Trực thăng cảnh sát thả lựu đạn tấn công tòa án tối cao Venezuela

Ngày 27/6, một máy bay trực thăng cảnh sát đã nổ súng và thả lựu đạn vào tòa án tối cao Venezuela. Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng đây là một vụ “tấn công khủng bố”.

Trực thăng có banner ghi dòng chữ “Quyền tự do. Điều 350” thả lựu đạn vào tòa án tối cao Venezuala. (Ảnh: ACN)

Theo nguồn tin chính phủ Venezuela, tối 27/6, một sĩ quan quân đội đã chiếm máy bay cảnh sát và bay trên bầu trời thủ đô Caracas.

AP dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Venezuela Ernesto Villegas nói: “Trực thăng bắn 15 phát vào Bộ Nội vụ trong lúc nơi này đang tổ chức tiệc chiêu đãi với khoảng 80 người. Trực thăng sau đó bay sang tòa án tối cao và thả 4 quả lựu đạn do Israel sản xuất, hai quả nhằm vào lực lượng bảo vệ tòa nhà”.

Trong vụ tấn công này, chỉ có 1 quả lựu đạn phát nổ, khiến 1 người bị thương. Chiếc trực thăng sau đó đã bay về phía trụ sở Bộ Tư pháp và Bộ Nội vụ.

Các nhân chứng nói họ nghe thấy một số tiếng nổ ở trung tâm Caracas, nơi có tòa án tối cao, dinh tổng thống và nhiều tòa nhà quan trọng khác của chính phủ.

Theo nhật báo Venezuela El Nacional, người lái trực thăng là Oscar Perez, cựu chỉ huy thuộc cơ quan điều tra và tình báo Venezuela (CICPC). Trong một video đăng trên mạng xã hội, Perez đứng cùng 4 người bịt mặt cầm súng, nhìn thẳng vào máy quay và lên tiếng chỉ trích chính phủ.

Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy trên trực thăng có banner ghi dòng chữ “Quyền tự do. Điều 350”, nhắc đến quy định trong hiến pháp Venezuela cho phép công dân được tự bất tuân dân sự trong trường hợp “chính phủ đi ngược lại dân chủ hoặc làm xói mòn nhân quyền“.

Hiện, Bộ trưởng Villegas nói Venezuela đã triển khai lực lượng an ninh để bắt Perez. Chính phủ Venezuela cáo buộc Perez hành động theo sự chỉ dẫn từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Đại sứ quán Mỹ ở Caracas.

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Maduro cảnh báo ông cùng những người ủng hộ sẵn sàng cầm vũ khí nếu chính phủ của ông bị các thế lực “phi dân chủ” lật đổ.

Một số người ủng hộ phe đối lập cho rằng vụ tấn công bằng trực thăng là dàn dựng để biện minh cho sự trấn áp hoặc che đậy diễn biến ở quốc hội Venezuela, nơi có khoảng 20 nghị sĩ nói họ bị phe ủng hộ chính phủ bao vây.

“Nhiều nghị sĩ cùng các nhân viên tại tòa nhà quốc hội nhìn thấy các sĩ quan Vệ binh Quốc gia Bolivari (GNB) xông vào với những thùng phiếu từ Hội đồng Bầu cử Quốc gia… Và một cuộc đụng độ đã nổ ra giữa các sĩ quan GNB và nghị sĩ”, theo ông Julio Borges, nghị sĩ đối lập.

Trong hơn 2 tháng trở lại đây, Venezuela chìm trong các cuộc biểu tình giữa lúc cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tiếp tục hoành hành. Theo văn phòng trưởng công tố Venezuela, có hơn 70 người thiệt mạng do bạo lực liên quan đến biểu tình kể từ ngày 1/4.

TinhHoa tổng hợp

x TinhHoa Telegram