Tỷ phú Thái muốn mua lại Sabeco với giá 2 tỷ USD

Chủ tịch tập đoàn Thai Beverage, ông Charoen Sirivadhanabhakdi đề xuất mua lại công ty bia rượu Sài Gòn (Sabeco) với giá 2 tỷ USD hôm 14/11, tờ Wall Street Journal cho biết.

Charoen Sirivadhanabhakdi là người sáng lập, đồng thời là chủ tịch của ThaiBev, công ty sản xuất đồ uống lớn nhất Thái Lan
Ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco cho biết, quyền quyết định hoàn toàn thuộc về Bộ Công Thương (cơ quan được giao quản lý 89% cổ phần Sabeco).
“Nếu Nhà nước thấy việc tái cấu trúc công ty và bán tối đa 53% Sabeco cho nước ngoài là hợp lý, chúng tôi không dám bàn luận gì thêm. Tuy nhiên, việc ThaiBev định giá Sabeco 2 tỷ USD là chưa sát với thực tế. Giá trị của công ty cao hơn thế”, ông Tuất nói.
Theo Euromonitor, quy mô thị trường bia tại Việt Nam đã tăng 11% so với năm ngoái và dự kiến sẽ tăng 9,6% vào năm tới. Hiện Sabeco đang kiểm soát 46% thị trường bia Việt Nam với nhiều thương hiệu như 333 hay Bia Sài Sòn. Còn theo Sabeco, hãng đã bán được 649,8 triệu lít bia trong 6 tháng đầu năm, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu nửa đầu năm tăng 6% so với năm ngoái, lên 14.300 tỷ đồng (680 triệu USD).
Theo các chuyên gia, có ba yếu tố dẫn tới việc các đại gia Thái Lan đổ bộ vào Việt Nam kinh doanh: quy mô thị trường lớn với 90 triệu dân, thị trường Việt Nam dễ tiếp cận hơn các thị trường khác trong khu vực và cuối cùng là sức mua ở Việt Nam đang có xu hướng tăng. Những thương vụ thâu tóm hàng tỉ USD của các ông trùm đầy tham vọng này đã đưa Thái Lan, từ chỗ khá im hơi lặng tiếng, trở thành một thế lực mạnh mẽ trong hoạt động M&A tại châu Á.
Charoen Sirivadhanabhakdi

Trước đó, tỷ phú Thái đã gây chấn động dư luận khi bỏ ra 850 triệu USD để thâu tóm 15 triệu cổ phiếu của Công ty  Vinamilk và 879 triệu USD để mua chuỗi siêu thị Metro của Việt Nam.

Tổng Hợp