491 người Trung Quốc vòng qua nước thứ 3 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam

Ngày 4/3, Sở Y tế TP.HCM đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về trường hợp một nhóm hành khách gồm 491 người Trung Quốc đã nhập cảnh Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) hôm 3/3 vừa qua.

Du khách quốc tế làm thủ tục khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh qua Zing)
Du khách quốc tế làm thủ tục khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh qua Zing)

Những người này đã rời Trung Quốc trên 14 ngày (đã qua thời hạn cách ly theo quy định của Bộ Y tế) và đi qua nước thứ 3 như Campuchia, Thái Lan, Singapore và Malaysia.

Tuy nhiên, Bộ Y tế nhận định rằng dù đã qua thời hạn cách ly nhưng chưa thể xác định nhóm du khách trên có tiếp xúc với người còn trong thời hạn cách ly trước khi nhập cảnh và quy trình cách ly của nước bạn có đảm bảo chặt chẽ hay không.

Hiện tại, Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế TP.HCM lập tờ khai y tế đối với những hành khách từ vùng dịch đã đi qua nước trung gian, gửi về các quận, huyện theo lịch trình để tiếp tục giám sát. 

Phản hồi yêu cầu trên của Sở Y tế, đại diện Trung tâm Kiểm dịch Y tế nhận định, rất khó để xác minh những hành khách này có được cách ly đúng quy định sau khi rời vùng dịch hay chưa.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM đã đề xuất Bộ Y tế xem xét việc có nên liên lạc với các nước trung gian để xác minh việc giám sát có thực sự đảm bảo an toàn hay không, bởi nếu nhóm người này không được giám sát, cách ly chặt chẽ thì nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn.

Vũ Tuấn (t/h)