Trung Quốc dùng áp lực kinh tế buộc tòa án Hàn Quốc ngăn cản Shen Yun biểu diễn

Theo kế hoạch, đoàn Nghệ thuật Shen Yun dự tính biểu diễn tại Nhà hát của Đài Truyền hình KBS Hàn Quốc từ ngày 6/5 và kéo dài trong 3 ngày. Nhưng vào ngày 4/5, dưới sức ép của Lãnh sự quán Trung Quốc, Tòa án Hàn Quốc đã lật ngược phán quyết từ tháng trước, quyết định chấp nhận cho Nhà hát KBS hủy bỏ buổi biểu diễn Shen Yun.

1605052217421500-600x400
Tòa án đã cho công khai 2 công văn của Lãnh sự quán Trung Quốc trú tại Hàn Quốc chứng thực việc Trung Quốc đã lợi dụng quan hệ giữa hai nước Trung – Hàn và thị trường sản phẩm phim ảnh khổng lồ của KBS tại Trung Quốc để uy hiếp

Tòa án đã cho công khai 2 công văn của Lãnh sự quán Trung Quốc trú tại Hàn Quốc chứng thực việc Trung Quốc đã lợi dụng quan hệ giữa hai nước Trung – Hàn và thị trường sản phẩm phim ảnh khổng lồ của KBS tại Trung Quốc để uy hiếp, công khai xen vào chuyện nội bộ của nước khác.

Đoàn nghệ thuật Shen Yun có trụ sở chính tại Mỹ, được hâm mộ trên toàn thế giới, hàng năm đều tổ chức lưu diễn tại hơn 100 thành phố trên khắp thế giới, được các ngôi sao Hollywood, các chính trị gia các nước, Nghị sĩ Hồng Kông và cả Đức Giám mục Joseph Zen đều cảm động khi xem biểu diễn Shen Yun. Năm nay đoàn đến Hàn Quốc là lần đến thăm thứ 10, đoàn đã diễn tại 6 địa điểm khác nhau tại Hàn Quốc gây tiếng vang lớn, nhưng lại bị cản trở ngay tại Seoul.

Vào tháng 1/2016, KBS đã ký kết hợp đồng với Ban Tổ chức biểu diễn Shen Yun tại Hàn Quốc, nhưng cuối cùng lại đơn phương hủy bỏ. Ngày 19/4, Tòa án phía nam Seoul sau khi xử Ban Tổ chức Shen Yun thắng kiện thì KBS kháng án. Cách thời gian diễn chính thức chưa đến 2 ngày, khoảng 4h30 chiều ngày 4/5, Ban tổ chức bất ngờ nhận được phán quyết thua kiện của tòa án, trái hẳn với quyết định trước đó đã đưa ra.

Lãnh sự quán Trung Quốc hai lần gây sức ép với KBS

Luật sư biện hộ của KBS khi đưa đơn kiến nghị đã đưa ra 2 bản công văn do Lãnh sự quán Trung Quốc gửi để làm chứng cứ. Trong công văn đã dùng những lời lẽ vu khống quen thuộc đối với Pháp Luân Công và nghệ thuật Shen Yun, dùng vấn đề quan hệ ngoại giao Trung – Hàn và thị trường phim ảnh khổng lồ của KBS tại Trung Quốc Đại Lục để ép KBS hủy bỏ hợp đồng biểu diễn với đoàn nghệ thuật Shen Yun.

Ngày 4/5, đoàn nghệ thuật Shen Yun đã lên tiếng phản đối hành vi can nhiễu của chính quyền Trung Quốc:

“Xưa nay chính quyền Trung Quốc không thừa nhận việc can nhiễu vào hoạt động của đoàn nghệ thuật Shen Yun, trắng trợn cho rằng đoàn bị hủy diễn vì không được người xem yêu thích. Nhưng 2 công văn này cho thấy rõ ràng Lãnh sự quán Trung Quốc đã dùng thủ đoạn như của xã hội đen uy hiếp lợi ích thương mại chính đáng của KBS”.

Tòa đưa ra phán quyết ngay trước ngày chuẩn bị biểu diễn

Trong phán quyến của tòa án cho rằng vì cân nhắc đến lợi ích của KBS. Về vấn đề lợi nhuận, nếu bên tổ chức biểu diễn Shen Yun không thể thực hiện buổi biểu diễn thì bị tổn thất không nhỏ từ doanh thu tiền bán vé, nhưng nếu KBS bị cản trở trong hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc Đại Lục thì những tổn thất mà KBS phải chịu lớn hơn nhiều (giá trị xuất khẩu của KBS sang Trung Quốc Đại Lục hàng năm hơn 10 tỷ Nhân dân tệ, còn doanh thu từ hợp đồng biểu diễn này chỉ vào khoảng 18 triệu Won).

Đoàn nghệ thuật Shen Yun cảm thấy đáng tiếc vì hành vi của KBS, cho dù là họ bị ép buộc, nhưng hành vi kể trên là can nhiễu vào công việc nội bộ của Hàn Quốc, trong đó có cả hoạt động kinh doanh và phán quyết của tòa án, làm ảnh hưởng lòng tự tôn dân tộc.

Người phát ngôn Ngô Thế Liệt của Ban Tổ chức biểu diễn Shen Yun cho rằng, Tòa án Cấp cao Hàn Quốc cố ý đưa ra phán quyết vào ngay buổi chiều trước thời gian 3 ngày nghỉ liên tục ở Hàn Quốc, mục đích cố ý để Ban Tổ chức biểu diễn Shen Yun không kịp thời gian kháng án.

KBS bị khuất phục vì lợi nhuận khổng lồ ở Trung Quốc

KBS là Đài truyền hình quốc doanh lớn nhất Hàn Quốc, trong những năm gần đây đã tích cực mở rộng thị trường ở Trung Quốc Đại Lục. Tiêu biểu như bộ phim “Hậu duệ Mặt Trời” hợp tác với Trung Quốc gần đây đã lên cơn sốt người xem tại Trung Quốc Đại Lục. Theo thống kê, lợi nhuận của bộ phim này thu về hơn 1000 tỷ Won (khoảng 855 triệu Đô la Mỹ), trong đó thị trường lớn nhất là Trung Quốc. Trên trang phát hành chính thức iQiyi tại Trung Quốc, đã có hàng trăm triệu người yêu cầu chiếu tiếp “Hậu duệ Mặt Trời”.

Vào năm ngoái, KBS từng đến thăm trụ sở LETV’ Bắc Kinh, vào tháng Tư vừa qua KBS lại bán cho LETV’ bộ phim “Hwarang: The Beginning” với giá mỗi tập 300 ngàn Đô la Mỹ, tạo kỷ lục mới phim truyền hình Hàn Quốc.

Nhà bình luận thời sự Văn Chiêu đã kêu gọi Hàn Quốc hãy nhìn vấn đề xa hơn, hãy nhìn vào hình ảnh tiêu cực của chế độ độc tài Trung Quốc. “Chính quyền Trung Quốc dùng lợi ích để làm Hàn Quốc quy phục, lãnh đạo Hàn Quốc phải nhìn xa hơn, phải nghĩ đến hậu quả chính trị tiêu cực về lâu dài của cách hành xử này”.

Nhiều người sau quá trình lặn lội đường xa đến Seoul xem Shen Yun đã cảm thấy vô cùng thất vọng vì hoạt động biểu diễn bị hủy bỏ. Một thương nhân Hồng Kông phải đến Hàn Quốc xem đã cho biết (hoạt động không được tổ chức tại Trung Quốc Đại Lục và Hồng Kông), cách xử của tòa án Hàn Quốc thật khó chấp nhận, “Tại nhiều thành phố khác ở Hàn Quốc không cấm hoạt động này, tại sao ở Seoul lại cản trở? Thật không hợp lý”.

Bà hy vọng chính quyền Hàn Quốc sẽ sửa chữa sai lầm, cho người dân tự do thưởng thức văn hóa.

Khán giả xem biểu diển Shen Yun chật kín rạp tại trung tâm Lincoln, Mỹ.
Khán giả xem biểu diễn Shen Yun chật kín rạp tại trung tâm Lincoln, Mỹ.

Sứ quán Trung Quốc can nhiễu làm phản tác dụng

Đoàn nghệ thuật Shen Yun được thành lập từ năm 2006 với tôn chỉ phục hưng văn hóa chính thống Trung Hoa, được sự hưởng ứng của người dân tại khắp nơi trên thế giới. Nhưng nhiều năm qua chính quyền Trung Quốc luôn gây áp lực với những nhà hát kịch để gây cản trở hoạt động biểu diễn của đoàn nghệ thuật Shen Yun.

Được biết, Sứ quán Trung Quốc trú tại Hàn Quốc cũng từng gây sức ép đối với các nhà hát ở Ulsan, Jeonju và Gyeonggi nhưng không thành công, họ từ chối yêu cầu của Lãnh sự quán Trung Quốc.

Nhà hát tại nhiều thành phố của các nước như Mỹ, Tây Ban Nha, Đức… đều không chấp nhận yêu cầu của chính quyền Trung Quốc, họ đều mang thư của Lãnh sự quán Trung Quốc gửi cho cơ quan chấp pháp nước họ điều tra.

Chuyên gia về vấn đề Trung Quốc, Giáo sư Chương Thiên Lương của Đại học George Mason (Mỹ) cho biết: “Chính quyền Trung Quốc đang làm quảng cáo miễn phí cho nghệ thuật Shen Yun”.

Ông còn cho biết, chính quyền Trung Quốc không ưa biểu diễn Shen Yun vì tinh thần phục hưng văn hóa truyền thống Trung Quốc trái với nền tảng văn hóa của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lưu diễn Shen Yun trên toàn cầu năm 2016 được người dân khắp nơi trên thế giới yêu thích

Nghệ thuật Shen Yun được thành lập năm 2006 tại New York, với tôn chỉ phục hưng văn hóa truyền thống Trung Hoa, hàng năm đều đi lưu diễn khắp nơi trên thế giới và đến đâu cũng được mọi người đón nhận, người đi xem luôn chật kín, ai nấy sau khi xem xong đều chia sẻ cảm giác thích thú.

Năm nay đoàn nghệ thuật Shen Yun biểu diễn ở các thành phố New York, Washington, San Francisco… đều chật kín người xem, thậm chí nhiều người không mua được vé, tạo kỷ lục 31 buổi diễn chật kín người xem tại kinh đô điện ảnh thế giới Los Angeles và những thành phố xung quanh, khiến nhiều nhân vật nổi tiếng được giải Oscar, Emmy cũng ngưỡng mộ.

Khung cảnh sân khấu trong 1 buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Shen Yun
Khung cảnh sân khấu trong 1 buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Shen Yun

Những buổi biểu diễn ở Anh, Pháp, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha cùng nhiều nước châu Âu khác đều luôn bán hết vé. Để đáp ứng yêu cầu của khán giả, ban tổ chức còn bố trí thêm chỗ ngồi và buổi diễn.

Ở châu Á, nghệ thuật Shen Yun cũng được đón nhận tương tự: tại Úc và Nhật Bản luôn chật kín người xem, trong 35 buổi diễn liên tiếp tại Đài Loan luôn bán hết vé với gần 50.000 lượt người xem, thu hút đông đảo người Trung Quốc Đại Lục, Hồng Kông, Đông Nam Á, Ấn Độ… đến Đài Loan để xem.

about-globalphenom-grid-img2

Cơ quan nhập cảnh Hồng Kông thua kiện

Vào tháng 1/2010, đoàn nghệ thuật Shen Yun đã biểu diễn tại Học viện Nghệ thuật Hồng Kông, vé xem được bán hết trong một tuần. Nhưng trước ngày biểu diễn, cơ quan nhập cảnh Hồng Kông đã từ chối cấp visa cho 6 nhân viên chế tác Shen Yun của Mỹ, và buổi biểu diễn phải hủy bỏ. Sự kiện này đã gây chú ý trong cộng đồng quốc tế. The Wall Street Journal bình luận cho rằng, sự kiện cho thấy chính quyền Hồng Kông bị khuất phục Trung Quốc Đại Lục. Cùng năm, trong “Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế 2010”, chính phủ Mỹ đã nhắc đến vấn đề Trung Quốc cản trở nghệ thuật Shen Yun và sự kiện chính quyền Hồng Kông từ chối cấp visa cho nhân viên chế tác của đoàn nghệ thuật làm buổi biểu diễn phải hủy bỏ.

Nhiều Nghị sĩ phái dân chủ đã lên tiếng chỉ trích, bà thủ lĩnh đảng Công dân khi đó là Audrey Eu đã yêu cầu cơ quan xuất nhập cảnh Hồng Kông phải khai báo tình hình. Nhiều Nghị sĩ Quốc hội Mỹ và Canada cũng lên tiếng bày tỏ tâm trạng thất vọng đối với cách hành xử này. Ngoài ra, 42 đoàn thể Pháp Luân Công tại châu Âu, châu Á, châu Mỹ, Úc cùng lên tiếng chỉ trích chính quyền Hồng Kông.

Sau sự kiện, Ban Tổ chức Biểu diễn Shen Yun Hồng Kông đã thưa kiện. Ngày 10/3/2011, Tòa án Cấp cao Hồng Kông đã phán quyết, hành động từ chối nhập cảnh đối với 6 nhân viên chế tác của đoàn nghệ thuật Shen Yun của Cơ quan nhập cảnh Hồng Kông là không thỏa đáng.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung