‘Michael Jordan người Trung Quốc’ giải nghệ

Cầu thủ bóng rỗ Trung Quốc nổi tiếng nhất Yao Ming đã thông báo với CLB Houston Rockets và ban tổ chức giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA về việc anh nghỉ thi đấu.

Tuyên bố chính thức chưa được đưa ra, nhưng khả năng Yao tiếp tục xuất hiện trên các sàn đấu NBA mùa tới là rất thấp.

Theo các tờ Houston Chronicle, ESPN Sports Illustrated, siêu sao bóng rổ người Trung Quốc quyết định sẽ không thi đấu nữa vì những chấn thương liên tiếp hành hạ khiến anh chỉ có thể chơi vẻn vẹn 5 trận suốt hai mùa giải gần nhất.

Chấn thương liên tiếp hành hạ khiến Yao không còn hứng thú, nhiệt huyết và thể lực cần thiết để tiếp tục thi đấu.
Chấn thương liên tiếp hành hạ khiến Yao không còn hứng thú, nhiệt huyết và thể lực cần thiết để tiếp tục thi đấu.

Houston Chronicle còn cho rằng Yao đã thông báo với Rockets về việc anh nghỉ thi đấu từ cách đây một tháng. Nhưng đến hôm qua, cả CLB Rockets lẫn ban tổ chức NBA vẫn chưa xác nhận về việc cầu thủ 30 tuổi này giải nghệ.

Năm 2002, sau khi gây ấn tượng mạnh ở cấp ĐTQG cũng như với CLB Shanghai Sharks, Yao trở thành cầu thủ bóng rổ Trung Quốc đầu tiên chơi ở NBA với bản hợp đồng chuyển sang CLB Rockets năm 2002.

Bằng tài năng, nghị lực cùng tố chất lý tưởng ở một cầu thủ bóng rổ hàng đầu (cao tới 2,29 m), Yao nhanh chóng nổi lên như là trụ cột và được các CĐV Rockets xem như thần tượng lớn nhất.

Việc Yao giành chỗ đứng vững chắc ở giải đấu số một hành tinh không chỉ đem lại cho anh vô số hợp đồng tài trợ, mà còn góp phần quảng bá, giúp bóng rổ trở nên phổ biến hơn ở Trung Quốc cũng như trên phạm vi châu Á.

Những năm tháng tỏa sáng cùng Rockets cũng giúp Yao nhận được sự tôn trọng, ngưỡng mộ từ những đối thủ lớn nhất cho đến các đồng đội thân thiết.

“Tạm biệt, người anh em”, huyền thoại của giải NBA Shaquille O’Neal nói bằng tiếng Trung Quốc trong đoạn video được đăng lên Twitter. “Anh là một trong những cầu thủ vĩ đại đến từ Trung Quốc, một trong những cầu thủ hay nhất NBA 10 năm qua. Tôi sẽ rất nhớ người anh em, nhưng hãy tận hưởng cuộc sống sau khi giải nghệ. Cùng nhau, chúng ta sẽ nghỉ ngơi và đi đâu đó”.

Yao Ming giành chỗ đứng tại NBA nhờ phong cách chuyên nghiệp, nỗ lực và tài năng. Ảnh: AFP.

Đồng đội cũ ở Rockets, Tracy McGrady cũng hết lời tán dương Yao trên Twitter: “Hãy cùng tôi đứng dậy dành những tràng pháo tay cho Yao Minhg. Tôi chúc anh ấy sẽ thành công trên những nẻo đường tiếp theo của cuộc sống. Yao là nguồn cảm hứng tuyệt vời, giúp bóng rổ được biết đến nhiều hơn trên toàn thế giới”.

Trong tám mùa giải khoác áo Rockets, Yao đã chơi cả thảy 486 trận, tám lần được bình chọn vào đội hình tiêu biểu NBA All-Star, vinh dự mà không nhiều đồng nghiệp có được.

Nhưng sự nghiệp của Yao ở Mỹ cũng gắn liền với vô số lần dính chấn thương, mà mới nhất là lần anh gãy xương mắt cá hôm 10/11 năm ngoái. Sau đó hai tháng, Yao đã bóng gió về khả năng chấn thương này sẽ đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của anh: “Tôi sẽ cố hết sức để bình phục dù biết chắc phía trước là con đường rất xa. Tôi sẽ suy nghĩ kỹ và cân nhắc các lựa chọn cho sự nghiệp của mình”.

Minh Kha

x TinhHoa Telegram