Tỷ phú Hoàng Kiều quyên tặng 5 triệu USD giúp nạn nhân bão Harvey

Doanh nhân Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều thông báo hỗ trợ 5 triệu USD để giúp đỡ người dân tại thành phố Houston, một trong những nơi ở bang Texas bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau bão Harvey.

Doanh nhân Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều thông báo hỗ trợ 5 triệu USD để giúp đỡ người dân tại thành phố Houston. (Ảnh: Twitter)

Phát biểu bên cạnh Thị trưởng Houston Sylvester Turner, ông Hoàng Kiều bày tỏ lo lắng về những người nhập cư dù cuộc sống bị đảo lộn do bão Harvey cũng không dám lên tiếng nhờ hỗ trợ do tình hình chính trị hiện đại.

“Các bạn có biết rằng rất nhiều người dân Houston không dám đến các trung tâm sơ tán để nhờ giúp đỡ, vì họ sợ bị phát hiện thân phận và bị trục xuất”, ông Hoàng Kiều nói.

“Mục sư Martin Luther King có câu nói nổi tiếng: ‘Tôi có một ước mơ’. Nhờ vào sự giúp đỡ của người Mỹ mà một số ước mơ nhỏ của tôi đã thành sự thật. Đó là giấc mơ về luật nhập cư để nhiều người không còn lo lắng bị trục xuất. Giấc mơ về việc những người nhập cư như tôi được đến nước Mỹ vĩ đại và giúp nó vĩ đại hơn”, vị tỷ phú nói.

Sau quyết định hỗ trợ người dân Houston, ông Hoàng Kiều cho biết đang xem xét các kế hoạch đóng góp vào chiến dịch khắc phục hậu quả bão Irma.

“Tôi muốn tự mình đến tận các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tôi sẽ bước qua các vũng bùn sình”, ông nói với tờ San Jose Mercury News khi đi tìm hiểu một khu dân cư bị ngập lụt.

Ông Hoàng Kiều đến Mỹ cách đây hơn 40 năm, được xem là một trong những người gốc Việt thành công nhất tại Mỹ. Tạp chí Forbes ước tính công ty RAAS của ông hiện giá trị 14,5 tỷ USD. Tài sản cá nhân của vị tỷ phú gốc Việt được ước tính khoảng 2,9 tỷ USD.

Vào tối 25/8, “siêu bão thập kỷ” Harvey đổ bộ vào miền Đông Nam bang Texas với sức gió hơn 200 km/h và lượng mưa kỷ lục lên tới hàng chục tỷ m3, đã nhấn chìm nhiều nơi trong biển nước, đặc biệt thành phố Houston, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và cướp đi sinh mạng của ít nhất 60 người.

Theo Zing News