Hirasaka Hiroshi cảm thấy giật mình như khi đánh bắt được được con cá khổng lồ kỳ dị gần khu vực xảy ra vụ rò rỉ hạt nhân Fukushima, Nhật Bản.

Con “quái vật” có chiều dài khoảng 2m và chiếc miệng há to có thể nuốt trọn một đứa trẻ.

Với hình dáng xấu xí và chiếc miệng há to có thể nuốt trọn một đứa trẻ, nó trông chẳng khác quái vật trong các bộ phim viễn tưởng khoa học là bao.

Ông Hirasaka cho biết, ông đã bắt được con cá khổng lồ này tại bờ biển đảo Hokkaido, khu vực gần biển nước Nga. Dựa vào hình dáng, có thể xác định đây là một con cá sói.

Được biết, cá sói là loài sinh vật biển thường sống ở Thái Bình Dương hoặc Đại Tây Dương. Chúng ăn các sinh vật nhỏ hơn dưới đáy biển. Nổi tiếng với kích thước và vẻ ngoài dữ dằn, xấu xí nên cá sói được xem là một trong những con “quái vật” của thế giới biển sâu.

Đồng loại của nó có chiều dài tối đa chỉ 1,2m và trông không đáng sợ như nó.

Trong khi các tài liệu khoa học ghi lại cá sói chỉ đạt chiều dài tối đa là 1,2m thì con “quái vật biển sâu” do ông Hirasaka bắt được lại có chiều dài tới 2m. Con cá này cũng có hình thù có phần khác biệt so với những con cùng loài.


Đồng hồ Casio giá SHOCK!

Vì vậy, ngư dân này hoài nghi con cá bị nhiễm phóng xạ hạt nhân sau sự cố nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào năm 2011. Từ sau sự cố đó, các loài cá gần đó đã phải sống trong môi trường nước bị nhiễm phóng xạ cao gấp 2.500 lần cho phép.

Nhiễm phóng xạ cũng khiến các loài bướm ở Fukushima bị đột biến, chúng có thêm chân, râu và biến đổi về hình dáng cánh.

Điều này đã đặt ra câu hỏi lớn về tác động của thảm họa đó tới hệ sinh thái.

Bướm Zizeeria maha ở Fukushima bình thường (phải) và bị đột biến. (Ảnh BBC)

Theo GenK