‘Chiêu’ vận chuyển ma túy qua sân bay

Năm 2011 hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chỉ xử lý 2 trường hợp hành khách đi máy bay vận chuyển 7,2 kg ma túy; thì chỉ 5 tháng đầu năm nay đã có 6 trường hợp xuất nhập cảnh bị phát hiện mang theo tổng cộng hơn 23 kg ma túy.

Theo hải quan cảng hàng không tại TP HCM, “chiêu” giới buôn ma túy thường vận dụng là dùng valy, tháo thành bên, nhét ma túy vào và đóng lại như mới. Cách này rất khó phát hiện.

Ngày 18/5, công tác check in chuyến bay 19h từ TP HCM đi Australia diễn ra bình thường thì hải quan sân bay có nghi vấn đối với hành khách Nguyễn Thị Minh Loan. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 5 gói nilon ép mỏng trải đều quanh thành valy của bà Loan. Thành valy đã được làm lại với 2 lớp nhựa cứng, bên ngoài phủ lớp vải bố, sau đó nẹp bằng thanh nhôm và ốc vít. Bà Loan khai mua một chiếc valy ở Australia, một ở Việt Nam.

Dùng valy vận chuyển ma túy. Ảnh: hải quan sân bay cung cấp
Dùng valy vận chuyển ma túy. Ảnh: Hải quan sân bay cung cấp

Với thiết kế đặc biệt, những valy chứa ma túy có thể dễ dàng vượt qua máy soi và cả chó nghiệp vụ. Cuối tháng 3, valy của hành khách Nguyễn Thị Hằng (sinh 1953), xuất cảnh trên chuyến bay từ TP HCM đi Sydney (Australia) cũng đã dễ dàng ‘lọt” qua các vòng kiểm tra an ninh sân bay.

Hải quan đã hai lần yêu cầu bà Hằng bỏ hết đồ đạc ra ngoài để đưa chiếc valy rỗng qua máy soi một lần nữa nhưng kết quả vẫn không phát hiện ma túy, dùng chó nghiệp vụ cũng không thấy bất thường. Cơ quan chức năng buộc phải đưa nữ hành khách cùng toàn bộ hành lý vào phòng kiểm tra trọng điểm.

Chiếc valy vừa được rạch đáy, lập tức xuất hiện 9 gói nilon quấn băng keo, bên ngoài tẩm bột ớt và tiêu. Kết quả giám định cho thấy chất bên trong là ma túy. Hai đế đèn nến bà Hằng mang theo cũng được mổ xẻ và phát hiện thêm chất trắng bên trong.

“Đây là lần đầu tiên tôi xuất cảnh thăm cháu đang du học ở nước ngoài, không biết bên trong valy có gì. Lúc đầu tôi thấy hành lý nặng, hỏi thì người nhà chỉ giải thích tại valy lớn”, bà Hằng trần trình.

Hải quan nhận định: “Có dấu hiệu một đường dây làm valy vì mục đích vận chuyển ma túy và cung cấp cho những hành khách này. Đây là những chiếc valy vận chuyển ma túy chuyên nghiệp, người bình thường không thể có được”.

Một hình thức khác của giới buôn chất trắng là tận dụng những người quen, qua mạng Internet… đưa họ vào đường dây của mình. Tối 17/4, cửa ngõ hàng không phía Nam tiếp nhận một công dân Việt Nam từ Quatar về tên Nguyễn Thị Lành (sinh 1969). Công dân này bị Philippinnes từ chối nhập cảnh. Thấy nhiều nghi vấn trong hành trình và thái độ hành khách, hải quan rà soát hành lý thì dưới đáy valy có 2 gói nilon chứa ma túy.

Để ma túy vào đế đèn cầy. Ảnh: hải quan sân bay cung cấp
Đế nến giấu ma túy. Ảnh: hải quan sân bay cung cấp

Bà Lành khai, tháng 2/2011 quen người tên Dung làm cùng công ty ở Hóc Môn. Nửa năm sau, Dung giới thiệu một phụ nữ tên Trang cần người đi nước ngoài để vận chuyển hàng mẫu các loại quần áo về Việt Nam. Chiều 27/3, Trang đưa bà Lành 500 USD và một chiếc điện thoại, visa, hộ chiếu để đi Campuchia, qua đường Philippinnes. Tại Philippines, Lành gặp nam thanh niên da đen gốc Phi đưa vé đi tiếp Berlin (Đức), ở đây bà được một người da đen khác trao cho chiếc valy màu nâu bên trong chứa quần áo đem về Việt Nam.

“Theo kế hoạch, tôi bay về Campuchia, quá cảnh qua các nước Doha, Philiippines, sau đó đi đường bộ về Việt Nam. Tuy nhiên, đến Philiippines tôi bị mất vé máy bay nên họ từ chối cho nhập cảnh”, bà Lành cho biết.

Chutima Khonkla (sinh 1982) quốc tịch Thái Lan cũng bị bắt vì mang theo ma túy khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất đêm 9/4 trên chuyến bay từ Doha về. Người này bị phát hiện mang 20 túi chất rắn màu trắng dạng tinh thể đóng gói trong bao nilon giấu dưới đáy valy, trọng lượng khoảng 6 kg cả bao bì.

Chutima Khonkla khai, trước đó gặp một người đàn ông chat trên Internet, một tháng sau được người này đến thăm và ngỏ ý muốn gặp lại ở Bangkok. “Gặp nhau 4 ngày, ông ta bảo tôi đi Châu Phi có em trai ông ta đưa 2 valy nhờ mang về Việt Nam”, người phụ nữ khai nhận.

Đại diện hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cho biết hiện một kg ma túy đá có giá khoảng 2 tỷ đồng nên giới buôn đang tìm mọi cách “tuồn” bằng đường hàng không. “Chúng tôi đúc kết được kinh nghiệm: Dựa vào mục đích chuyến đi, hành trình, hành vi để phát hiện những hành khách trong diện nghi vấn. Nếu ma túy xuất cảnh theo hành khách thì thường trên chuyến bay đi Autralia, Trung Quốc; còn lại ma túy nhập cảnh thì chủ yếu từ các khối nước Ả Rập về Việt Nam”, đại diện hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất phân tích.

Thanh Nhật

(vnexpress.net)

x TinhHoa Telegram