Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa liên lục địa lần nữa

Hãng tin CNN cho biết, một số nguồn tin trong chính phủ Mỹ khẳng định rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc một tên lửa tầm trung dựa trên hình ảnh thu được từ vệ tinh.

Triều Tiên đang có những bước chuẩn bị cho một cuộc phóng thử tên lửa có thể sẽ diễn ra trong vòng hai tuần tới. (Ảnh: CNN)

Hai quan chức chính phủ được tiếp cận các thông tin tình báo mới nhất đã xác nhận rằng, họ phát hiện có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang có những bước chuẩn bị cho một cuộc phóng thử tên lửa, có thể sẽ diễn ra trong vòng hai tuần tới, dựa trên những ảnh chụp và các tín hiệu radar thu được từ vệ tinh, Triều Tiên có thể đang tiến hành thử nghiệm các thành phần, bộ phận điều khiển tên lửa cho một đợt phóng ICBM hoặc tên lửa tầm trung.

Các quan chức Mỹ cũng phỏng đoán rằng Triều Tiên đang tiếp tục chuẩn bị cho một đợt phóng tên lửa từ tàu ngầm, tuy nhiên tình báo Mỹ đánh giá đây mới chỉ là giai đoạn chuẩn bị bước đầu.

Ngày 4/7 vừa qua, Triều Tiên được cho đã thử nghiệm thành công một tên lửa ICBM. Những thông tin mới nhất của CNN dẫn lời tướng Paul Selva – phó tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cảnh báo rằng Bình Nhưỡng đã phát triển các kỹ thuật tinh vi, che giấu được các đợt thử nghiệm tên lửa của mình.

“Tôi tin vào khả năng của cộng đồng tình báo của chúng ta trong việc quan sát được đợt thử nghiệm, nhưng không chắc thấy được sự triển khai của các hệ thống tên lửa này. Kim Jong Un và quân đội của ông ta rất giỏi trong việc nguỵ trang, che giấu và đánh lừa”, tướng Paul Selva trình bày với Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 18/7.

Hiện tại, Mỹ tin rằng năng lực phát triển ICBM của Triều Tiên vẫn còn hạn chế, và Bình Nhưỡng chưa chứng minh được khả năng tấn công Mỹ theo cách hiệu quả.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo quân đội Mỹ cho rằng hệ thống dẫn đường và kiểm soát tên lửa tầm xa của Triều Tiên có thể đã cải thiện trước lúc một tên lửa của họ có thể tấn công Mỹ trong thực tế.

Tướng Selva – người tham gia sâu rộng vào chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ, có quan điểm rằng Tổng thống Donald Trump phải cân nhắc các lựa chọn quyết đoán để ngăn chặn hiểm hoạ từ Triều Tiên. “Tôi tin đó là một phương án mà chúng ta nên cân nhắc. Thực hiện hay không thực hiện, đó sẽ là lựa chọn của Tổng thống Hoa Kỳ”, vị tướng này nói.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis lâu nay vẫn cảnh báo căng thẳng với Triều Tiên có thể sẽ đạt tới ngưỡng xung đột, và thúc đẩy các biện pháp ngoại giao để xử lý tình hình.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao cấp cao Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhóm họp trong ngày 19/7 và tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác ba bên trong việc đối phó với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, vấn đề Triều Tiên là một ưu tiên cao trong nội dung cuộc họp do việc này diễn ra sau khi Bình Nhưỡng phóng thử ICBM hôm 4/7. Việc này đã làm dấy lên mối lo ngại rằng Triều Tiên đang tiến gần hơn tới việc phát triển tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Tinhhoa tổng hợp

x TinhHoa Telegram