WikiLeaks treo thưởng 50.000 USD tìm chứng cứ vụ không kích bệnh viện Bác sĩ không biên giới

Trang mạng WikiLeaks vừa thông báo treo thưởng 50.000 USD cho nguồn tin cung cấp về vụ việc bệnh viện của Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) ở Kunduz, Afghanistan bị đánh bom làm 22 người thiệt mạng.

Tổ chức Thầy thuốc không biên giới yêu cầu điều tra độc lập về vụ đánh bom bệnh viện của họ tại Kunduz, Afghanistan. (Ảnh Reuters)

Theo Ibtimes, đây là lần thứ 3 WikiLeaks treo thưởng để có được những nguồn tin mật từ lực lượng “thổi còi”. Hai lần trước liên quan tới các hiệp định thương mại TPP và TTIP.

WikiLeaks cho biết, bệnh viện ở Kunduz không nằm gần những tòa nhà khác và mọi số hiệu định vị GPS của nó đã được đăng ký với các lực 
lượng quân sự.

Thông báo đăng trên tài khoản Twitter của WikiLeaks viết: “Trực thăng vũ trang AC-130 có ghi lại các đợt tấn công từ camera gắn sẵn có độ phân giải cao. Theo quy định trong quân đội, đoạn phim này đáng lẽ phải được lưu lại cùng với phần ghi âm trong buồng lái. Một báo cáo điều tra sau vụ thảm sát theo quy cách kiểu như một ‘“R 15-6” (nguyên tắc điều tra trong quân đội) lý ra cũng đã phải được thực hiện”.

Vì vậy WikiLeaks thông báo: “Chúng tôi đang vận động quyên góp 50.000 USD tiền thưởng để thu thập đoạn phim, băng ghi âm trong buồng lái, báo cáo điều tra và các tài liệu liên quan như các nguyên tắc tham chiến có hiệu lực tại thời điểm xảy ra vụ đánh bom. Trường hợp ở Kunduz cũng tương tự một vụ việc “giết người ngoài chủ ý” trước đây WikiLeaks 
đã đề cập”.

Kể từ lúc thông báo vận động tới nay có 12 người đóng góp cho WikiLeaks 2.400 USD.

Theo Tuổi Trẻ

x TinhHoa Telegram