Triều Tiên thả sinh viên Mỹ trong tình trạng hôn mê

Bình Nhưỡng vừa thả nam sinh viên Otto Warmbier trong tình trạng hôn mê. Năm 2016, anh này bị kết án 15 năm tù khổ sai vì tội chống phá nhà nước Triều Tiên.

Warmbier bị áp tải trong phiên xử năm 2016. (Ảnh: EPA)

Hôm 13/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Warmbier đang trên đường về Mỹ đoàn tụ với gia đình. Bộ Ngoại giao Mỹ đảm bảo Warmbier được thả theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump. Ông cũng nói rằng bộ đang tiếp tục thảo luận với phía Triều Tiên về việc thả 3 người Mỹ khác, theo AP.

Trong khi đó, cha mẹ nam sinh viên nói với Washington Post rằng, con trai họ được đưa ra khỏi Triều Tiên trong tình trạng hôn mê.

Gia đình cho biết, các quan chức Triều Tiên, thông qua liên lạc với các phái viên Mỹ, nói rằng Warmbier bị ốm vì ngộ độc thịt vào khoảng thời gian sau phiên xử hồi tháng 3/2016 và hôn mê hơn 1 năm nay sau khi uống 1 viên thuốc ngủ.

Thông cáo của Ngoại trưởng Tillerson không đề cập đến tình trạng sức khỏe của Warmbier.

Warmbier dự kiến trở về nhà ở thành phố Cincinnati, bang Ohio tối 13/6, sau khi được đưa qua một căn cứ quân sự Mỹ ở Sapporo, Nhật Bản. “Con trai chúng tôi đang về nhà“, ông Fred Warmbier, cha Otto, nói. “Hiện chúng tôi coi như nó đang bị tai nạn. Chúng tôi sẽ gặp con trai Otto tối nay“.

Warmbier, 22 tuổi, là sinh viên Đại học Virginia, bị bắt đầu năm 2016 khi đang thăm Triều Tiên trong một tour du lịch. Nam sinh này bị kết án 15 năm tù khổ sai vì tội “chống phá nhà nước” Triều Tiên, sau khi thú nhận cố trộm một băng-rôn tuyên truyền tại khách sạn ở Bình Nhưỡng.

Thông báo được phát đi khi cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman đang trở lại Triều Tiên sau 3 năm. Rodman từng tới Triều Tiên vào tháng 1/2014 và hát bài “Chúc mừng sinh nhật” lãnh đạo Kim Jong-un, người được cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ gọi là “bạn tốt nhất”.

TinhHoa tổng hợp

x TinhHoa Telegram