Truyền thông Hoa Kỳ: Vì sao ĐCSTQ lại ra tay với ngành công nghiệp giải trí?

31/08/21, 15:16 Trung Quốc

Sau cuộc trấn áp của Tập Cận Bình đối với những người bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động xã hội và các doanh nghiệp tư nhân, thì mới đây, ngành công nghiệp giải trí của Trung Quốc cũng đang trở thành mục tiêu của đảng cầm quyền. Chỉ trong vài ngày, rất nhiều ngôi sao lớn cũng như các nhóm người hâm mộ đã bị xóa sổ.

Triệu Vy, nữ diễn viên nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc, đã bất ngờ bị “phong sát” toàn bộ trên mạng Internet chỉ trong một đêm. (Ảnh: SCMP)

CNBC đưa tin vào ngày 30/8 rằng, Triệu Vy, nữ diễn viên nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc, đã bất ngờ bị “phong sát” toàn bộ trên mạng Internet chỉ trong một đêm. Rất nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình nổi tiếng của cô như “Hoàn Châu Cách Cách” đã bị gỡ bỏ, tên của cô cũng bị xóa khỏi danh sách những nhân vật chính. Tìm kiếm cái tên “Triệu Vy” trên nhiều trang web video nhưng đều không có kết quả. 

Trịnh Sảng, một nữ diễn viên hàng đầu khác của Trung Quốc, cũng đã bị phạt vì trốn thuế vào ngày 27/8 với số tiền 299 triệu Nhân dân tệ (tương đương 1.052 tỷ VNĐ). Nhiều tác phẩm của cô bị gỡ bỏ, bản thân cô cũng bị Weibo cấm vĩnh viễn. Đầu năm nay, Trịnh Sảng từng vướng vào bê bối nhờ người mang thai hộ, cô bị tình cũ Trương Hằng tố cáo bỏ rơi hai con của họ ở Mỹ.

Ngoài ra, còn có các tin tức như ca sĩ Hoắc Tôn (Huo Zun) rút khỏi showbiz; nhiều nhóm người hâm mộ của diễn viên Triệu Lệ Dĩnh (Zhao Liying) bị đóng cửa; tài khoản Weibo studio của Lâm Tâm Như (Ruby Lin Xinru) dừng hoạt động mà không có thông báo trước, v.v. Trang tin tức Đại lục NetEase cho biết vào ngày 27/8 rằng, chỉ trong vài giờ, dường như làng giải trí Hoa ngữ đã xảy ra một trận động đất lớn.

Mặc dù cũng từng có vài cá nhân người nổi tiếng Trung Quốc trở thành mục tiêu của chính phủ, nhưng cuộc trấn áp gần đây đã rộng hơn và nghiêm trọng hơn, phần lớn những người nổi tiếng đã biến mất khỏi Internet. Đối với việc hàng loạt minh tinh đã “bốc hơi”, người hâm mộ ví von đây giống như sự kiện những ngôi sao sáng bỗng vụt tắt. 

Trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc, một số bình luận cho rằng, kiểu trấn áp này gợi nhớ đến cuộc Đại Cách mạng Văn hóa từng khiến xã hội Trung Quốc rơi vào hỗn loạn toàn diện, văn hóa nghệ thuật chỉ có thể dùng để tuyên truyền cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Đả kích cộng đồng người hâm mộ

“CNBC” chỉ ra rằng, mặc dù chính quyền ĐCSTQ cũng khuyến khích sự phát triển của ngành công nghiệp giải trí, nhưng giới chức chủ lưu vẫn coi văn hóa đại chúng là chiến trường tư tưởng chính và cần phải áp dụng chiến lược kiểm duyệt và kiềm chế nghiêm ngặt.

Sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, ĐCSTQ lại càng quyết liệt hơn trong việc kiểm soát về tư tưởng và văn hóa. Đặc biệt là mấy năm gần đây, việc người hâm mộ trở nên cuồng nhiệt hơn đối với các minh tinh được cho là có ảnh hưởng nguy hiểm và tai hại, đặc biệt là trong giới trẻ.

Trịnh Sảng, một nữ diễn viên hàng đầu khác của Trung Quốc, cũng đã bị phạt vì trốn thuế vào ngày 27/8. (Ảnh: Sina)

Những người nổi tiếng thường dựa vào việc tham gia các chương trình tạp kỹ để duy trì sự nổi tiếng và kiếm tiền bằng các chương trình phát sóng trực tiếp. Quần thể những người thường lan tỏa và mở rộng các hoạt động này được gọi là “vòng kết nối những người hâm mộ”. Vấn đề là, lực lượng những người trẻ trong quần thể này lại đang ngày càng tiêu chuẩn hóa, thậm chí ngày càng hệ thống hóa. Điều này lại khiến ĐCSTQ cảm thấy sợ hãi.

Ngày 27/8, Cục Quản lý Không gian mạng, cơ quan giám sát Internet trung ương của Trung Quốc, đã ban hành chỉ thị trong đó có một danh sách chi tiết các biện pháp để khắc phục các vấn đề giữa các cộng đồng người hâm mộ. Chỉ thị cho biết chính quyền địa phương nên giám sát trực tuyến văn hóa của người nổi tiếng để duy trì “sự an toàn về chính trị và tư tưởng trong không gian mạng cũng như tạo ra một mạng Internet trong sạch”.

Các quy định mới bao gồm: bãi bỏ tất cả các bảng xếp hạng nghệ sĩ ngôi sao, điều chỉnh tối ưu các quy tắc xếp hạng, quản lý chặt chẽ công ty đại diện của ngôi sao, điều chỉnh tài khoản của người hâm mộ, đưa ra quy tắc cho các hoạt động hùn góp tiền….

Trên thực tế, ĐCSTQ sợ hãi tất cả các đoàn thể và tổ chức mà Đảng không thể kiểm soát, đặc biệt là những quần thể có nhiều người ủng hộ. Chỉ cần có những nhóm như vậy thì nhất định phải ngăn chặn, mục đích là giữ cho xã hội Trung Quốc luôn bảo trì trạng thái chia rẽ, không thể hợp lực cùng chống lại ĐCSTQ.

Ngày 26/8, ông Akio Yaita, giám đốc của hãng thông tấn “Sankei Shimbun” Nhật Bản chi nhánh Đài Bắc, đã phát biểu trong chương trình “Châu Á muốn trò chuyện” của Đài Á Châu Tự do. Ông nói rằng Chính phủ Trung Quốc đã sử dụng quyền lực nhà nước để can thiệp vào các cuộc cãi vã của người hâm mộ, đàn áp ngành công nghiệp giải trí và “vòng kết nối của người hâm mộ”. Mục đích chính trị của họ rất lớn.

Ông nói: “Mặc dù ĐCSTQ có 90 triệu đảng viên, nhưng ông Tập Cận Bình nói rằng rất khó có khả năng 90 triệu đảng viên đều tuân theo mệnh lệnh của ông ấy. Nhưng chỉ cần những ngôi sao này nói một lời, thì đa số thành viên trong 50 triệu người hâm mộ sẽ hành động và nghe theo lời kêu gọi của họ. Điều này rất bất lợi cho một chính phủ độc tài”.

“Thịnh vượng chung” nhắm vào những người nổi tiếng và doanh nhân

Tập Cận Bình đưa ra khẩu hiệu “thịnh vượng chung”, hứa hẹn phân phối lại của cải, điều tiết thu nhập bất hợp lý. (Ảnh qua NTDVN)

Trong nhiều thập kỷ, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ là một trụ cột chính cho tính hợp pháp của ĐCSTQ. Với sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc, Tập Cận Bình liền đưa ra khẩu hiệu “thịnh vượng chung”, hứa hẹn phân phối lại của cải, điều tiết thu nhập bất hợp lý, v.v. 

Tuyên bố này khiến ngoại giới liên tưởng đến việc ĐCSTQ chuẩn bị cướp bóc tài sản tư nhân và thu hoạch các doanh nghiệp. Như vậy, những người nổi tiếng có thu nhập cao và các ông trùm kinh doanh đang đứng trước đầu sóng ngọn gió. 

Nhà bình luận gốc Hoa Tất Hâm nói rằng, trong 20 năm qua, các nghệ sĩ nổi tiếng của Trung Quốc đã liên minh với các doanh nhân giàu có, tham gia vào phát triển bất động sản, kinh doanh tài chính và kinh doanh nền tảng Internet, rồi lại kết giao với các quan chức thông qua các doanh nhân trên. Vậy nên họ rất dễ trở thành công cụ tranh giành quyền lực hoặc trở thành vật hy sinh.

Ông Trần, một công chức trong thể chế ở Trung Quốc, nói với phóng viên The Epoch Times rằng ngoài việc chấn chỉnh và tăng cường kiểm soát ngành công nghiệp giải trí, ĐCSTQ còn muốn thâu tóm của cải trong ngành này.

Ông nói rằng động thái hiện tại của ĐCSTQ là “cắt rau hẹ” giới giải trí, tức là cắt tận, thu tận. Trước hết họ khuấy động dư luận và khiến toàn dân căm ghét giới này, sau đó chính quyền trung ương sẽ phạt nặng và thanh trừng họ. Nguyên nhân là do chính quyền trung ương đang gặp khủng hoảng tài chính, và cần phải thu hoạch từ nhóm người không có quyền không có thế nhưng lại có thu nhập khủng này.

Ông Trần chỉ ra rằng, ĐCSTQ tịch thu của những người giàu và các công ty tư nhân, nhưng các ngành công nghiệp và doanh nghiệp do giới quyền quý cấp cao trong đảng điều hành thì không thể đụng đến một sợi tóc. “Họ đem những người không có quyền có thế ra để giết gà dọa khỉ. Chính là như vậy”.

Cô Diêu đến từ Trung Quốc, một người thân cận với ngành giải trí, cũng cho biết rằng một phong trào chỉ trích những người nổi tiếng tương tự Đại Cách mạng Văn hóa đã bắt đầu, có rất nhiều người đang thu thập chuyện xấu trong quá khứ của những người nổi tiếng trên Internet. Bây giờ tất cả minh tinh ngành giải trí đều đang gặp nguy.

Tuệ Tâm (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

  Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?