BAS quyết định chỉnh đồng hồ ngày tận thế tiến thêm 2 phút

Trong buổi họp báo mới đây, tổ chức các nhà vật lý nguyên tử quốc tế (BAS) đã quyết định chỉnh đồng hồ ngày tận thế tiến thêm 2 phút, và chỉ còn 3 phút nữa là đến thời khắc của thảm họa và hủy diệt toàn cầu.

Giám đốc tổ chức BAS là bà Kennette Benedict đang đứng bên cạnh chiếc đồng hồ ngày tận thế sau khi được chỉnh giờ. (Ảnh Corbis)

Chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng này vốn là sản phẩm của những nhà khoa học Manhattan, nó được dựng lên từ năm 1947 để thông báo về chiến tranh hạt nhân ở phạm vi toàn cầu.

Đồng hồ ngày tận thế hiện nay được dùng để cảnh báo mối đe dọa thế giới đến từ tất cả những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt có thể đe dọa loài người, như sự tàn phá môi trường, biến đổi khí hậu hay vũ khí công nghệ nano với thông điệp gửi đi là con người đang ở ngưỡng “chỉ còn vài phút nữa là tới nửa đêm”.

Trong buổi họp báo trực tiếp mới đây, tổ chức các nhà vật lý nguyên tử quốc tế (BAS) đã thông báo những vấn đề về khí hậu và chiến tranh hạt nhân sẽ đưa loài người đến bờ vực tận thế.

Chủ đề chính của buổi họp là thảo luận về sự tăng tốc của hiện tượng biến đổi khí hậu, các mối đe dọa về hạt nhân và vũ khí hạt nhân.

Theo thông tin từ BAS, chương trình giảm thiểu vũ khí hạt nhân của các nước trong năm 2014 đã thất bại thảm hại. Hiện tại trên thế giới có khoảng 16.300 quả bom nguyên tử, mà chỉ cần 50 đến 100 quả được kích hoạt là có thể hủy diệt sự sống và gây ra mùa đông hạt nhân.

Thế nên họ đã chỉnh đồng hồ tiến thêm 2 phút, tiến đến mốc 11 giờ 57 phút, còn đúng 3 phút là chạm mốc tận thế.

Bà Kennette Benedict, giám đốc BAS cho biết: “Sự nguy hiểm đang đến rất gần nhưng chúng tôi tin là mọi việc đều có thể được giải quyết nếu các quốc gia đồng tâm hiệp lực”.

Khí thải công nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thảm họa toàn cầu.

Ngoài ra, các mối đe dọa khác đến từ khí thải cacbon dioxide và các loại khí độc hại tương tự.

Tổ chức BAS được thành lập năm 1945 bởi các giáo sư trường đại học Chicago, những người này đã phát triển hệ thống vũ khí hạt nhân đầu tiên trong dự án Mahattan.

Đếm năm 1947, chiếc đồng hồ tận thế được dựng lên ngay sau khi Mỹ thả 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản, đánh dấu sự chấm dứt của Thế Chiến thứ 2.

Mặc dù chỉ mang tính biểu trưng, nhưng chiếc đồng hồ này có tiếng nói rất lớn đối với thế giới khi nó đại diện cho sự hủy diệt và tận thế, khi thế giới lâm vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm hoặc sắp xảy ra thảm họa toàn cầu, đồng hồ tận thế sẽ được chỉ đúng 12 giờ.

Thế giới hoang tàn sau thảm họa trong trí tưởng tượng của con người. (Ảnh Corbis)

Theo Genk